Trong dịch Covid-19, chúng ta đang ‘chiến đấu’ chống lại điều gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Để có cái nhìn tổng quan về tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, chúng ta cần biết rằng virus, vi khuẩn là một phần của cuộc sống, nó không phải mới xuất hiện, mà nó đã sống trên địa cầu trước cả con người. Cũng không phải là lần đầu tiên nó biến đổi hình tướng, mà nó luôn luôn như vậy. Vậy, chúng ta đang cố gắng chống lại điều gì?

Hiện giờ, virus COVID-19 được xét nghiệm toàn cầu và càng xét nghiệm thì con số nhiễm bệnh càng cao, điều gì đang xảy ra, và có phải tất cả nguyên nhân là do virus?

Theo Science Daily, phát hiện được công bố trên tạp chí Microbiome có thể giúp các nhà khoa học hiểu được virus đã phát triển như thế nào qua nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu về băng đã tìm thấy những virus gần 15.000 năm tuổi trong hai mẫu băng lấy từ Cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc. Hầu hết những virus đó không giống bất kỳ virus nào đã được xếp vào danh mục cho đến nay.

Trong tự nhiên, các virus, vi khuẩn biến đổi để sinh tồn, nhưng đồng thời với nó, hệ miễn dịch của chúng ta cũng biến đổi, mạnh lên để chống lại những mầm bệnh mới. 

Hãy tưởng tượng rằng nếu trên thảo nguyên hay trong rừng, cây cối có hệ sinh thái tốt thì cỏ dại không thể lấn át được, cỏ dại vẫn có nhưng chỉ là một phần của hệ sinh thái đó thôi, nó không lấn át những cây khác.

Tương tự, cơ thể chúng ta cũng như là một khu rừng và virus chính là cỏ dại. Nếu một mầm bệnh trở nên nguy hiểm và lan tràn, có thể là bởi vì hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta yếu và tạo nên những điều kiện đó.

Tiến sĩ Zach Bush, một chuyên gia sức khỏe nổi tiếng với các nguyên cứu về vi trùng học, cho rằng trong cơ thể chúng ta, lợi khuẩn hay hại khuẩn, khuẩn của các virus mang các loại bệnh đều có trong máu, nhưng nó không phát bệnh, nó sẽ cộng sinh với nhau. Cho đến khi nào cơ thể chúng ta bị khiếm khuyết, hệ miễn dịch kém, thì lúc đó có một mầm bệnh nào đó - giống như một cái cây cỏ dại nào đó - sẽ mọc lên và lấn át. Và nếu lấn át quá nó sẽ trở nên nguy hiểm. 

Cho nên, vấn đề không nằm ở loại khuẩn, vấn đề nằm ở sự suy yếu của hệ miễn dịch, do cách chúng ta ăn uống, chữa bệnh và sinh hoạt. 

Trong cuộc chiến dịch bệnh hiện nay, liệu chúng ta đã nhận thức đúng cách chưa? Cần nhớ rằng virus có mặt trên địa cầu trước chúng ta, nó tồn tại tự nhiên trong môi trường và trong cơ thể chúng ta. Vấn đề có thể là ở sự mất cân bằng trong cơ thể của chính chúng ta.  

Virus Covid-19 là virus ‘mới hay cũ’?

Có những nghiên cứu cho rằng bệnh dịch Covid-19 là do virus mới gây ra, nhưng thực ra không ai biết virus nào là mới hay cũ. Chúng ta không kiểm soát hay thống kê được tất cả các virus trên địa cầu trước đây, nên không thể nói nó là mới hay cũ. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology - đã tìm thấy bằng chứng về sự thích nghi di truyền của coronavirus trong 42 gen của quần thể người hiện đại ở khu vực này. Một trận đại dịch coronavirus có thể đã quét qua Đông Á hơn 20.000 năm trước. Dấu vết của nó còn lưu lại trong DNA của những người ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam hiện đại. 

Giống như nhiều thách thức về môi trường khác, virus thời cổ đại này có thể đã kích hoạt sự thích nghi - giúp tổ tiên của chúng ta tồn tại. Những sự thích nghi này có thể bao gồm những thay đổi về sinh lý hoặc miễn dịch, giúp cải thiện khả năng chống nhiễm trùng hoặc giảm tác động đến sức khỏe.

Các ca tử vong gần đây do COVID-19 có kết quả là: Những người tử vong có virus trong máu của họ, nhưng điều này chưa thể dẫn đến kết luận rằng nguyên nhân tử vong là do COVID-19, bởi vì luôn luôn có các ca tử vong do bệnh hô hấp và bệnh phổi, những biểu hiện rất nhanh và lạ mà người ta không kết luận được nguyên nhân.

Những biểu hiện lâm sàng của bệnh hô hấp giống với bệnh COVID-19, như vậy người ta dễ dàng gom tất cả những ca tử vong đó vào và kết luận tử vong do COVID-19.

