Tòa án Canada: Bà Mạnh Vãn Châu sẽ tiếp tục bị dẫn độ sang Mỹ

Bình luận Văn Thiện • 10:58, 28/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tòa án Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu sẽ không được trả tự do và tiếp tục bị dẫn độ sang Mỹ.

Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia, ông Heather Holmes, phán quyết rằng các cáo buộc gian lận đối với bà Mạnh đã đáp ứng đúng yêu cầu dẫn độ “tội phạm kép”, một quy định tuyên bố rằng tội phạm của Hoa Kỳ cũng cấu thành tội phạm ở Canada.

Đội bào chữa của bà Mạnh đã lập luận rằng vụ việc nên được bỏ qua vì hành vi phạm tội không phải là tội ác ở Canada, và quốc gia này không có lệnh trừng phạt đối với Iran như Hoa Kỳ đã làm.

Nhưng ông Holmes không đồng ý.

Ông nói trong phán quyết: "Cách tiếp cận của bà Mạnh... sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng của Canada trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế trong việc dẫn độ về tội phạm lừa đảo và các tội phạm kinh tế khác”.

Vụ việc hiện sẽ tiến hành giai đoạn tiếp theo vào tháng 6, tập trung vào các cuộc tranh luận xung quanh việc các quan chức Canada có tuân thủ luật pháp hay không trong khi bắt giữ bà Mạnh. Việc đóng các khiếu nại dự kiến xảy ra trong tuần cuối cùng của tháng 9 và tuần đầu tiên của tháng 10.

Bà Mạnh, 48 tuổi, cũng là con gái của CEO công ty công nghệ Trung Quốc, đã bị bắt tại Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ, nơi bà bị truy tố về tội gian lận.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cáo buộc rằng bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ về các giao dịch kinh doanh của công ty tại Iran, và khiến các ngân hàng vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Họ nói rằng bà đã nói dối với đại diện ngân hàng về mối quan hệ của Huawei với một công ty Iran, thực tế là một công ty con của Huawei.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, bà Mạnh đã rời tòa án nhưng không đưa ra bình luận nào. Đội ngũ pháp lý của bà vẫn biện hộ rằng bà vô tội.

Vụ án của bà Mạnh đã gây ra một hàng ngoại giao leo thang giữa Canada và Trung Quốc. Vài ngày sau khi bà bị bắt, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 cựu nhà ngoại giao người Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor về tội gián điệp, trong một động thái được coi là trả thù. Bắc Kinh tiếp tục hạn chế nhập khẩu hạt cải, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Canada.

Tuần trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính quyền Trung Quốc đã liên kết việc giam giữ 2 trường hợp người Canada và bà Mạnh ngay từ đầu, thêm rằng Bắc Kinh nên hiểu rằng hệ thống tư pháp của Canada là độc lập và “không bị can thiệp chính trị”.

Ông Trudeau nói: “Cách hoạt động của hệ thống tư pháp Trung Quốc hiện không tương tự như vậy”.

Bản cáo trạng của Hoa Kỳ chống lại Huawei và bà Mạnh cũng cáo buộc rằng công ty này đã đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ khác để phát triển kinh doanh riêng.

Các công tố viên cũng cáo buộc rằng Huawei, thông qua công ty con Skycom tại địa phương, đã cung cấp cho chính phủ Iran công nghệ giám sát được sử dụng để theo dõi, xác định và giam giữ người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Tehran năm 2009.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, có nguy cơ bảo mật đối với các quốc gia sử dụng thiết bị của họ cho mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo. Mối lo ngại này xuất phát từ quan hệ của công ty với chế độ cộng sản, cũng như luật pháp Trung Quốc buộc các công ty hợp tác với các cơ quan tình báo khi được yêu cầu.

Hoa Kỳ năm ngoái đã đưa Huawei và 114 chi nhánh vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với họ. Ngoài ra, Mỹ cũng đã thắt chặt những hạn chế trong tháng này bằng cách ngăn chặn Huawei có thể có được chất bán dẫn quan trọng dùng cho điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông từ các nhà sản xuất chip toàn cầu.

Văn Thiện

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Tòa án Canada: Bà Mạnh Vãn Châu sẽ tiếp tục bị dẫn độ sang Mỹ