Tiêm vaccine có thực sự an toàn và hiệu quả?

Bình luận Ánh Dương • 00:05, 09/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các bậc cha mẹ và các nhà nghiên cứu đang xem xét thúc đẩy một cuộc thảo luận về tính an toàn của vaccine mà từ trước đến nay có vẻ như đã từng bị cấm động chạm đến.

Sức khỏe của mỗi người là một vấn đề cá nhân. Các thói quen của mỗi người, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tiền sử gia đình đều đóng một vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, đối với việc tiêm phòng vaccine để chăm sóc sức khỏe nói chung thì rủi ro và lợi ích là công bằng đối với mỗi người. Chúng ta đang có một lựa chọn là có nên sử dụng vaccine COVID-19 mới hay không.

Hiện nay, tất cả các bang ở Mỹ đều có danh sách tiêm chủng một số bệnh bắt buộc khi trẻ em vào trường công lập. Mặc dù hầu hết các tiểu bang cho phép cha mẹ từ bỏ yêu cầu này vì lý do tôn giáo hoặc y tế, việc chọn không tham gia thực sự không được khuyến khích.

Đối với một số chuyên gia y tế, tiêm chủng là bước tiến quan trọng nhất trong sức khỏe cộng đồng. Tiêm chủng được quảng bá như một loại biện pháp phòng ngừa được thiết kế để bảo vệ dân số khỏi nhiều loại bệnh tật.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích mà vaccine hứa hẹn, quy trình phổ biến này đã gây tranh cãi giữa các nhà khoa học và thực tế.

Vấn đề cốt lõi là an toàn. Các phụ trang thông tin đi kèm vaccine cảnh báo một danh sách dài các nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra, bao gồm cả tử vong. Tuy nhiên, các quan chức y tế nói rằng những kịch bản như vậy là hiếm và không đáng kể so với những lợi ích công cộng khổng lồ do các chương trình tiêm chủng mang lại.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 với “Frontline” của PBS, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, người đã trở thành một chuyên gia quen thuộc về đại dịch COVID-19, nói rằng nguy cơ của vaccine là “hầu như không đáng kể”.

Fauci nói: “Vaccine có hiệu quả cao và rất an toàn, khi xem xét tỷ lệ giữa rủi ro và lợi ích của một căn bệnh so với nguy cơ rất, rất nhỏ của bất kỳ tác dụng phụ nào của nó. Động lực để đi tiêm chủng rất rõ ràng khi bạn nhìn xung quanh mình và thấy những người mắc bệnh hiểm nghèo”.

Việc xác định các con số cần thiết cho một phân tích rủi ro-lợi ích thực sự không quá rõ ràng. Theo một nghiên cứu do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ tài trợ, ít hơn 1% trường hợp thương tích do vaccine được báo cáo. Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vaccine (VAERS) được giao nhiệm vụ theo dõi các vấn đề với vaccine ở Hoa Kỳ. Vào năm 2012, Viện Y học Hoa Kỳ (IOM) phát hiện ra rằng VAERS là tổ chức không đáng tin cậy.

Theo báo cáo của IOM, vấn đề là “các nghiên cứu được thiết kế để kiểm tra tác động lâu dài của vaccine hoặc các khía cạnh khác của kế hoạch tiêm chủng đã không được tiến hành”.

Đây chính xác là những nghiên cứu cần thiết để đánh giá mức độ an toàn thực sự của các chương trình tiêm chủng hiện tại.

Chính sự thiếu khoa học này khiến các bậc cha mẹ lo lắng về tác động ngày càng tăng của các loại vaccine đối với con cái họ và hệ miễn dịch đang phát triển của chúng. So với chỉ một hoặc hai thế hệ trước, khi trẻ em được chủng ngừa 6 hoặc 7 bệnh, trẻ em ngày nay được tiêm gần 70 mũi để phòng chống 18 loại bệnh.

Các nhà quản lý cố gắng dập tắt những lo ngại bằng cách đảm bảo với công chúng rằng vaccine được kiểm tra nghiêm ngặt. Nhưng cơ chế quản lý đặc biệt đối với những sản phẩm này khiến người ta nghi ngờ.

Cần thực hiện các nghiên cứu so sánh thực tế về tác dụng của việc sử dụng vaccine

Khi lịch trình tiêm chủng bắt buộc ngày càng tăng, các bậc cha mẹ, bác sĩ và các nhóm vận động liên quan đã kêu gọi nghiên cứu so sánh trực tiếp những trẻ đã được tiêm chủng với trẻ chưa được tiêm chủng.

Vào năm 2013, IOM đã tham gia ủng hộ các bậc cha mẹ khi ban hành một báo cáo hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) thực hiện nghiên cứu so sánh này bằng cách sử dụng thông tin bệnh nhân mà nó đã có từ Liên kết dữ liệu về an toàn vaccine.

Nhưng trong 7 năm qua, CDC vẫn chưa xem xét dữ liệu này. Một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin được đệ trình vào tháng 6 năm 2020 tiết lộ rằng CDC không có nghiên cứu so sánh nào như vậy thuộc sở hữu của mình, cũng như chưa tiến hành một nghiên cứu nào. Điều đó có nghĩa là CDC không có hình thức nghiên cứu cơ bản nhất để xác nhận tính an toàn và hiệu quả lâu dài của phương pháp điều trị y tế duy nhất chỉ áp dụng cho trẻ em.

