Vì sao người Hoa ở Mỹ không muốn quay về nước?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có rất nhiều người Hoa đến Mỹ sinh sống có thể sẽ bị đau đầu bởi vấn đề “có quay về nước hay không”, thậm chí phải đấu tranh tâm lý rất lâu. Bài viết sau sẽ giải thích lý do vì sao họ không muốn quay về nước nữa.

Có những lý do sau đây:

  • Khi vứt rác sẽ tự động muốn tìm nơi phân loại rác bảo vệ môi trường.
  • Buổi sáng mở cửa sổ mà quên đóng lại, đến tối về nhà sờ vào toàn là bụi.
  • Phải rất cẩn thận đèn giao thông, chưa bật đèn xanh thì không qua đường.
  • Khi sang đường sợ nhất không phải là xe hơi mà là xe máy lướt qua. Tự nhắc nhở mình nhiều lần rằng: người đi đường nhất định phải nhường xe!
  • Khi xếp hàng, người phía sau cách bạn rất gần, khi đó đành giữ chặt lấy túi của mình.
  • Khi đến ngân hàng hoặc bưu điện, bạn luôn đứng cách quầy hơn 1 mét, người đến sau tưởng bạn không phải là đến làm thủ tục nên chen vào phía trước bạn, bạn đành tiếp tục xếp hàng lại.
  • Trả hàng khi mua đồ: bạn đã quen trả lại hàng dễ dàng ở Mỹ, kết quả là ở trong nước Trung Quốc, khi trả hàng bạn sẽ bị truy hỏi giống như phạm nhân.

Cuộc sống ở Mỹ có “chút” khác biệt

Ở Mỹ, mọi người gặp nhau sẽ gật đầu mỉm cười. Giữa người với người có vẻ như rất tin tưởng nhau. Còn ở Trung Quốc, vừa mới muốn hỏi đường, người ta lại liên tục lắc tay; người già bị ngã, không ai dám đỡ. Khi gặp vấn đề, mọi người đều như "câm điếc", "không phải việc của tôi thì tôi sẽ không quản".

Sống ở nước ngoài lâu, có rất nhiều người cũng muốn về nước, bởi vì ở đó có bạn bè, người thân. Thế nhưng nhiều người mua vé xong, cuối cùng khi quay về quê hương đã bao năm xa cách thì lại nhận ra có nhiều điều không quen: Khi đi xe buýt vẫn phải tranh giành; đi mua sắm thì khắp nơi đầy rác, không khí thì ô nhiễm khiến người ta đến cả hít thở cũng khó khăn…

Những ai chưa kết hôn thì lại có thêm một điều ngại ngùng: gặp các cô các dì đều sẽ hỏi: “Có bạn gái chưa?”, “Sao không mang bạn gái (bạn trai) ngoại quốc về?”

Bố mẹ thì cằn nhằn: “Mau thành gia lập thất đi, đừng cứ chơi bời nữa, xem hàng xóm kia kìa, cùng tuổi với con mà đã có hai đứa rồi…”.

Sau một chuyến về nước, rất nhiều người Hoa cảm thán rằng: “Xem ra tôi đã quá xa rời với quê hương rồi, có rất nhiều việc càng lúc càng không hiểu nổi… Có vẻ như thế giới ngày càng xa tôi rồi, muốn quay về, mà lại không có can đảm…”.

Thanh Vân

Tham khảo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Vì sao người Hoa ở Mỹ không muốn quay về nước?