Hồ sơ tình báo phương Tây bị rò rỉ kết luận rằng Bắc Kinh đã nói dối, cố tình đàn áp và phá hủy bằng chứng về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán

Bình luận Văn Thiện • 02:47, 03/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một hồ sơ bị rò rỉ do các cơ quan tình báo phương Tây biên soạn kết luận rằng trong những ngày đầu tiên của vụ dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Bắc Kinh đã nói dối, cố tình đàn áp và phá hủy bằng chứng. Ngoài ra, hồ sơ cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã làm các thử nghiệm với virus corona gây chết người.

Theo Daily Telegraph của Úc, dưới đây là những phát hiện chính từ báo cáo dài 15 trang bị rò rỉ và được biên soạn bởi cơ quan tình báo phương Tây "Five Eyes":

Sự che đậy tệ hại

Một chủ đề chính của hồ sơ là sự thiếu trách nhiệm và dối trá của Trung Quốc “gây nguy hiểm cho các quốc gia khác”, khi Bắc Kinh khiến cho các bác sĩ lên tiếng về dịch bệnh im tiếng hoặc “biến mất”.

Các bác sĩ, những người dũng cảm lên tiếng về loại virus mới, đã bị giam giữ và lên án. Việc giam cầm họ đã được đưa lên khắp các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc với lời kêu gọi của Cảnh sát Vũ Hán: “tất cả công dân không bịa đặt tin đồn, không lan truyền tin đồn, không tin vào tin đồn”.

Hình ảnh một đài tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) nằm bên ngoài khuôn viên Đại học California ở Westwood, California, vào ngày 15/2/2020. Bác sĩ Lý là người đầu tiên lên tiếng về virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, và đã qua đời bới chính virus này. (Ảnh bởi Mark Ralston / AFP qua Getty Images)
Hình ảnh một đài tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) nằm bên ngoài khuôn viên Đại học California ở Westwood, California, vào ngày 15/2/2020. Bác sĩ Lý là người đầu tiên lên tiếng về virus Corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, và đã qua đời bới chính virus này. (Ảnh bởi Mark Ralston / AFP qua Getty Images)

Theo Daily Telegraph, một tweet của Global Times vào ngày 2/1/2020 viết: “Cảnh sát Vũ Hán đã bắt giữ 8 người lan truyền tin đồn về sự bùng phát của bệnh viêm phổi không xác định được tại địa phương. Các bài đăng trực tuyến trước đây cho thấy đó là SARS”.

Ngoài ra, bằng chứng đã bị phá hủy và Trung Quốc từ chối cung cấp mẫu sống cho các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu về vaccine.

Tài liệu rò rỉ mà tờ Saturday Telegraph thu được nói về “việc đàn áp và tiêu hủy bằng chứng” và chỉ ra “các mẫu virus bị tiêu hủy tại các phòng thí nghiệm gen, các quầy hàng ở chợ động vật hoang dã bị tẩy trắng, trình tự bộ gen không được chia sẻ công khai, phòng thí nghiệm Thượng Hải bị đóng cửa để 'sửa lại', các bài báo học thuật để Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc xem xét trước và dữ liệu về các 'ca mắc bệnh âm thầm' không có triệu chứng được giữ bí mật”.

Sự vô trách nhiệm của Bắc Kinh

Hồ sơ đả kích sự dối trá liên tục của Trung Quốc về virus, lưu ý rằng “Mặc dù có bằng chứng lây truyền từ người sang người từ đầu tháng 12, các nhà chức trách nước này vẫn không thừa nhận cho đến ngày 20/1”. Thêm vào đó, “Tổ chức Y tế Thế giới cũng làm như vậy. Tuy nhiên, các quan chức ở Đài Loan đưa ra lo ngại sớm nhất là vào ngày 31/12, cũng như các chuyên gia ở Hồng Kông vào ngày 4/1”.

Trung Quốc cũng áp đặt lệnh cấm du lịch trong nước mặc dù lên án phần còn lại của thế giới vì hạn chế đi lại với nước này.

Theo hồ sơ, “hàng triệu người rời khỏi Vũ Hán sau khi dịch bệnh bùng phát và trước khi Bắc Kinh phong tỏa thành phố vào ngày 23/1. Hàng ngàn người bay ra nước ngoài. Trong suốt tháng 2, Bắc Kinh ép Mỹ, Ý, Ấn Độ, Úc, các nước láng giềng Đông Nam Á và những nước khác không được tự bảo vệ mình thông qua các lệnh hạn chế đi lại, ngay cả khi Bắc Kinh áp đặt các hạn chế nghiêm trọng trong nước”.

