NYPost: Facebook tuyển hơn nửa tá công dân Trung Quốc làm về công nghệ kiểm duyệt

Bình luận Văn Thiện • 01:15, 22/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng hòa chỉ trích Facebook đang đàn áp các bài phát biểu bảo thủ, mặc dù công ty từ lâu đã bác bỏ những cáo buộc như vậy. Nhưng một báo cáo mới của NYPost, tiết lộ ít nhất nửa tá "công dân Trung Quốc" đang làm việc với công ty truyền thông xã hội để phát triển các thuật toán phức tạp và mạng nơron được dùng vào việc kiểm duyệt nguồn cấp tin tức.

Theo Zero Hedge, Đảng Cộng hòa gần đây đã tức giận vì những hạn chế của Facebook và Twitter. Đặc biệt trong một trường hợp, các mạng xã hội này cấm hoàn toàn một bài báo trên NYPost về Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Đảng Cộng hòa Missouri, cho biết tại Hội nghị Công nghệ trực tuyến của Wall Street Journal hôm thứ Hai: “Bạn có thể thấy quyền lực của [họ] với nỗ lực kiểm duyệt trong thời gian thực, nhằm giảm bớt việc phân phối câu chuyện của NYPost. Khi sự độc quyền trên Facebook đang cố gắng ngăn chặn việc phân phối tin tức, chúng ta gặp phải vấn đề, và nó không chỉ với New York Post”.

Theo một cựu nhân viên Facebook gần đây đã nói chuyện với NYPost, Facebook đang tuyển dụng "công dân Trung Quốc" để làm việc trên công nghệ "kiểm duyệt".

Người này nói thêm: "Vì vậy, một số thời điểm, họ [những quan chức Facebook] nghĩ, 'Này, chúng tôi sẽ cấp cho họ thị thực H-1B để họ có thể làm công việc này’”.

Người trong cuộc chia sẻ một số thông tin về nhóm kỹ sư Facebook, được gọi là nhóm "Kỹ thuật Phát ngôn Thù hận". Nhóm bao gồm ít nhất nửa tá công dân Trung Quốc làm việc tại các văn phòng của Facebook ở Seattle. Nhiều tiến sĩ trong số này làm việc trên các thuật toán học máy phức tạp để phát triển nguồn cấp tin tức.

Người nội bộ cũ cho biết nhóm dạy các thuật toán để đẩy nội dung cụ thể lên đầu nguồn cấp tin tức trong khi các nội dung khác được chuyển "cuối cùng".

Theo giải thích của người trong cuộc, đây là cách hoạt động kiểm duyệt của Facebook: Thuật toán học máy và mạng nơron không cấm nội dung cụ thể; họ chỉ sắp xếp lại nội dung trên newsfeed. NYPost lưu ý rằng đây là một trong những "sự kiểm duyệt phức tạp nhất trong lịch sử nhân loại".

Người trong cuộc cho biết: "Những gì họ làm là không cấm một thẻ bắt đầu bằng thẻ tag cụ thể ủng hộ Trump". Thay vào đó, "nội dung quá bảo thủ sẽ bị tụt hạng. Bạn không thể biết nó đã bị kiểm duyệt”.

Điều đáng lo ngại là cách mà các công dân nước ngoài, những người đến từ Trung Quốc, đang làm việc trong nhóm kiểm duyệt mạng xã hội của Facebook có thể tác động trực tiếp đến suy nghĩ của hàng chục triệu người Mỹ. Ví dụ: nếu các thuật toán được hướng dẫn để đẩy các câu chuyện ủng hộ Trump xuống dưới trong khi đẩy các câu chuyện ủng hộ Biden lên, điều đó có thể nhanh chóng tác động đến tư tưởng chính trị của nhiều người, hoặc thậm chí thay đổi kết quả của một cuộc bầu cử.

Theo NYPost, nhóm Kỹ thuật Phát ngôn Thù hận bao gồm một nhà khoa học nghiên cứu đã lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh.

NYPost đã liên hệ với Facebook về vấn đề này; đây là những gì người phát ngôn của mạng xã hội trả lời: "Chúng tôi là một công ty mạnh vì nhân viên của chúng tôi đến từ khắp nơi trên thế giới. Các tiêu chuẩn và chính sách của chúng tôi được công khai, bao gồm cả chương trình kiểm tra thực tế của bên thứ ba và được thiết kế để áp dụng bình đẳng cho nội dung trên toàn bộ các vấn đề chính trị. Với hơn 35.000 người làm việc về an toàn và bảo mật tại Facebook, việc nhóm những nhân viên Trung Quốc này có ảnh hưởng quá lớn đến các chính sách hoặc công nghệ rộng lớn hơn của chúng tôi là vô lý”.

Khi nói đến việc kiểm duyệt các email của Hunter Biden, một cựu nhân viên của Facebook nói với NYPost rằng mạng xã hội này “gần như là một cánh tay của Đảng Dân chủ”.

Hôm thứ Ba, Project Veritas đã phát hành một cuộc phỏng vấn bí mật với một người quản lý chương trình Google Cloud tiết lộ rằng công cụ tìm kiếm đang cố tình thao túng kết quả để mang lại lợi ích cho Đảng Dân chủ.

Tất cả những điều này đang khẳng định rằng công nghệ lớn vốn có xu hướng thiên vị đối với những người bảo thủ. Đối với Facebook, lựa chọn thuê công dân Trung Quốc, nơi có xã hội kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất thế giới cho thấy: Nếu bạn muốn kiểm duyệt và đàn áp, hãy đến gặp các chuyên gia Trung Quốc!

Văn ThiệnBÀI CHỌN LỌC

NYPost: Facebook tuyển hơn nửa tá công dân Trung Quốc làm về công nghệ kiểm duyệt