Ảnh minh họa: Pixabay
Ảnh minh họa: Pixabay

Biểu hiện và triệu chứng

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Zach Bush, biểu hiện và triệu chứng của COVID-19 bắt đầu bằng việc thiếu oxy, người bệnh vẫn thở bình thường nhưng máu của họ lại thiếu oxy

Xét qua bệnh lý của 5.700 bệnh nhân COVID-19 được nhập viện vào tháng 4/2020 ở New York, thì thấy rằng nhiều nhất là hiện tượng: Từ thiếu oxy rồi ngưng chức năng của gan (có thể ngưng chức năng của nhiều bộ phận khác nhau). 

Có nhiều bệnh nhân không bị sốt, không có biểu hiện khó thở hay thở gấp nhưng men gan tăng rất cao. Bạch cầu hoàn toàn bình thường, không hề có biểu hiện của nhiễm virus (nếu nhiễm virus thì phải sốt và bạch cầu tăng), nếu là viêm phổi thì phải khó thở. 

Như vậy, bệnh nhân có thể đã tử vong do hồng cầu không vận chuyển được oxy nữa, khi ấy, các mô, các tế bào trong cơ thể không nhận được oxy, gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi. 

Virus COVID-19 có thể đã có sẵn trong mạch máu của rất nhiều người rồi; và khi cơ thể suy yếu như tim, phổi, gan ngưng hoạt động, thì virus sẽ "trồi lên".

Cũng giống như virus HIV, lao, bại liệt, viêm gan siêu vi B, C, hầu hết đều có thể có trong cơ thể chúng ta, nhưng nó không phát thành bệnh, không nguy hiểm, không gây hại cho ta - cho đến khi cơ thể chúng ta bị suy yếu do nhiễm độc. 

Khi môi trường ô nhiễm, tâm hồn bất tịnh, cơ thể suy yếu sẽ ‘nhiễm độc’

Điều cần quan tâm có thể là vấn đề sức khỏe, môi trường ô nhiễm đã khiến cơ thể chúng ta nhiễm độc. Và virus tham gia khi các biểu hiện nhiễm độc xảy ra, nó cộng hưởng với nhau. 

Thêm vào đó, cơ thể suy yếu vì tham dục quá nhiều, vì nạp quá nhiều thứ độc hại theo thời gian cũng khiến virus "tác quái". Người già, theo thời gian, hệ miễn dịch suy yếu - sẽ trở thành nạn nhân yếu nhất của đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Số người mang virus thì nhiều nhưng không phải ai dương tính cũng phát bệnh, mà chỉ ở số ít bệnh nhân, và thường đi kèm với đó là tình trạng nhiễm độc. Với môi trường ô nhiễm như trong nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường; trong công nghiệp thì các hóa chất công nghiệp độc hại làm môi trường rất độc. 

Nhà bảo vệ môi trường người Argentina Sofia Gatica bị cảnh sát bắt giữ khi cố gắng ngăn chặn việc phun thuốc ở Dique Chico, tỉnh Cordoba, Argentina (Ảnh: DIEGO LIMA/AFP qua Getty Images)
Nhà bảo vệ môi trường người Argentina Sofia Gatica bị cảnh sát bắt giữ khi cố gắng ngăn chặn việc phun thuốc ở Dique Chico, tỉnh Cordoba, Argentina (Ảnh: DIEGO LIMA/AFP qua Getty Images)

Miền Nam của Bắc Kinh và Vũ Hán tập trung cả ô nhiễm công nghiệp và ô nhiễm nông nghiệp, không khí để thở là khí độc, mức độ ô nhiễm cao hơn 40 lần so với New York, chất độc ở trong không khí ô nhiễm. Hãy tưởng tượng là chúng ta đang sống trong một cái nồi toàn chất độc, và con virus làm lộ ra tình trạng ô nhiễm đó, làm biến dạng hồng cầu. Ý nghĩa của virus báo cho chúng ta rằng môi trường đang rất ô nhiễm.

Virus luôn ở trong môi trường của chúng ta quanh năm. Bệnh cảm hay đến vào mùa đông, mùa thu vì khi đó cây cối rụng lá, nên giảm oxy, giảm việc tạo không khí sạch. Nhìn vào tự nhiên, có những loài đến mùa đông là sẽ ngủ đông, trong khi sinh hoạt của con người “4 mùa vội vã”, không thay đổi theo tự nhiên, sẽ tạo môi trường cho dịch cúm, bệnh phổi, bệnh hô hấp vào mùa đông. 

Nước Mỹ có tỷ lệ người mắc bệnh mãn tính cao: tiểu đường, tim mạch, thừa cân béo phì dẫn đến nhiều chứng bệnh khác, tuổi mắc bệnh mãn tính của người trẻ rất cao. Trong dịch COVID-19, Mỹ cũng có nhiều ca tử vong trẻ. 

Tiến sĩ Bush cho rằng khi dịch bệnh đang xảy ra, dược phẩm không còn là “tiên dược” nữa, bệnh nhân cần nhất là ăn uống lành mạnh để tăng khả năng miễn dịch lên.BÀI CHỌN LỌC

Trong dịch Covid-19, chúng ta đang ‘chiến đấu’ chống lại điều gì?