Tác dụng đối với sức khỏe của Pháp Luân Công: Kết quả nghiên cứu

Bình luận Ánh Dương • 22:14, 13/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhóm các nhà khoa học đến từ Đài Loan và Hoa Kỳ đã công bố trên trang arXiv* kết quả nghiên cứu khảo sát ngẫu nhiên đối chứng về tác dụng đối với sức khỏe của Pháp Luân Công qua cảm nhận của các học viên Pháp Luân Công ở Đài Loan.

Pháp Luân Công (PLC) là một môn tu luyện thân tâm tập trung vào việc cải thiện nhân cách đạo đức cùng với các bài tập thiền định.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Dong Hwa, tỉnh Hualian; Đại học Quốc gia Tsing Hua, tỉnh Hsinchu của Đài Loan; Khoa Bệnh học & Miễn dịch học, Trường Đại học Y khoa Washington, St. Louis, MO và Công ty Amgen Inc. Thousand Oaks, CA của Hoa Kỳ đã thực hiện Nghiên cứu thí điểm năm 2002 về khảo sát tình trạng sức khỏe được cảm nhận từ các học viên Pháp Luân Công, sử dụng nguồn lực y tế quốc gia và các yếu tố liên quan giữa những người tập luyện PLC Đài Loan, so sánh với kết quả tiêu chuẩn chung của người dân Đài Loan đã được công bố bởi cuộc Điều tra Phỏng vấn Y tế Quốc gia Đài Loan (NHIS) vào năm 2001.

Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp quan sát cắt ngang dựa trên một cuộc khảo sát tự nguyện thông qua các Phiếu khảo sát SF-36 của Đài Loan do NHIS sử dụng được thực hiện từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 2 năm 2003..

Phiếu khảo sát sức khỏe SF-36 bao gồm 36 chỉ số hoạt động đo lường sức khỏe về thể chất và tinh thần của con người trên tám lĩnh vực.

Sức khỏe vật lý được đo lường trên bốn lĩnh vực là: chức năng vật lý (PF), giới hạn vai trò do các vấn đề về vật lý (RP), đau cơ thể (BP) và tình trạng sức khỏe chung (GH).

Sức khỏe tinh thần được đo lường trên bốn lĩnh vực là: sức sống (VT), chức năng xã hội (SF), giới hạn vai trò do các vấn đề cảm xúc (RE) và sức khỏe tâm thần (MH).

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ phản hồi Phiếu khảo sát là 75,6% (1.210 người/1.600 người). So với nhóm tiêu chuẩn chung người dân Đài Loan, nhóm học viên Pháp Luân Công tình nguyện tham gia cuộc khảo sát nghiên cứu có điểm số cao hơn đáng kể ở sáu trong tám lĩnh vực SF-36 theo giới tính và độ tuổi. Trong số những người mắc bệnh mãn tính, 70-89% cho biết tình trạng của họ được cải thiện hoặc chữa khỏi. 74,2% đã bỏ rượu, 79,2% đã bỏ thuốc lá, 83,3% đã bỏ nhai trầu và 85,6% đã bỏ cờ bạc. 62,7% cho biết số lần phải đi khám bệnh đã giảm đáng kể (trung bình = 5,87 so với trung bình = 13,53 của người dân).

So với cuộc khảo sát sức khỏe SF-36 năm 2001 của công chúng Đài Loan, kết quả của cuộc khảo sát sức khỏe SF-36 thí điểm lần này đối với các học viên Pháp Luân Công cho thấy cảm nhận tích cực về lợi ích sức khỏe, giảm số lần khám bệnh và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe do tập Pháp Luân Công ở Đài Loan.

Những phát hiện chính bao gồm:

  • Các học viên Pháp Luân Công nói chung luôn cảm thấy khỏe mạnh hơn và ít phải đi khám bệnh hơn;
  • Những lợi ích sức khỏe tích cực khi tập Pháp Luân Công đặc biệt nổi bật ở những người cao tuổi và những người bị rối loạn y tế mãn tính;
  • Hiệu quả của việc đọc sách Chuyển Pháp Luân (quyển sách chính của PLC) là đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe và giảm số lần phải đi khám bệnh;
  • Thời gian tập Pháp Luân Công càng nhiều, cảm nhận tình trạng sức khỏe tích cực càng tăng và số lần đi khám bệnh càng ít; và
  • Các bệnh nghiện mãn tính không tốt cho sức khỏe trước đây đã được loại trừ phần lớn thông qua việc tập Pháp Luân Công.

Cơ sở dữ liệu khoa học ArXiv

Trang web arXiv.org là một cơ sở dữ liệu lưu trữ điện tử dạng tiền in ấn (chưa qua phản biện ngang hàng) của các bài báo khoa học trong các lĩnh vực toán họcvật lýkhoa học máy tínhsinh học định lượng và thống kê mà mọi người có thể truy cập miễn phí (phi thương mại) trên world wide web.

Sự tồn tại của trang web là một trong những yếu tố tác động dẫn đến sự chuyển động hiện tại trong việc xuất bản khoa học, được gọi là truy cập mở. Các nhà toán học và các nhà khoa học thường xuyên tải lên các bài viết của họ lên arXiv.org để có thể truy cập trên toàn thế giới và đôi khi để đánh giá trước khi chúng được công bố trên các tạp chí phản biện ngang hàng.

Các hoạt động của trang arXiv hiện đang được tài trợ bởi Đại học Cornell và bởi Quỹ Khoa học Quốc gia (National Science Foundation).

Mặc dù arXiv không có quá trình phản biện ngang hàng (peer review), nhưng nó vẫn có một nhóm giám khảo cho mỗi lĩnh vực để giám sát các bài viết được tải lên. Danh sách các giám khảo cho nhiều lĩnh vực được liệt kê công khai ngoại trừ các giám khảo về vật lý.

Phần lớn các bài viết được đưa vào arXiv cũng đã được xuất bản trong các báo chí khoa học chuyên ngành, tuy nhiên có một số công trình, kể cả nhiều công trình có ảnh hưởng lớn, chỉ xuất bản ở dạng điện tử và chưa bao giờ được xuất bản trong các báo chí khoa học.

Ánh Dương

Tác giả: Yu-Whuei HuLi-Shan HuangEric J. YehMai He

Theo Pureinsight

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Tác dụng đối với sức khỏe của Pháp Luân Công: Kết quả nghiên cứu