Vì sao Tổng Thống Trump nói 'Tôi không nghĩ rằng khoa học thực sự hiểu' về biến đổi khí hậu?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng Thống Trump trước đây đã mô tả sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp và tuyên bố rằng khí hậu "lên xuống". Ông cũng nói rằng nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tự "thay đổi trở lại". Tổng thống là một trong số ít người hiểu được “đồng thuận khoa học” đang bị lợi dụng với nhan đề “biến đổi khí hậu”, nhằm phá hoại sự phát triển của nền kinh tế, thịnh vượng của các quốc gia.

Tổng thống Trump hôm qua đã nhân đôi lời phủ nhận về biến đổi khí hậu khi nói rằng các nhà khoa học đã sai và tuyên bố rằng thế giới sẽ "bắt đầu trở nên mát mẻ hơn."

Các nhận xét, được đưa ra trong một chuyến thăm ngắn tới California để thảo luận về vụ cháy rừng lịch sử của bang, đi ngược lại hàng núi nghiên cứu được gọi là “khóa học” về sự nóng lên toàn cầu - bao gồm các báo cáo do chính quyền của ông đưa ra.

Những bình luận của ông đã bỏ qua việc biến đổi khí hậu đã góp phần gây ra thảm họa thiên nhiên như thế nào khi quốc gia này chứng kiến ​​những trận hỏa hoạn không kiểm soát được lan rộng khắp phương Tây, được cho là gây ra thiệt hại thảm khốc và giết chết hơn 35 người.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm tăng nhiệt độ ở California, thúc đẩy hạn hán và tình trạng cháy rừng ngày càng tồi tệ.

Tổng thống Trump đã bác bỏ những phát hiện đó.

“Thời tiết sẽ bắt đầu trở nên mát mẻ hơn, quý vị cứ xem", Tổng thống Trump nói với các quan chức California trong một cuộc họp báo về phản ứng cháy rừng.

“Thời tiết sẽ bắt đầu trở nên mát mẻ hơn, quý vị cứ xem"
“Thời tiết sẽ bắt đầu trở nên mát mẻ hơn, quý vị cứ xem". (Getty)

Wade Crowfoot, Giám đốc Sở Tài nguyên thiên nhiên của California cho biết: “Tôi ước gì khoa học đồng ý với ngài”.

"Chà, tôi không nghĩ rằng khoa học thực sự hiểu", Tổng thống Trump đáp lại.

Tổng thống Trump trước đây đã mô tả sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp và tuyên bố rằng khí hậu "lên xuống". Ông cũng nói rằng nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tự "thay đổi trở lại".

Trong các chuyến thăm trước đây đến Florida và các nơi khác, ông đã từ chối thừa nhận vai trò của biến đổi khí hậu trong việc làm trầm trọng thêm các thảm họa thiên nhiên.

Thống đốc California Gavin Newsom (D), người gần đây đã thúc giục một phản ứng mạnh mẽ hơn đối với sự nóng lên toàn cầu, đã chống lại quan điểm của tổng thống. Bang của ông đã lập kỷ lục nhiệt mới trong mùa hè này. Một ngày đã ghi nhận nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái đất.

Ông Newsom cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất rõ ràng những con cuốc đang trở nên nóng hơn, những mùa khô ngày càng khô hơn. Điều gì đó đã xảy ra với môi trường trên thế giới, và chúng tôi từ một góc độ, khiêm tốn, khẳng định với khoa học rằng biến đổi khí hậu là có thật. Xin hãy tôn trọng sự khác biệt quan điểm ở đây đối với vấn đề cơ bản của biến đổi khí hậu."

"Điều gì đó đã xảy ra với môi trường trên thế giới, và chúng tôi từ một góc độ, khiêm tốn, khẳng định với khoa học rằng biến đổi khí hậu là có thật." (Getty)

Tuy nhiên trước khi đến California, Tổng thống Trump đã tweet lại Steve Milloy, một luật sư chuyên phản biện chính sách khí hậu và nới lỏng bớt các quy định liên quan. Milloy cho rằng cho các đám cháy ở California là do chu kỳ hạn hán tự nhiên kéo dài 200 năm.

Trong vụ hỏa hoạn ở California năm 2018, Tổng thống Trump cho rằng các vụ cháy rừng là do việc quản lý rừng yếu kém của tiểu bang.

"Quý vị đến các nước khác và họ không gặp vấn đề này, nhưng họ có nhiều cây dễ cháy hơn, có nghĩa là rừng dễ bị bắt lửa hơn nhiều", Tổng thống Trump nói. "Vì vậy, chúng ta phải bàn về điều đó."

Ngay cả thống đốc California Newsom cũng phải thừa nhận rằng quản lý rừng tốt hơn là một chiến lược quan trọng để quản lý cháy rừng ở California, nhưng ông đổ lỗi rằng phần lớn đất đai của bang nằm dưới sự kiểm soát của liên bang.

Việc Tổng thống Trump từ chối khoa học khí hậu đồng thuận lặp lại lời của cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia William Happer.

William Happer, một giáo sư vật lý danh dự tại Đại học Princeton từ lâu đã bác bỏ khoa học khí hậu đồng thuận, và đổ lỗi cho sự nóng lên toàn cầu là do sự biến đổi tự nhiên.

William Happer, một giáo sư vật lý danh dự tại Đại học Princeton từ lâu đã bác bỏ khoa học khí hậu đồng thuận, và đổ lỗi cho sự nóng lên toàn cầu là do sự biến đổi tự nhiên.
William Happer, một giáo sư vật lý danh dự tại Đại học Princeton từ lâu đã bác bỏ khoa học khí hậu đồng thuận, và đổ lỗi cho sự nóng lên toàn cầu là do sự biến đổi tự nhiên. (Wikipedia)

Ông đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch cho một cuộc đánh giá phản biện về khoa học khí hậu tại Nhà Trắng, và chỉ ra những điểm yếu của khoa học khí hậu liên bang và chính sách khí hậu. William Happer là nhà nghiên cứu duy nhất được biết đến đã báo cáo cho Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu.

Bình luận của Tổng thống Trump tại California được đưa ra chỉ vài phút sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden vu cáo cho ông là "kẻ đốt phá khí hậu".BÀI CHỌN LỌC

Vì sao Tổng Thống Trump nói 'Tôi không nghĩ rằng khoa học thực sự hiểu' về biến đổi khí hậu?