Trung Quốc đang xây dựng một loạt các hầm chứa tên lửa hạt nhân

Bình luận Văn Thiện • 00:48, 16/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi nghiên cứu hình ảnh vệ tinh thương mại, các nhà phân tích đã phát hiện ra 119 hầm chứa tên lửa hạt nhân nằm sâu trong nội địa Trung Quốc, mỗi hầm có thể chứa một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, không ai biết có bao nhiêu hầm chứa thực sự có các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Theo Popular Mechanics, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin ở Monterey, California đã phát hiện ra các hầm chứa bên ngoài thành phố Ngọc Môn, ở khu tây bắc của Trung Quốc, gần phía tây của một trang trại gió. Các vệ tinh của Planet Labs đã cung cấp hình ảnh về các hầm chứa này.

Theo các hình ảnh vệ tinh, việc xây dựng diễn ra rất nhanh chóng. Toàn bộ khu vực này hoàn toàn chưa được sử dụng vào tháng 1/2021. Một mạng lưới đường giao thông đột ngột xuất hiện vào tháng 3. Đến tháng 6, các vị trí hầm chứa tên lửa đã được đánh dấu rõ ràng, và các cấu trúc hiện có thể được nhìn thấy.

Trung Quốc, quốc gia thứ năm phát triển vũ khí hạt nhân, hiện có kho vũ khí từ 250 đến 350 đầu đạn hạt nhân. Số lượng này vẫn rất khiêm tốn so với Mỹ và Nga với lần lượt là 5.800 và 6.375 đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc có từ 50 đến 75 ICBM và 4 tàu ngầm tên lửa, với khoảng 8 đến 9 ICBM được lên kế hoạch. Nước này duy trì một phi đội gồm 20 máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân, nhưng những máy bay này không được trang bị bom hạt nhân. Một máy bay ném bom trong tương lai của nước này, Xian H-20 , cuối cùng có thể được trang bị bom hạt nhân và tên lửa hành trình mang đầu hạt nhân.

Hầu hết các ICBM của Trung Quốc đều được phóng từ các xe mang phóng tự hành lớn, được cho là trú ẩn trong các hang động. Lực lượng Tên lửa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, lực lượng vận hành các tên lửa tầm xa này, chỉ lưu trữ khoảng 18 đến 20 ICBM DF-5 cũ trong các hầm chứa cứng. Mùa đông vừa qua, các nhà quan sát cũng đã phát hiện một khu vực khác với 16 hầm chứa tên lửa dưới lòng đất ở miền trung bắc nước này.

Trung Quốc chưa bao giờ thực sự quan tâm đến việc phát triển các kho vũ khí hạt nhân lớn hay một chiến lược hạt nhân phức tạp, và thậm chí còn có chính sách “không sử dụng trước” khi nói đến vũ khí hạt nhân. Đất nước này dường như hài lòng với việc sở hữu lượng vũ khí hạt nhân vừa đủ để đảm bảo rằng ít nhất một số nhỏ sống sót sau cuộc tấn công đầu tiên để tàn phá quê hương của kẻ thù. Theo suy nghĩ của Trung Quốc, điều này cũng đủ để ngăn chặn các đối thủ lập kế hoạch tấn công hạt nhân đầu tiên vào quốc gia của họ và ngăn họ bị một cường quốc hạt nhân khác cưỡng chế.

Bãi tên lửa mới bên ngoài Ngọc Môn rất đáng chú ý, nhưng những gì Trung Quốc làm với nó vẫn còn phải xem xét. Liệu Trung Quốc đang triển khai 119 ICBM DF-41 mới? Có lẽ đó chỉ là một khả năng. Như Washington Post chỉ ra, Trung Quốc đã từng triển khai các hầm chứa giả trong quá khứ. Con số tên lửa đạn đạo thực nằm trong khoảng từ một đến 119.

Giám sát vệ tinh sẽ cho phép chính phủ Hoa Kỳ - và có thể là các nhà phân tích phi chính phủ - cuối cùng tìm ra bao nhiêu trong số các hầm chứa này thực sự lưu trữ tên lửa. Do quân đội phải mất vài giờ để nạp ICBM vào hầm chứa, nên các vệ tinh do thám có thể bắt được hành động này. Các vệ tinh thương mại, thường chỉ ghi lại hình ảnh mỗi ngày một lần, có thể bỏ sót các hoạt động đó.

Tất cả các hầm chứa cũng có thể được kết nối với nhau bằng một mạng lưới đường hầm và tên lửa có thể được đưa xuống dưới mặt đất. Vào năm 2020, Iran đã thể hiện một chiến lược tương tự đối với tên lửa mang đầu đạn thông thường. Việc nạp đạn từ một hệ thống đường hầm dưới lòng đất sẽ không thể biết được hầm nào thực sự chứa tên lửa.

Tại sao Trung Quốc lại xây dựng các hầm chứa tên lửa này? Có thể nước này tin rằng kho vũ khí hạt nhân của họ không còn đủ lớn để ngăn chặn các đối thủ. Quy mô kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ không thay đổi trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, điều đã thay đổi là các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của họ, vốn đang dần phát triển bao gồm các tàu và tên lửa đánh chặn đặt trong các hầm chứa. Theo quan điểm của Trung Quốc, nước này sẽ phải có đủ vũ khí hạt nhân để tồn tại sau cuộc tấn công đầu tiên và sau đó xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ngay cả khi lấp đầy tất cả các hầm chứa ICBM của mình, Trung Quốc vẫn sẽ không đủ mạnh để tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Mỹ. Mặc dù một cuộc tấn công như vậy có thể gây ra thiệt hại đáng kể, nhưng nó sẽ không ngăn được các lực lượng hạt nhân Mỹ tung ra một cuộc phản công thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Văn Thiện

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đang xây dựng một loạt các hầm chứa tên lửa hạt nhân