Con virus có sức mạnh xáo trộn cả nhân loại, nhưng đem đến cho ta một khởi đầu mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ngày ngày thế giới chứng kiến nhiều ca tử vong, và hàng loạt những biến động về kinh tế, chính trị, xã hội; ngày 22/3 nhà văn Moustapha Dahleb nổi tiếng của Chadian đã chia sẻ những suy nghĩ của mình. Liệu con virus có hoàn toàn xấu xa?

Một con virus có sức mạnh xáo trộn cả nhân loại 

Có một thứ siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy, tên là virus corona, đang bao phủ một nỗi buồn lên cả hành tinh. Một thứ gì đó vô hình bỗng dưng xuất hiện và lập ra một luật lệ mới. Nó hoài nghi mọi thứ và làm đảo lộn trật tự vốn đã hình thành. Tất cả được xếp đặt lại chỗ đứng, nhưng theo một cách hoàn toàn khác. 

Những gì các cường quốc phương Tây không thể giải quyết, như vấn đề ở Syria, Libya, Yemen,... thì thứ nhỏ bé này lại làm được (ngừng bắn, đình chiến…).

Những gì một đội quân Algeria không thể làm được, thứ nhỏ bé này lại thực hiện xong một cách dễ dàng (cuộc biểu tình Hirak đã chấm dứt).

Những gì các chính trị gia đối lập dùng mọi cách để thực hiện mà không có được, thì thứ nhỏ nhoi kia lại làm xong (lùi ngày bầu cử…). 

Những gì các công ty không thể vươn tới, thứ nhỏ bé này lại làm được (giảm thuế, miễn thuế, tín dụng không lãi suất, quỹ đầu tư, giảm giá nguyên liệu chiến lược...).

Những gì phe áo vàng và công đoàn đấu tranh mòn mỏi, thứ nhỏ nhoi kia đã đạt được: giảm giá bán xăng dầu, tăng quyền lợi xã hội...

Những gì phe áo vàng và công đoàn đấu tranh mòn mỏi, thứ nhỏ nhoi kia đã làm xong
Những gì phe áo vàng và công đoàn đấu tranh mòn mỏi, thứ nhỏ nhoi kia đã làm xong. (Ảnh: Getty)

Bỗng dưng, chúng ta chứng kiến giá nhiên liệu của phương Tây sụt giảm, ô nhiễm môi trường giảm; con người bắt đầu có thời gian, nhiều thời gian đến mức họ chẳng biết phải làm gì với nó. Các bậc cha mẹ bắt đầu biết thấu hiểu con mình, những đứa trẻ học cách ở nhà với bố mẹ chúng; công việc không còn là ưu tiên, du lịch và sự xa hoa không còn là thước đo của một cuộc đời thành công. 

Bỗng dưng, trong thinh lặng, chúng ta quay trở về với nội tâm mình và hiểu ra giá trị của 2 từ: tình đoàn kết và sự tổn thương. 

Bỗng dưng, chúng ta nhận ra mình đang ngồi chung trên một chiếc thuyền, dù giàu hay nghèo. Chúng ta giống hệt nhau, đều vội vã chạy đến siêu thị và vét sạch nhu yếu phẩm; khi bệnh viện quá tải, tiền chẳng còn có ý nghĩa gì nữa. Khi đối diện với con virus, ai cũng bình đẳng - là một con người không hơn không kém. 

Chúng ta giống hệt nhau, đều vội vã chạy đến siêu thị và vét sạch nhu yếu phẩm
Chúng ta giống hệt nhau, đều vội vã chạy đến siêu thị và vét sạch nhu yếu phẩm... (Ảnh: Getty)
...khi bệnh viện quá tải, tiền chẳng còn có ý nghĩa gì nữa. Khi đối diện với con virus, ai cũng bình đẳng - là một con người không hơn không kém.
...khi bệnh viện quá tải, tiền chẳng còn có ý nghĩa gì nữa. Khi đối diện với con virus, ai cũng bình đẳng - là một con người không hơn không kém. (Ảnh: Getty)

Chúng ta nhận ra trong hầm để xe ô tô, những dòng xe cao cấp nằm im lìm bởi chẳng ai còn muốn đi ra ngoài. 

Chỉ trong vài ngày cả thế giới đã thiết lập một sự bình đẳng xã hội mà không ai ngờ đến. 

Nỗi sợ hãi xâm chiếm con người. Nhưng nó đã đổi bên. Nó rời người nghèo mà đến với người giàu, những người có quyền lực. Nó nhắc nhở họ về tính nhân văn và bóc trần những gì “con người” nhất bên trong họ. BÀI CHỌN LỌC

Con virus có sức mạnh xáo trộn cả nhân loại, nhưng đem đến cho ta một khởi đầu mới