Video rợn người cho thấy quá trình virus Corona Vũ Hán lan truyền bởi một cơn ho trong siêu thị

Bình luận Văn Thiện • 14:39, 10/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã tạo ra một video mô phỏng rợn người về cách mà virus Corona Vũ Hán (COVID-19) lan truyền từ một cơn ho trong siêu thị.

Các nhà khoa học tại Đại học Aalto, Phần Lan đã tải video này lên YouTube. Video là một mô hình 3D, mô tả một người ho trong lối đi giữa các kệ hàng của siêu thị. Sau khi người này ho, một đám mây khí dung mang virus bay vào lối đi. Sau đó, đám mây khí dung này sẽ lan rộng và phân tán trong vài phút.

Mô hình hóa một tình huống trong đó một người ho ở lối đi giữa các kệ hàng.
Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa một tình huống trong đó một người ho ở lối đi giữa các kệ hàng. (Ảnh: Petteri Peltonen / Đại học Aalto)

Đại học Aalto, Viện Khí tượng Phần Lan, Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan và Đại học Helsinki đã nghiên cứu cách các hạt khí dung phun ra từ đường hô hấp khi ho, hắt hơi, hoặc thậm chí nói chuyện bay trong không khí.

Theo kết quả sơ bộ, các hạt nhỏ mang virus Corona Vũ Hán có thể tồn tại trong không khí lâu hơn so với suy nghĩ ban đầu. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tránh tụ tập đông người trong các không gian trong nhà.

Theo Đại học Aalto, 4 tổ chức nghiên cứu tiến hành mô hình hóa một cách độc lập, áp dụng cùng một điều kiện ban đầu cho một người ho ở lối đi giữa các kệ hàng.

Phó giáo sư Đại học Aalto Ville Vuorinen nói: “Một người nhiễm virus Corona có thể ho và bỏ đi, nhưng sau đó sẽ để lại những hạt khí dung cực nhỏ mang mầm bệnh”.

Ông Vuorinen nói thêm: “Những hạt này sau đó có thể rơi vào trong đường hô hấp của những người khác ở gần đó”.

Ông Jussi Sane, chuyên gia trưởng tại Viện Sức khỏe và Phúc lợi Phần Lan, nhấn mạnh tầm quan trọng của các kết quả sơ bộ.

Ông Sane nói: “Viện chúng tôi khuyên bạn nên ở nhà nếu bạn không khỏe và duy trì khoảng cách vật lý với mọi người. Các hướng dẫn cũng bao gồm ho vào tay áo hoặc khăn giấy và vệ sinh tay sạch sẽ”.

Ông Sane nói thêm: “Dựa trên mô hình này, vẫn chưa thể trực tiếp đưa ra các khuyến nghị mới. Tuy nhiên, những kết quả này là một phần quan trọng của toàn bộ, và chúng nên được so sánh với dữ liệu từ các nghiên cứu dịch bệnh ngoài đời thực”.

30 nhà nghiên cứu - chuyên về động lực học chất lỏng, vật lý khí dung, mạng xã hội, thông gió, virus học và kỹ thuật y sinh - đã sử dụng một siêu máy tính để mô hình hóa chuyển động của các hạt khí dung nhỏ hơn 20 micromet trong không khí.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Đối với ho khan, một triệu chứng điển hình của virus Corona, kích thước hạt khí dung thường nhỏ hơn 15 micromet”.

“Các hạt cực nhỏ có kích thước này không lắng xuống sàn, mà thay vào đó, di chuyển dọc theo dòng không khí hoặc vẫn trôi nổi ở cùng một nơi. Các nghiên cứu về cúm A đã xác nhận rằng virus cúm A có thể được tìm thấy trong các hạt khí dung nhỏ nhất, có kích thước dưới 5 micromet”.

Văn Thiện

Theo foxnews, nypostBÀI CHỌN LỌC

Video rợn người cho thấy quá trình virus Corona Vũ Hán lan truyền bởi một cơn ho trong siêu thị