Một nghiên cứu đã qua bình duyệt gần đây được công bố trên tạp chí SAGE Open Medicine xem xét các chi tiết mà các cơ quan quản lý vaccine như CDC cho đến nay vẫn bỏ qua. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về kết quả sức khỏe của cả trẻ em được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng từ ba cơ sở nhi khoa lớn ở Hoa Kỳ. Các đối tượng được sinh ra từ tháng 11 năm 2005 đến tháng 6 năm 2015, và được so sánh trong năm đầu tiên của cuộc đời về tỷ lệ mắc chứng chậm phát triển, hen suyễn, nhiễm trùng tai và rối loạn tiêu hóa sau này.

Bất chấp những lợi ích mà vaccine hứa hẹn, quy trình phổ biến của chương trình tiêm chủng đã gây tranh cãi giữa các nhà khoa học và thực tế.
Bất chấp những lợi ích mà vaccine hứa hẹn, quy trình phổ biến của chương trình tiêm chủng đã gây tranh cãi giữa các nhà khoa học và thực tế. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Nghiên cứu kết luận rằng những đứa trẻ không được tiêm chủng khỏe mạnh hơn những đứa trẻ được tiêm chủng. Mối quan hệ chặt chẽ nhất được quan sát đối với tình trạng tiêm chủng là bệnh hen suyễn (gấp 4,5 lần), chậm phát triển (gấp hai lần) và nhiễm trùng tai (gấp hai lần). Không tìm thấy mối liên quan nào đối với rối loạn tiêu hóa trong phân tích ban đầu, nhưng mối quan hệ đáng kể được phát hiện khi sử dụng phối hợp các liều vaccine lâu dài.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Brian Hooker, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Kết quả chắc chắn cho thấy sức khỏe tốt hơn ở những trẻ không được tiêm vaccine trong năm đầu đời. Những phát hiện như vậy xứng đáng là một nghiên cứu bổ sung quy mô lớn về việc trẻ em được tiêm chủng hay chưa được tiêm chủng sẽ mang lại sức khỏe tối ưu cũng như bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm tốt hơn”.

Đây không phải là nghiên cứu so sánh đầu tiên thuộc loại này. Robert F. Kennedy của Viện Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em cho biết nghiên cứu gần đây của họ đã thực hiện hơn 65 nghiên cứu đã tiêm chủng/chưa tiêm chủng trên trang web của Viện.

Kennedy viết: “Tất cả chúng đều cho thấy sức khỏe tốt hơn đáng kể ở trẻ em chưa được tiêm chủng. Chúng tôi không tìm thấy nghiên cứu nào cho thấy kết quả sức khỏe vượt trội ở trẻ em được tiêm chủng”.

Các nghiên cứu chỉ ra một xu hướng đáng báo động, nhưng, theo thiết kế, các chương trình tiêm chủng chỉ cho thấy mối tương quan chứ không phải nhân quả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu gần đây nhất lưu ý những hạn chế với dữ liệu của họ. Ví dụ, mặc dù kích thước mẫu của họ là đáng kể, nhưng dân số mà họ lấy ra có thể không phản ánh chính xác dân số chung.

Xác định rủi ro khi tiêm chủng vaccine

Các chiến dịch tiêm chủng vaccine trước đây (đặc biệt là bệnh bại liệt) được ghi nhận vì sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng. Nhưng ngay cả những người ủng hộ vaccine tận tâm nhất cũng thừa nhận rằng niềm tin của công chúng đang giảm xuống.

Các chuyên gia tiêm chủng tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Y tế Thế giới về vaccine vào tháng 12 năm 2019 đã nhấn mạnh việc thiếu "khoa học tốt" và việc các thử nghiệm lâm sàng về vaccine không có khả năng cung cấp thông tin có ý nghĩa về an toàn và rủi ro.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cuộc điều tra mà các cơ quan quản lý từ lâu đã không muốn khám phá. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2008 với CBS News, Tiến sĩ Bernadine Healy, cựu Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, giải thích rằng các cơ quan quản lý đã quá nhanh chóng để loại bỏ những lo ngại mà không thực sự nghiên cứu ở quy mô cộng đồng.

Healy nói: “Lý do họ không muốn xem xét những nhóm nhạy cảm đó là nếu họ phát hiện ra những kết quả không tốt, bất kể lớn hay nhỏ, điều đó sẽ khiến công chúng sợ hãi’’.

Healy, qua đời năm 2011, vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ vaccine. Cô tin rằng công chúng cũng sẽ như vậy, đặc biệt là nếu có thể xác định được các phương pháp an toàn hơn.

“Nếu chúng tôi xác định được nhóm nhạy cảm, xác định được yếu tố nguy cơ đối với vaccine hoặc nếu chúng tôi phát hiện ra rằng chúng nên được tiêm chủng trong một thời gian dài hơn, tôi không nghĩ rằng công chúng sẽ mất niềm tin vào vaccine”, Healy nói "Tôi nghĩ công chúng sẽ tôn trọng điều đó".

Ánh Dương

Theo The Epoch Times tiếng Anh

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Tiêm vaccine có thực sự an toàn và hiệu quả?