'ATM gạo' đầu tiên tại Hà Nội đã có mặt tại phường Nghĩa Tân

Bình luận Văn Thiện • 18:03, 11/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào 8h30 sáng 11/4, cây “ATM gạo” ở nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, Hà Nội bắt đầu vận hành. Khối lượng gạo mỗi lần người dân có thể nhận lên đến 3 kg. Điều này cho thấy nghĩa cử đẹp trong mùa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, đơn vị tài trợ chương trình cho biết, khi chia sẻ dự án này lên mạng xã hội Facebook, đơn vị đã nhận được nhiều sự giúp đỡ đến từ các tình nguyện viên. Từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thành cây ATM gạo này chỉ mất khoảng hai ngày (từ ngày 8 - 10/4).

Anh Doãn Thanh Tùng, người sáng chế chiếc máy ATM gạo ở Hà Nội cho biết, khối lượng gạo mỗi lần người dân đến nhận lên đến 3 kg. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với cây ATM gạo xuất hiện trước đó ở TP Hồ Chí Minh.

Cách thức lấy gạo không phải bấm nút, mà là dùng chân ấn vào bàn đạp (thiết bị kết nối với máy tự động nhả gạo). Điều này sẽ góp phần hạn chế tiếp xúc, lây lan dịch bệnh COVID-19. Cây ATM gạo này sẽ hoạt động từ 8 - 17h hằng ngày đến hết 30/4.

Xếp hàng lấy gạo miễn phí
Cư dân đeo khẩu trang thực hành cách ly xã hội, xếp hàng chờ lấy gạo miễn phí tại Hà Nội vào ngày 11/4/2020. (Ảnh: MANAN VATSYAYANA / AFP qua Getty Images)

Chị Nguyệt - lao động tự do, bà Lý tuổi già sức yếu nuôi con chạy thận, bác xe ôm, chị nhặt đồng nát vừa nghe thông báo từ chiếc loa phường đến xếp hàng xin “túi gạo nghĩa tình” sẻ chia trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bà Lý bộc bạch: "Áng chừng mỗi ngày 5 người ăn hết 1,5kg gạo”. Dịch bệnh khiến bà chẳng thể đi làm mà trong nhà có con gái đang chạy thận, túi gạo này có thể giúp cho bà cháu không bị đói.

Trước đó, vào ngày 7/4, TP Hồ Chí Minh đã ra mắt chiếc máy “ATM gạo” đầu tiên của Việt Nam đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú. Chiếc máy đầu tiên này hoạt động 24/24, lượng gạo chảy ra mỗi lần bấm nút khoảng 1,5kg, bên cạnh có sẵn bao nilông để người đến lấy đựng gạo.

Theo tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ngày 11/4 đã ghi nhận 01 ca mắc mới. Bệnh nhân 258 là mẹ của bệnh nhân 257. BN 258: nữ, 47 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. BN 258 hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Văn Thiện

Theo Tuổi trẻ, Kênh 14BÀI CHỌN LỌC

'ATM gạo' đầu tiên tại Hà Nội đã có mặt tại phường Nghĩa Tân