Ước tính mới nhất về tuổi của vũ trụ được công bố, các nhà khoa học thừa nhận hiểu biết còn hạn chế

Bình luận Văn Thiện • 01:08, 16/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nghiên cứu cập nhật tuổi chính xác nhất của vũ trụ được tính cho đến nay: 13,77 tỷ năm, với sai số khoảng 40 triệu năm. Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả này phù hợp với kết quả thu được bằng các phương pháp đo lường tương tự, giúp họ tin tưởng rằng kết quả của họ là đáng tin cậy và chính xác hơn. Tuy nhiên, có một sự khác biệt không thể giải thích được giữa kết quả này và kết quả thu được bằng một phương pháp đo lường khác thường được sử dụng trong thế giới thiên văn.

Nghiên cứu này đã sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Atacama (ACT) tại sa mạc Atacama ở Chile để thu thập dữ liệu quan sát trong 730 ngày từ năm 2013 đến năm 2016. Kính thiên văn này được đặt tại một sa mạc hẻo lánh để tránh sự ô nhiễm của ánh sáng nhân tạo, tạo điều kiện thuận lợi để quan sát thiên văn.

Các nhà khoa học thường sử dụng hệ số giãn nở của vũ trụ, còn được gọi là hằng số Hubble, để tính tuổi của vũ trụ. Có nhiều cách để tính toán hệ số giãn nở của vũ trụ. Trong đó, phổ biến nhất là hai cách. Một là sử dụng các ngôi sao đặc biệt, chẳng hạn như Cepheid, để đo những thay đổi trong khoảng cách giữa các ngôi sao và tính toán hệ số giãn nở của vũ trụ; hai là sử dụng bức xạ phông vi sóng vũ trụ (CMB), bức xạ điện từ được sinh ra từ thời kỳ sơ khai của vũ trụ, để phân tích lộ trình của chúng rồi tính tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Nghiên cứu này, được công bố trên Journal of Cosmology and Astroparticle Physics vào ngày 30/12/2020, sử dụng phương pháp thứ 2. Hằng số Hubble đo được là 67,6 km/s/megaparsec (1 megaparsec bằng khoảng 3,26 triệu năm ánh sáng). Nói cách khác (đơn giản hơn), một vật thể cách Trái đất 1 megaparsec sẽ di chuyển khỏi Trái đất với tốc độ 67,6 km/s.

Kết quả này gần như phù hợp với những quan sát và tính toán của vệ tinh Planck của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vào năm 2013. Kết quả mà vệ tinh Planck thu được là 67,4 km/s/megaparsec.

Một trong những nhà nghiên cứu, Simone Aiola thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Tính toán tại Viện Flatiron ở New York, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Bây giờ chúng ta có một kết quả trùng khớp với vệ tinh Planck. Điều này nói lên thực tế rằng những phép đo khó này là đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, kết quả thu được khi sử dụng phương pháp đo đầu tiên là rất khác. Kết quả thu được theo phương pháp đầu tiên là 74 km/s/megaparsec. Tức là, phép đó này cho thấy vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn. Đây cũng là một trong những nghi vấn khó giải quyết trong cộng đồng thiên văn học. Hầu hết các nhà khoa học tin rằng điều này là do sự hiểu biết hiện tại về vũ trụ có thể vẫn còn thiếu một số liên kết quan trọng.

Một trong những tác giả của nghiên cứu này, nhà vật lý thiên văn Michael Niemack tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ, cho biết: "Có thể giải thích lý thuyết của một trong các phương pháp là không chính xác, dẫn đến các vấn đề hệ thống. Thậm chí còn có khả năng thú vị là rằng nó có thể chỉ ra rằng lý thuyết mô hình vũ trụ chủ đạo hiện tại của chúng ta còn thiếu một liên kết (nghĩa là có thể có vấn đề với mô hình nhận thức chính thống về vũ trụ)”.

Văn Thiện

Theo EpochtimesBÀI CHỌN LỌC

Ước tính mới nhất về tuổi của vũ trụ được công bố, các nhà khoa học thừa nhận hiểu biết còn hạn chế