Facebook bị kiện vì kiểm duyệt quảng cáo chống lại chiến dịch Biden và đảng Dân chủ

Bình luận Văn Thiện • 15:29, 21/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một đơn khiếu nại lên Ủy ban Bầu cử Liên bang cáo buộc Facebook đã đóng góp bất hợp pháp khoảng 50.000 USD cho chiến dịch của ứng cử viên tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Gary Peters thông qua kiểm duyệt một quảng cáo chỉ trích sự ủng hộ của phe Dân chủ đối với đề xuất Đạo luật Bình đẳng khuyến khích chủ nghĩa chuyển giới.

Công ty truyền thông xã hội đã viện dẫn từ một "người xác thực thông tin" bên thứ ba lập luận rằng quảng cáo "thiếu ngữ cảnh". Nhưng ngay cả bên xác thực thông tin Politifact cũng phải thừa nhận quảng cáo không có lỗi.

Đơn khiếu nại của tổ chức Dự án Nguyên tắc Hoa Kỳ (APP) nhằm tìm kiếm một cuộc điều tra ngay lập tức về việc kiểm duyệt quảng cáo liên quan đến luật cho phép người nam chuyển giới thi đấu trong các môn thể thao nữ và hơn thế nữa.

Tổ chức này cũng muốn một cuộc điều tra về "những đóng góp bằng hiện vật được thực hiện bởi Bị đơn Facebook cho chiến dịch của Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Gary Peters đến từ Michigan, cho chiến dịch của Joe Biden và cho Đảng Dân chủ thông qua dịch vụ xác thực thông tin và nội dung của Facebook ngăn chặn hành động bất lợi của Người khiếu nại trong trường hợp này…”

Quảng cáo APP đã chạy cho đến khi bị kiểm duyệt.

Ông Terry Schilling, giám đốc điều hành của APP, nói rằng bằng cách "kiểm duyệt quảng cáo này trên cơ sở không minh xác như và bằng cách cho phép quảng cáo ủng hộ Đảng Dân chủ chạy không bị kiểm soát trên nền tảng của mình, Facebook đã đóng góp đáng kể vào các chiến dịch của Peters và Biden”.

Ông nói thêm: “Khiếu nại của chúng tôi cáo buộc rằng khoản đóng góp bằng hiện vật này lên tới gần 50.000 USD - một sự vi phạm rõ ràng luật tài chính chiến dịch liên bang”.

APP chỉ ra rằng trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tuần này, Thượng nghị sĩ Mike Lee, đã hỏi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg về việc kiểm duyệt. Và ông Zuckerberg đã né tránh câu hỏi chỉ ra trong đơn khiếu nại rằng việc ngăn chặn thông tin vi phạm chính sách của riêng Facebook, có nghĩa là công ty đã không hành động "theo quy trình kinh doanh thông thường" khi đàn áp quảng cáo.

Đơn khiếu nại cho biết: "Thay vào đó, Facebook đã hành động một cách bí mật với mô hình hỗ trợ nhân viên và thể chế đã được chứng minh là các ứng cử viên và các ấn phẩm của Đảng Dân chủ. Thông qua việc sử dụng ý kiến chủ quan và không rõ ràng từ 'đối tác' kiểm tra thực tế Politifact về quảng cáo APP PAC trong các điều tra, một điều mà Facebook biết hoặc đáng lẽ phải biết là một ý kiến vô căn cứ dẫn đến việc đàn áp sai quảng cáo. Facebook đã hoạt động như một đại diện chiến dịch chính trị cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Gary Peters, Đảng Dân chủ và ứng cử viên tổng thống Joe Biden”.

Việc đàn áp như vậy ít nhiều gây ra ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm 2020. Một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông đối với các cử tri Biden cho thấy kết quả có thể thay đổi nếu không có sự kiểm duyệt của câu chuyện về Hunter Biden của Twitter, Facebook và các phương tiện truyền thông.

PJMedia báo cáo rằng mặc dù PolitiFact "không thể tìm thấy lỗi thực tế nào trong quảng cáo, nhưng bên 'xác thực thông tin' đã khẳng định quảng cáo là ‘thiếu ngữ cảnh’ chỉ vì nó mâu thuẫn với chương trình nghị sự về người chuyển giới của Biden”.

Quảng cáo chỉ đơn giản chỉ ra rằng các vận động viên nữ bị tước quyền thi đấu công bằng khi các nhà quản lý cho phép vận động viên nam chuyển giới thi đấu trong các sự kiện dành cho nữ.

Quảng cáo cho biết: "Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hành động trong môn thể thao đó được thực hiện bởi một đối thủ tự xưng là con gái nhưng sinh ra là con trai? Thượng nghị sĩ Gary Peters và Joe Biden ủng hộ đạo luật phá hủy thể thao của trẻ em gái. Họ gọi đó là bình đẳng. Thật vậy sao? Điều đó không công bằng. Không công bằng chút nào”.

Đơn khiếu nại của ước tính rằng vì việc chặn của Facebook, quảng cáo của PAC không thể tiếp cận khoảng 390.000 cử tri.

Vấn đề thể thao chuyển giới từng được đưa ra tòa án liên bang ở Idaho và Connecticut.

Đơn khiếu nại tại Connecticut lập luận: "Tuy các bé trai và bé gái có khả năng thể thao tương đương nhau trước khi các bé trai bước vào tuổi dậy thì, nhưng khi nam giới dậy thì, mức độ testosterone lưu thông trong máu của người nam khỏe mạnh tăng lên mức cao hơn từ 10 đến 20 lần so với mức độ xuất hiện ở người nữ khỏe mạnh. Và lượng testosterone tự nhiên này thúc đẩy một loạt các thay đổi sinh lý mang lại cho nam giới lợi thế thể thao mạnh mẽ hơn nữ giới...”

Văn Thiện

Theo wnd

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Facebook bị kiện vì kiểm duyệt quảng cáo chống lại chiến dịch Biden và đảng Dân chủ