Làm thế nào để biến điểm yếu của con trẻ thành lợi thế?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chúng ta không thể lựa chọn vận mệnh, nhưng chúng ta có thể chấp nhận thử thách của vận mệnh; chúng ta không thể chi phối được số phận, nhưng chúng ta có thể kiên cường đối mặt với số phận.

Từ khi còn nhỏ, anh ấy không phải là một cậu bé tốt trong mắt bố mẹ, vì anh ấy rất thích đánh nhau. Tệ hơn nữa, hồi anh học lớp 7, gần như thiếu một chút nữa là anh đã đánh chết một người bạn cùng lớp. Nhà trường đã đưa ra ‘tối hậu thư’ cho cha anh, nói rằng nếu anh còn đánh bạn học một lần nữa, thì sẽ bị đuổi học. Mặc dù cha anh đã cố gắng hết sức nhưng anh vẫn ‘chứng nào tật nấy’, không thể sửa chữa được. Cuối cùng ở tuổi 16, anh bị đuổi học.

Trong lúc cha mẹ anh lo lắng về tương lai của con trai mình, giáo viên giáo dục thể chất đã tìm đến nhà của anh và nói với cha anh: "Đội tuyển quốc gia đang chọn đô vật, vì vậy hãy để cậu ấy thử xem sao".

Sau khi nghe điều này, người cha lắc đầu hết lần này đến lần khác: "Thằng bé thích đánh nhau đến mức khiến tôi phải đau đầu. Bây giờ lại để nó học đấu vật... Nếu đánh chết đối thủ, về sau nó chỉ có thể sống trong tù mà thôi".

Vị giáo viên mỉm cười và giải thích với người cha tội nghiệp: "Trong các cuộc thi đấu đều có luật chơi, chỉ cần hạ đối thủ một cách hợp pháp. Tôi hy vọng cậu ấy có thể mang về vinh quang cho bản thân và quê hương!"

Kể từ đó, số phận của cậu bé đã hoàn toàn thay đổi. Anh đã tham gia ba kỳ Thế vận hội liên tiếp và giành chức vô địch môn đấu vật cổ điển nặng 130 kg trong lần Thế vận hội Olympic thứ ba. Anh đã trở thành một ngôi sao thể thao nổi tiếng thế giới. Anh chính là đô vật nổi tiếng người Nga - Karelin.

Anh đã trở thành một ngôi sao thể thao nổi tiếng thế giới. Anh chính là đô vật nổi tiếng người Nga - Karelin.
Anh đã trở thành một ngôi sao thể thao nổi tiếng thế giới. Anh chính là đô vật nổi tiếng người Nga - Karelin. (Ảnh: Wikipedia - CC BY-SA 3.0)

*** 

Cô ấy sinh năm 1989 trong một gia đình giàu có ở Ba Lan, khi mới sinh ra cô đã không có bàn tay và cẳng tay ở cánh tay phải. Tuy vậy, cô ấy đã mê mẩn môn bóng bàn từ năm 7 tuổi, cô tham gia Thế vận hội Paralympic năm 11 tuổi và giành Giải vô địch bóng bàn năm 2004 tại Athens năm 15 tuổi. Mặc dù trước đây cô không đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Bắc Kinh, nhưng huấn luyện viên trưởng của đội bóng bàn Ba Lan vẫn chọn nữ anh hùng trong lòng họ tham gia vào đội nữ.

Tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, trong trận đấu của đội bóng bàn nữ, đội Ba Lan đã đánh bại đội Đức với tỷ số 3-1. Trong trận đấu này, nữ cầu thủ một tay từ Ba Lan đã giành được sự tôn trọng và hoan nghênh của khán giả. Cô là Natalia Patika, một "Venus" người Ba Lan sinh ra để chơi bóng bàn.

Cô gái người Ba Lan này đã lạc quan nói: "Đối với tôi, từ trước tới nay tôi chưa bao giờ có bất kỳ sự khác biệt nào so với người khác. Tôi có thể khắc phục điểm yếu và sử dụng điểm mạnh thông qua nỗ lực của chính mình. Vì vậy giờ đây, tôi cũng giống như bao người khác".

Cô là Natalia Patika, một "Venus" người Ba Lan sinh ra để chơi bóng bàn.
Cô là Natalia Patika, một "Venus" người Ba Lan sinh ra để chơi bóng bàn. (Ảnh chụp màn hình qua przegladsportowy.pl)

Đúng vậy, chúng ta không thể lựa chọn vận mệnh, nhưng chúng ta có thể chấp nhận thử thách của vận mệnh; chúng ta không thể chi phối được số phận, nhưng chúng ta có thể kiên cường đối mặt với số phận. Patika chính là một tấm gương tốt đẹp cho chúng ta.

Đối với một người, hoàn cảnh tốt hay xấu, sở trường hay khuyết điểm, đều chỉ là tương đối. Nếu bậc làm cha mẹ chúng ta khi đối diện với “khuyết điểm” của con trẻ, nếu có thể phóng to khung tham chiếu hoặc thay đổi đối tượng tham chiếu, thì "khuyết điểm" rất có thể sẽ trở thành "lợi thế".

Vì vậy, các bậc cha mẹ thân mến! Thay vì phàn nàn hoặc so sánh về những điểm yếu của con mình, chúng ta hãy lạc quan, mở rộng tầm nhìn để biến điểm yếu ấy trở thành điểm mạnh. Bởi bản thân mỗi đứa trẻ, chính là một thiên tài mà cha mẹ chưa nhìn thấy!

Hòa An
Theo kannewyork.com

Giáo dục


BÀI CHỌN LỌC

Làm thế nào để biến điểm yếu của con trẻ thành lợi thế?