Microsoft: Tìm kiếm 'Tank Man' không hiển thị kết quả trên Bing do ‘lỗi vô ý của con người’

Bình luận Văn Thiện • 00:45, 06/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Sáu (ngày 4/6), Microsoft cho biết công cụ tìm kiếm Bing của công ty không mang lại kết quả nào khi người dùng tìm kiếm từ khóa “tank man” ở Hoa Kỳ và các nơi khác trong một phần của ngày hôm đó, và vụ việc xảy ra là do một “lỗi vô ý” của con người.

Tank Man (có thể dịch là người chặn xe tăng) là biệt danh của một người đàn ông Trung Quốc không rõ danh tính, được biết đến trên khắp thế giới, khi người này được quay phim và chụp hình trong khi đang đứng chặn một đoàn xe tăng, gồm ít nhất là 17 chiếc, rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 5/6/1989, một ngày sau khi quân đội Trung Quốc đàn áp cuộc biểu tình sự kiện Thiên An Môn bằng vũ lực.

Người dùng ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, bao gồm Vương quốc Anh, Đức và Singapore, đã báo cáo rằng Bing đã trả lại thông báo “Không có kết quả nào cho tank man” khi họ cố gắng tìm kiếm cụm từ này.

Trong khi đó, công cụ tìm kiếm của đối thủ Google lại trả về nhiều kết quả hình ảnh người đàn ông chặn đoàn xe tăng khi cụm từ “tank man” cũng được nhập vào hôm thứ Sáu.

Một số người dùng mạng xã hội đưa ra lo ngại rằng Bing, một trong số ít các công cụ tìm kiếm nước ngoài có sẵn ở Trung Quốc, có thể đã kiểm duyệt cụm từ này vào dịp kỷ niệm 32 năm ngày 4/6/1989, ngày diễn ra vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn.

Microsoft cho biết trong một tuyên bố với các hãng tin tức: “Đây là do một lỗi vô ý của con người và chúng tôi đang tích cực làm việc để giải quyết vấn đề này”. Các công cụ tìm kiếm nhỏ hơn như DuckDuckGo có kết quả cấp phép từ Microsoft cũng gặp phải các vấn đề tương tự xung quanh tìm kiếm "tank man" và cho biết họ mong đợi sẽ sớm có bản sửa lỗi.

Vài giờ sau khi vấn đề được báo cáo, Bing đã trả về hình ảnh “tank man” cho truy vấn tìm kiếm cụm từ này vào đầu ngày thứ Bảy theo giờ miền đông nước Mỹ.

Kenneth Roth, giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói trên Twitter rằng ông thấy tuyên bố của Microsoft thật khó tin.

Ông viết: “Thật đáng kinh ngạc: vào ngày kỷ niệm vụ trấn áp chết chóc trên Quảng trường Thiên An Môn, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đột nhiên không trả lại bất kỳ hình ảnh nào nếu bạn tìm kiếm 'tank man', một hình ảnh biểu tượng. Tôi vừa thử tìm. Thật khó tin rằng đây là một lỗi vô ý”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chưa bao giờ công bố bản tường trình đầy đủ về vụ bạo lực.

Những ngày sau vụ thảm sát ngày 4/6/1989, ĐCSTQ công bố số người chết khoảng 300, hầu hết là binh lính. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và nhân chứng nói rằng hàng nghìn người đã chết. Các nguồn tin giấu tên trong ĐCSTQ nói rằng ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng, theo một bức điện tín ngoại giao của Anh và các tài liệu đã được giải mật của Nhà Trắng.

Reuters đưa tin rằng theo một cựu nhân viên của Microsoft, có một phần trăm đáng kể nhân viên công ty làm việc trên Bing có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm cả một số người làm việc trên phần mềm nhận dạng hình ảnh.

Trung Quốc được biết là yêu cầu các công cụ tìm kiếm hoạt động trong phạm vi quyền hạn của nước này kiểm duyệt kết quả tìm kiếm, nhưng những hạn chế đó hiếm khi được áp dụng ở những nơi khác.

Văn Thiện

Theo The Epoch Times

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Microsoft: Tìm kiếm 'Tank Man' không hiển thị kết quả trên Bing do ‘lỗi vô ý của con người’