Các nhà khoa học tìm thấy con vịt biết nói

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhà khoa học Hà Lan đã phát hiện ra các bản ghi âm cũ về một con vịt xạ (tên khoa học Biziura lobata, là một loài chim trong chi đơn Biziura, thuộc họ Vịt) bắt chước cụm từ “Đồ ngu ngốc!” - được biết khi nó được con người nuôi dưỡng trong một công viên chim ở Úc.

Nhà khoa học Carel Ten Cate của Đại học Leiden, Hà Lan nói rằng điều thú vị về biểu hiện giọng nói của loài chim nước có biệt danh “Ripper” không phải là thông điệp quá nhiều mà là nó có thể bắt chước con người.

(Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Ông Ten Cate, người đã xuất bản phát hiện của mình trên tạp chí Nghiên cứu sinh học của Hiệp hội Hoàng gia Hà Lan cho biết: “Nó chắc chắn bắt chước giọng nói của con người, mặc dù cách phát âm hơi kỳ lạ - đó có thể là giọng Úc, tôi không biết”. 

Ông cho biết ban đầu ông đã tự hỏi liệu các bản ghi âm, được thực hiện vào những năm 1980, có thể là một trò lừa bịp hay không, nhưng chúng được thực hiện bởi nhà điểu học sống Peter Fullagar, người đồng tác giả bài báo. 

Các bản ghi âm đã được lưu giữ trong một kho lưu trữ âm thanh và chỉ thỉnh thoảng mới được tham khảo cho đến khi ông Ten Cate khám phá lại chúng trong quá trình nghiên cứu về cách bắt chước giọng nói ở loài chim.

Ông Ten Cate cho biết con vịt Ripper đã biểu diễn nhiều thứ hơn trong tiết mục của mình, nó cũng có thể tạo ra tiếng ồn như tiếng đóng cửa và tiếng lách cách của con người..

Một số loài động vật, đặc biệt là các loài chim như vẹt và chim biết hót, có khả năng bắt chước giọng nói của con người. Nhưng hiện tượng này rất hiếm ở loài vịt, nó có phần phổ biến hơn ở động vật do con người nuôi.     

Ten Cate nói: “Để tìm thấy một loài nằm ngoài những nhóm chim có khả năng bắt chước giọng nói của con người giống như một con vịt, điều đó thật là phi thường. Vì vậy, đó là một sự tiến hóa độc lập về khả năng học thanh nhạc điều đó rất đặc biệt”.

 

Ngọc Mai

Theo NTD tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Các nhà khoa học tìm thấy con vịt biết nói