COVID-19 có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm

Mặc dù hồ sơ bị rò rỉ không đưa ra kết luận liệu COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo, nó nhắc tới một nghiên cứu ngày 6/2 từ Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, cho thấy virus có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Một cảnh trên không cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 17/4/2020. (Hector Retamal / AFP / Getty Images)
Một cảnh trên không cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 17/4/2020. (Hector Retamal / AFP / Getty Images)

Bài báo đã bị rút xuống do tác giả chính nói là thiếu bằng chứng trực tiếp. Tuy nhiên, học giả Yanzhong Huang cho biết vào ngày 5/3: “Không có nhà khoa học nào xác nhận hoặc bác bỏ những phát hiện của bài báo”.

Gần đây, một tuyên bố chính thức của Hoa Kỳ cũng cho là virus không phải nhân tạo, nhưng nó đã thoát khỏi Viện Virus học Vũ Hán hoặc CDC Trung Quốc, nằm cách khu chợ ẩm ướt Vũ Hán khoảng 275 m - nơi các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, người đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ (IC), cho biết cộng đồng đã “đồng tình với sự đồng thuận khoa học rộng rãi rằng virus COVID-19 không phải là nhân tạo hoặc chỉnh sửa gen. IC sẽ tiếp tục kiểm tra nghiêm ngặt thông tin và tin tình báo mới xuất hiện để xác định xem liệu việc dịch bệnh khởi phát là do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Nghiên nguy hiểm về dơi của Trung Quốc

Trong khi sự đồng thuận của khoa học quốc tế là COVID-19 không phải do con người tạo ra, hồ sơ tình báo phương Tây nhấn mạnh nghiên cứu của các nhà khoa học Shi Zhengli và đồng nghiệp của bà là ông Peng Zhou, người có các nghiên cứu về virus corona ở dơi và đã sửa đổi virus corona ở dơi để thử nghiệm khả năng truyền bệnh của nó cho các loài khác.

Nhà virus học Trung Quốc, Tiến sĩ Thạch Chính Lệ (Zhengli Shi) được nhìn thấy bên trong Phòng thí nghiệm P4, Viện Virus học Vũ Hán, ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/2/2017. (Julian Eisele / AFP qua Getty Images)
Nhà virus học Trung Quốc, Tiến sĩ Shi Zhengli được nhìn thấy bên trong Phòng thí nghiệm P4, Viện Virus học Vũ Hán, ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/2/2017. (Julian Eisele / AFP qua Getty Images)

Một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm cả Tiến sĩ Shi, người đã thu thập một mẫu phân dơi móng ngựa từ một hang động ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sau đó được phát hiện có chứa virus 96,2% giống hệt SARS-CoV- 2, virus gây ra COVID-19.

Theo Daily Telegraph, hồ sơ rò rỉ cũng đề cập đến công việc được nhóm thực hiện để tổng hợp các virus corona giống SARS, để phân tích xem chúng có thể truyền từ dơi sang động vật có vú hay không. Điều này có nghĩa là họ đã thay đổi các bộ phận của virus để kiểm tra xem nó có thể truyền sang các loài khác nhau hay không.

Một nghiên cứu vào tháng 11/2015 của nhóm bà Zhengli kết hợp với Đại học Bắc Carolina đã kết luận rằng virus corona giống SARS có thể nhảy trực tiếp từ dơi sang người và hiện không có cách chữa trị.

Nghiên cứu viết: "Để kiểm tra tiềm năng phát sinh (nghĩa là khả năng lây nhiễm ở người) của việc lưu hành CoVs ở dơi, chúng tôi đã tạo ra một loại virus tinh tinh mã hóa một loại protein tăng đột biến CoV mới - từ chuỗi rtSHCO14-CoV đã được phân lập từ dơi móng ngựa Trung Quốc".

Giáo sư Ralph Baric, đến từ Đại học Bắc Carolina và là đồng tác giả của bài báo năm 2015 cho biết: "Virus này có khả năng gây bệnh cao và các phương pháp điều trị được phát triển chống lại virus SARS ban đầu vào năm 2002 và các loại thuốc ZMapp được sử dụng để chống lại Ebola không thể vô hiệu hóa và kiểm soát loại virus đặc biệt này".

