Trở về từ cõi chết, chú tinh tinh phản ứng đầy xúc động khi được thả về rừng

Bình luận Hà Phương • 19:25, 03/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một chú tinh tinh từng sắp chết được một tổ chức tình nguyện giải cứu và chăm sóc. Khi được thả về với thiên nhiên, chú đã không giấu nổi sự lưu luyến và biết ơn dành cho ân nhân của mình. Và hành động đầy bất ngờ của chú đã khiến mọi người thật sự xúc động.

Nạn nhân của nạn buôn bán động vật hoang dã

Nhiều năm trước, các nhân viên của Trung tâm Tchimpounga của Viện Jane Goodall ở Cộng hòa Congo đã giải cứu được một chú tinh tinh đang ở trong tình trạng nguy kịch. Chú từng bị cướp khỏi tay tinh tinh mẹ bởi những kẻ buôn bán thịt động vật hoang dã và bị nhốt trong một hoàn cảnh vô cùng thậm tệ. 


Hình ảnh sắp chết của Wounda khi được giải cứu (Ảnh: cắt từ video/Jane Goodall Institute)

Khi được đưa đến Trung tâm phục hồi tinh tinh Tchimpounga, chú gần như ở trên bờ vực của cái chết, ốm yếu, gầy gò và mang rất nhiều bệnh tật. Chú được đặt tên là “Wounda” có nghĩa là “cận kề cái chết”. 


Hình ảnh Wounda trong những ngày đầu ở Trung tâm  (Ảnh: cắt từ video/Jane Goodall Institute)

Nhưng chính nhờ vào lòng trắc ẩn và sự tận tâm của các nhân viên điều dưỡng, đặc biệt là Tiến sĩ Jane Goodall - sáng lập  viên của Viện, chú đã nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể và dần dần hồi phục. 


Wounda dần dần hồi phục (Ảnh: cắt từ video/Jane Goodall Institute)

Mỗi sáng, Wounda phải uống cả lít sữa tươi và được tiêm nhiều loại thuốc khác nhau. Chú được tập đi trở lại, được trò chuyện, được âu yếm và chữa lành. 

Lần đầu tiên từ khi chú bị cướp khỏi vòng tay của mẹ, Wounda cảm nhận được tình yêu thương và sự sống nhiệm màu. Chú dần cảm thấy gắn bó với các nhân viên tại Trung tâm và có tình cảm thật sự sâu sắc với những người đã cứu sống chú. 


(Ảnh: cắt từ video/Jane Goodall Institute)

Sau hơn một năm được nuôi dưỡng tại đây, Wounda đã thật sự khỏe mạnh và có thể trở về với thiên nhiên hoang dã. 

Cảnh chia xa đầy xúc động

Wounda được đưa đến đảo “thiên đường” Tchindzoulou - một khu bảo tồn được bảo vệ trong tự nhiên của Viện dành cho những tinh tinh được giải cứu khỏi những tình trạng khủng khiếp. 

Tiến sĩ Jane Goodall cũng đi cùng với đoàn nhân viên đưa Wounda đến đó. Khi chiếc lồng của Wounda được đặt lên xe, chú ngay lập tức bám lấy tiến sĩ. Như hiểu được nỗi ám ảnh của chú, bằng giọng nói nhẹ nhàng và những lời lẽ tử tế, vị tiến sĩ đã trấn an chú trong suốt hành trình đến đảo. 


(Ảnh: cắt từ video/Jane Goodall Institute)

Khi chiếc lồng được mở ra, Wounda thận trọng bước ra ngoài, nhìn ngắm thiên nhiên, rồi chạy đến với vòng tay chào đón của bác sĩ Rebeca Atencia - người trực tiếp chăm sóc chú suốt thời gian qua. 

Sau đó, Wounda lại leo lên lồng sắt, nơi tiến sĩ Goodall vẫn đứng đó đầy trìu mến, chú ngước nhìn khu bảo tồn một lượt. Rồi Wounda bất ngờ quay lại, ôm chầm lấy tiến sĩ Goodall.


Cái ôm đầy bất ngờ và xúc động, để thể hiện lòng biết ơn của một sinh mệnh được cứu sống (Ảnh: cắt từ video/Jane Goodall Institute)

Mặc dù chúng ta không thể đọc được suy nghĩ của một con tinh tinh, nhưng dường như Wounda cảm nhận được rằng tiến sĩ Goodall chính là ân nhân giúp chú được cứu và giờ đây lại được tự do. Cái ôm đầy tình cảm ấy như đại diện cho lòng biết ơn của cả một loài đối với một người phụ nữ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho hạnh phúc của tinh tinh nói riêng và các loài động vật nói chung.

Ngay cả đối với tiến sĩ Goodall, người đã làm việc với vô số tinh tinh, khoảnh khắc này thật không thể nào quên. "Đó là một trong những điều xúc động nhất từng xảy ra với tôi" - bà chia sẻ. 

Hành trình của Wounda được thả về với thiên nhiên (Video: Jane Goodall Institute)

Và câu chuyện thậm chí còn phi thường hơn. Bởi một thời gian sau, trong môi trường thiên nhiên, được bảo vệ hoàn toàn khỏi những kẻ săn trộm ấy, Wounda đã hạ sinh một chú tinh tinh con kháu khỉnh và được Viện đặt tên là Hope - có nghĩa là “Hi vọng”. 

Hi vọng với sự tôn trọng thích đáng của con người dành cho các loài sống chung trên trái đất này, các loài động vật hoang dã ấy sẽ được thật sự hạnh phúc trong chính ngôi nhà chung này. 

Wounda hạnh phúc bên bầy đàn và đứa con của mình (Video: Jane Goodall Institute)

Trong hơn 40 năm qua, tiến sĩ Janes Goodall đã sống, làm việc ở châu Phi và những nghiên cứu của bà được nhiều người đánh giá là "đã ảnh hưởng đến toàn thế giới nói chung và thế giới động vật nói riêng".

Tiến sĩ Janes Goodall cũng đã từng được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý và giải thưởng về bảo tồn động vật hoang dã; Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc năm 2002; Huy chương Benjamin Franklin vì sự nghiệp khoa học năm 2003. Bà còn được biết đến với tên gọi "Người phụ nữ của tinh tinh".

Hà Phương

(t/h)BÀI CHỌN LỌC

Trở về từ cõi chết, chú tinh tinh phản ứng đầy xúc động khi được thả về rừng