Vắng khách du lịch vì Covid-19, đàn khỉ ‘đói’ tràn xuống phố tranh giành kiếm ăn

Bình luận Thiên Cầm • 14:34, 04/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, một cuộc “ẩu đả” giữa hàng trăm con khỉ đã xảy ra tại thành phố Lopburi, miền trung Thái Lan khiến giao thông bị ngưng trệ. Tại thành phố Vũng Tàu, Việt Nam, cũng có một đàn khỉ 16 con đã “bỏ núi về phố” để tìm kiếm thức ăn.

Khỉ ‘hỗn chiến’

Đoạn video cho thấy hai nhóm khỉ đối đầu giữa ngã ba của Lopburi cách thủ đô Bangkok khoảng 160 km. Một nhóm là những con khỉ đi lang thang trong khuôn viên ngôi đền cổ - một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, và nhóm còn lại đến từ một rạp chiếu phim bỏ hoang. 

Bất chấp các phương tiện đang di chuyển trên đường, 2 nhóm khỉ có đến hàng trăm con, tràn từ khuôn viên chùa ra giữa đường. Chúng gầm ghè kêu la, sau đó lao vào “hỗn chiến”.

Những đàn khỉ ở thành phố này đã quen với việc được khách du lịch cho ăn. Nhưng Covid-19 ập đến khiến thành phố giãn cách, không còn khách du lịch, đàn khỉ bị đói và buộc phải tự tranh đấu để tồn tại.

Chúng ăn trộm thức ăn và chai nước của người qua đường. Mới tuần trước, một con khỉ thậm chí còn bị bắt quả tang lẻn vào nhà một phụ nữ lấy trộm thức ăn trong tủ lạnh.

"Tôi đang ở trong một toà nhà gần ngôi đền thì nghe thấy tiếng khỉ kêu. Chúng rất đông và hung hãn. Sau khi gầm ghè thách thức, hai đàn khỉ lao vào hỗn chiến", Khun Itiphat, một nhân chứng cho biết.

Bác sĩ thú y Supakarn Kaewchot, cho biết: "Những con khỉ đã quá quen với việc khách du lịch cho chúng ăn và thành phố không có không gian để chúng tự chống chọi. Khi du khách biến mất, chúng trở nên hung hãn, chiến đấu giành thức ăn để tồn tại. Thậm chí, chúng chiếm các tòa nhà khiến người địa phương phải tạm thời rời khỏi nhà mình".

Trước đó, các quan chức đã cố gắng kiểm soát số lượng khỉ bằng cách triển khai các chương trình triệt sản hàng loạt.

‘Bỏ núi về phố’

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngành thương mại du lịch trên toàn thế giới, không chỉ riêng Thái Lan. Ngay tại Việt Nam cũng xảy ra tình trạng tương tự, chỉ là số lượng đàn khỉ… ít hơn.

Ngày 16/7/2021, người dân Vũng Tàu cho biết, một đàn khỉ 16 con đã “bỏ núi về phố” để tìm kiếm thức ăn. Chúng kéo xuống đường, leo trèo lên xe máy người dân gặm kính gặm yên xe, di chuyển trên các đường dây điện. Thậm chí, video còn ghi lại hình ảnh một chú khỉ leo lên cột điện để di chuyển xuống đường kiếm ăn thì bất ngờ bị điện giật, nằm thoi thóp dưới đất thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. 

Con khỉ đã được người dân phát hiện, sơ cứu và mang trái cây, sữa tới cho nó ăn, với hi vọng nó có thể khỏe lại. Nhưng nó chỉ tỉnh được lúc đầu và yếu đến mức không ngồi vững. Người đăng tải clip cho biết, chú khỉ này sau đó đã chết.

Khỉ xuống núi và xuất hiện trên đường phố Vũng Tàu là chuyện chưa từng xảy ra trước đây. Theo nhiều người dân, có lẽ lý do là bởi nhiều ngày qua, thành phố này giãn cách xã hội, không còn người đi bộ, leo núi và cho khỉ thức ăn như thường lệ. Đàn khỉ bị bỏ đói đã kéo vào thành phố để tìm thức ăn.

Những con khỉ "lang thang" kiếm ăn ở thành phố Vũng Tàu, có con bị điện giật chết (Ảnh: tổng hợp)
Những con khỉ "lang thang" kiếm ăn ở thành phố Vũng Tàu, có con bị điện giật chết (Ảnh: tổng hợp)

Thiên CầmBÀI CHỌN LỌC

Vắng khách du lịch vì Covid-19, đàn khỉ ‘đói’ tràn xuống phố tranh giành kiếm ăn