Khí phosphine trên sao Kim là do hoạt động của núi lửa

Bình luận Nguyễn Can • 14:36, 15/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo nghiên cứu mới của Đại học Cornell, Mỹ, dấu vết của hợp chất phosphine trong bầu khí quyển sao Kim là một dấu hiệu chỉ ra hoạt động núi lửa trên sao Kim.

Mùa thu năm ngoái, các nhà khoa học tiết lộ rằng khí phosphine - hợp chất hóa học giữa phốt pho và hydro - đã được tìm thấy với một lượng nhỏ trong bầu khí quyển trên của hành tinh sao Kim. Khám phá đó hứa hẹn một khả năng mong manh rằng phosphine đóng vai trò như một dấu hiệu sinh học của sự sống cho hành tinh độc và nóng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại học Cornell đã chỉ ra rằng phosphine đến từ một nguồn phi sinh học khác liên quan đến hoạt động địa chất, tiết lộ những ngọn núi lửa có thể vẫn đang phun trào trên hành tinh thứ hai trong hệ Mặt Trời.

Jonathan Lunine, giáo sư khoa học vật lý và chủ nhiệm khoa thiên văn tại Đại học Cornell, nhấn mạnh trong báo cáo: "Phosphine không cho chúng ta biết về sinh học của sao Kim mà thay vào đó là một dấu hiệu địa chất. Khoa học đang cho thấy có núi lửa hoạt động trên sao Kim ngày nay hoặc trong quá khứ rất gần đây".

Lunine và Ngoc Truong, một tiến sĩ địa chất, là tác giả của nghiên cứu, "Phosphides đùn từ núi lửa như một nguồn phi sinh học của sao Kim", được công bố ngày 12 tháng 7 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Kết luận này được đưa ra sau khi giáo sư Lunine cùng cộng sự kiểm tra các quan sát từ kính viễn vọng mặt đất James Clerk Maxwell trên đỉnh Mauna Kea ở Hawaii với bước sóng dưới milimet và hệ thống kính viễn vọng vô tuyến Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ở phía bắc Chile.

Nhóm nghiên cứu tin rằng sao Kim có chứa photphua trong lớp phủ sâu bên dưới bề mặt của hành tinh. Khi các chất này được đưa lên bề mặt hành tinh nhờ hoạt động của núi lửa và sau đó bay vào bầu khí quyển, chúng sẽ phản ứng với axit sulfuric để tạo thành photphine.

Giáo sư Lunine cho biết mô hình phosphine của họ chỉ ra các vụ phun trào núi lửa vẫn còn đang tiếp tục xảy ra trên sao Kim. Dữ liệu hình ảnh radar từ tàu vũ trụ Magellan vào những năm 1990 cũng cho thấy một số đặc điểm địa chất hỗ trợ giả thuyết này.

Năm 1978, trong sứ mệnh tàu quỹ đạo Pioneer Venus của NASA, các nhà khoa học còn phát hiện các biến thể của sulfur dioxide trong bầu khí quyển trên cao của sao Kim, gợi ý về viễn cảnh núi lửa hoạt động, tương tự điều đã xảy ra trong vụ phun trào núi lửa Krakatoa trên Trái Đất ở Indonesia vào năm 1883.

Tuy nhiên, tiến sĩ Truong nói, "việc xác nhận núi lửa hoạt động trên sao Kim thông qua khí phosphine là hoàn toàn bất ngờ".

Theo Phys.orgBÀI CHỌN LỌC

Khí phosphine trên sao Kim là do hoạt động của núi lửa