Vài năm sau, vào tháng 3/2019, Tiến sĩ Shi và nhóm của bà, bao gồm cả ông Peng Zhou, người đã làm việc ở Úc trong 5 năm, đã công bố một bài đánh giá có tiêu đề Bat Coronaviruses in China (virus corona ở dơi tại Trung Quốc) trên tạp chí y khoa Viruses, nơi họ viết rằng “họ nhắm đến dự đoán các điểm nóng về virus và tiềm năng lây truyền chéo giữa các loài vật”, mô tả đây là vấn đề “cấp bách đối với việc nghiên cứu virus corona ở dơi tại Trung Quốc để hiểu tiềm năng của chúng trong việc gây ra dịch bệnh khác”. Đánh giá của họ cho biết: “Rất có khả năng SARS hoặc MERS trong tương lai như dịch virus corona sẽ bắt nguồn từ dơi, và có nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra ở Trung Quốc”.

Cả Shi và Zhou đều dành 3 năm tại Phòng thí nghiệm Thú y của Úc - được điều hành bởi cơ quan khoa học quốc gia CSIRO. Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2014, Zhou đã thu xếp cho những con dơi hoang dã bị bắt và vận chuyển còn sống từ Queensland đến phòng thí nghiệm ở Victoria, nơi chúng bị tiêu hủy, mổ xẻ và nghiên cứu về virus chết người.

Nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán biến mất 

Telegraph ghi nhận trường hợp của bà Huang Yan Ling, một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, người được đồn đại là "bệnh nhân số 0" sau khi là người đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh.

Bà này hiện được báo cáo là đã mất tích, với tiểu sử và hình ảnh của bà đã bị xóa khỏi trang web của Viện Virus học Vũ Hán.

Theo Daily Telegraph, vào ngày 16/2, viện đã bác bỏ thông tin rằng bà Ling là bệnh nhân số 0 và nói rằng bà vẫn còn sống và khỏe mạnh, nhưng không đưa ra một bằng chứng nào.

Các mốc thời gian quan trọng

 • Ngày 9/11/2015: Viện Virus học Vũ Hán công bố một nghiên cứu tiết lộ họ đã tạo ra một loại virus mới trong phòng thí nghiệm từ SARS-CoV.
 • Ngày 6/12/2019: 5 ngày sau khi một người đàn ông có liên hệ với chợ hải sản Vũ Hán xuất hiện các triệu chứng giống như viêm phổi, vợ anh ta mắc bệnh này, gợi ý virus có thể lây truyền từ người sang người.
 • Ngày 27/12/2019: Các nhà chức trách y tế của Trung Quốc nói về một căn bệnh mới, sau đó ảnh hưởng đến khoảng 180 bệnh nhân, là do một loại virus corona mới gây ra.
 • Ngày 26-30/12/2019: Bằng chứng về virus mới xuất hiện từ dữ liệu bệnh nhân Vũ Hán.
 • Ngày 31/12: Quan chức phụ trách internet Trung Quốc bắt đầu kiểm duyệt các từ ngữ trên phương tiện truyền thông xã hội như Bệnh viêm phổi không xác định tại Vũ Hán.
 • Ngày 1/1/2020: 8 bác sĩ Vũ Hán cảnh báo về virus mới bị giam giữ và lên án.
 • Ngày 3/1/2020: Cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc đưa ra lệnh cấm lan truyền tin đồn.
 • Ngày 5/1/2020: Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán ngừng phát hành thông tin cập nhật hàng ngày về các trường hợp mới. Tiếp tục cho đến ngày 18/1.
 • Ngày 10/1/2020: Wang Guangfa, quan chức của Trung Quốc nói rằng dịch bệnh “dưới sự kiểm soát” và chủ yếu là “tình trạng nhẹ”.
 • Ngày 12/1/2020: Phòng thí nghiệm của Giáo sư Zhang Yongzhen tại Thượng Hải đã bị chính quyền đóng cửa để “sửa lại”, một ngày sau khi nó chia sẻ dữ liệu trình tự gen với thế giới lần đầu tiên.
 • Ngày 14/1/2020: Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, Ma Xiaowei, cảnh báo riêng với các đồng nghiệp, virus có khả năng phát triển thành một sự kiện y tế công cộng lớn.
 • 24/1/2020: Các quan chức ở Bắc Kinh ngăn Viện Virus học Vũ Hán chia sẻ các mẫu phân lập với Đại học Texas.
 • Ngày 6/2/2020: Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc thắt chặt kiểm soát trên các nền tảng truyền thông xã hội.
 • Ngày 9/2/2020: Nhà báo công dân và doanh nhân địa phương Fang Bin biến mất.
 • Ngày 17/4/2020: Vũ Hán công bố số tử vong chính thức là 1290.

Văn Thiện

Theo Zerohedge, Daily TelegraphBÀI CHỌN LỌC

Hồ sơ tình báo phương Tây bị rò rỉ kết luận rằng Bắc Kinh đã nói dối, cố tình đàn áp và phá hủy bằng chứng về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán