Hóa ra cách lựa chọn bạn đời của đàn ông và phụ nữ giống nhau đến ngạc nhiên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học hành vi rất quan tâm đến cách mọi người đưa ra quyết định, và đặc biệt khi những quyết định này kết hợp một loạt các yếu tố như cảm xúc, nhận thức và tâm lý. Lựa chọn bạn đời là một trong những quyết định quan trọng nhất mà một người cần thực hiện. Nghiên cứu đã chỉ ra cách phổ biến nhất để làm điều này ngày nay là lên mạng.

Sử dụng dữ liệu khảo sát từ 7.325 người dùng khác giới trên các trang web hẹn hò, tuổi từ 18 đến 65, với thang điểm từ 0-100, cho thấy về cơ bản, cả hai giới đều mong muốn những phẩm chất giống nhau, nhưng thứ tự ưu tiên có khác nhau.

Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng tới hẹn hò thế nào?

Hẹn hò trong thế kỷ 21 là một trải nghiệm thực sự độc đáo. Trong nhiều thiên niên kỷ, việc tìm kiếm bạn đồng hành của con người bị hạn chế bởi khả năng tiếp cận, khoảng cách và nguồn lực. Hầu hết mọi người phải tìm bạn đời thông qua gia đình thân thiết, hoặc các tổ chức tôn giáo, văn hóa hoặc xã hội.

Ngày nay, hẹn hò trực tuyến cho phép khả năng tiếp cận rộng lớn, vượt mọi rào cản về biên giới địa lý, sắc tộc, học vấn, v.v. Với nguồn dữ liệu ngày càng rộng lớn như vậy, việc lựa chọn bạn đời của con người với mức độ chính xác cũng như các tiêu chí phong phú chưa từng thấy.

Nếu đàn ông đến từ sao Hỏa thì phụ nữ cũng vậy

Với thang điểm từ 0-100, với một số tiêu chí cho thấy sự lựa chọn của nam và nữ tương đối giống nhau. (Đồ thị: ĐH Queensland, Úc)

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia khảo sát đánh giá từ 0 đến 100 mức độ quan trọng của họ đối với 9 đặc điểm khi tìm kiếm bạn đời. Chúng được chia thành ba loại: Phong cách, Nguồn lực, Nhân cách

Cả hai giới đều đánh giá thẩm mỹ ngoại hình là rất quan trọng, cùng với cả ba đặc điểm của Nhân cách, trong khi thu nhập ít quan trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên, phụ nữ đánh giá các yếu tố bao gồm tuổi tác, học vấn, trí thông minh, thu nhập, sự tin cậy và kết nối cảm xúc cao hơn nam giới khoảng 9 đến 14 điểm. Đàn ông tương đối chú trọng hơn vào sự hấp dẫn và hình thể.

Quan trọng là cả hai giới đều ưu tiên các đặc điểm thay đổi theo độ tuổi. Cả hai đều ít quan tâm đến sức hấp dẫn về thể chất hơn khi họ già đi, trong khi ngày càng chú trọng vào tính cách. Như vậy, chúng ta yêu cầu những điều khác nhau từ người bạn đời ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời.

Phát hiện củng cố rằng cả nam giới và phụ nữ đều có xu hướng nhấn mạnh giống nhau đến một số đặc điểm nhất định, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của họ ở một giai đoạn cụ thể trong cuộc đời.

Nghiên cứu củng cố lý thuyết "sự lựa chọn bạn đời chung". Cả nam giới và nữ giới về cơ bản đều mong muốn những phẩm chất giống nhau ở bạn đời, chỉ khác nhau ở điểm nhấn tương đối được đặt vào mỗi đặc điểm ở các giai đoạn cuộc đời khác nhau.

Đàn ông và phụ nữ đều có thể rất kén chọn

Một tiết lộ thú vị đã đến khi nhóm dữ liệu sở thích của những người tham gia được tập hợp lại với nhau.

Trong số những cá nhân nói rằng một đặc điểm cụ thể là rất quan trọng đối với họ, thì hóa ra phần lớn các đặc điểm lại rất quan trọng đối với họ. Ngoài ra, những người được hỏi cho biết họ không có sở thích đặc biệt đối với bất kỳ đặc điểm cụ thể nào.

Đối với nam giới, khả năng có những sở thích nghiêm ngặt phổ biến nhất ở độ tuổi từ 20 đến 40. Ở nữ giới, nhiều khả năng ở độ tuổi từ 35 đến 50.

Hoàn cảnh cá nhân và sở thích là chìa khóa

Điểm mấu chốt là không có một lý thuyết thống nhất nào về sự lựa chọn bạn đời. Vẻ bề ngoài hấp dẫn có thể quan trọng với người này, tuy nhiên với người khác lại là thông minh và điều kiện vật chất.

Ngoài ra còn có những yếu tố về ràng buộc cá nhân như việc làm, giáo dục, gia đình và vòng kết nối xã hội. Chũng cũng có tác động rất lớn đến cách chúng ta chọn bạn đời, ngay cả khi hẹn hò trực tuyến.

Mặc dù các ứng dụng và trang web hẹn hò có thể đi kèm với một yếu tố "quá tải về nhận thức", nhưng cuối cùng chúng là chỉ dẫn giao tiếp, cho phép mọi người tìm kiếm xa hơn và rộng hơn người bạn đời sẽ giúp họ đạt được mục tiêu về mối quan hệ của riêng mình.

Và mục tiêu mối quan hệ của chúng ta, cũng giống sở thích, nó có thể thay đổi theo thời gian.

Lê Na

Theo PhysBÀI CHỌN LỌC

Hóa ra cách lựa chọn bạn đời của đàn ông và phụ nữ giống nhau đến ngạc nhiên