Sáu cử chỉ có thể khiến bạn gặp rắc rối khi ở nước ngoài, hãy cẩn thận

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nếu bạn là một người thích di chuyển và khám phá những vùng đất mới, những nền văn minh khác nhau. Việc học hỏi ngôn ngữ giao tiếp bản địa hẳn là việc làm khiến bạn thấy thích thú. Tuy nhiên, đôi khi sự khác biệt về văn hóa có thể khiến mọi người hiểu sai ý bạn và bạn cũng có thể gặp rắc rối.

Một vài cử chỉ có thể là ý tốt khi ở nơi bạn sống, nhưng lại mang ý nghĩa khác ở một vài quốc gia. Nếu bạn muốn đi du lịch ở nhiều nơi và không muốn gặp rắc rối, 6 chú ý sau đây có thể giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có. 

1.Cử chỉ OK

Ở Việt Nam, Trung Quốc hay Hoa Kỳ, khi bạn giơ tay lên biểu thị “OK”, mọi người sẽ thấy rất vui mừng vì điều này. Nhưng ở Brazil, cử chỉ này lại biểu thị sự xúc phạm đối phương. Và ở những nơi như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, “OK” có nghĩa là bạn đang có ý rằng đối phương là người đồng tính. 

Ở Pháp và Bỉ, điều đó tương đương với việc nói rằng những người khác là vô giá trị. Ở một số quốc gia Trung Đông, "OK" thậm chí còn là biểu tượng của cái ác. Do đó, cố gắng đừng nhầm lẫn và dùng cử chỉ này ở đúng nơi.

2. Cử chỉ V 

Cử chỉ chữ V cũng được nhìn thấy ở rất nhiều nơi. Đây cũng là một trong những sự thể hiện yêu thích của nhiều người. Khi ai đó thắng một trò chơi, hoặc khi chụp một vài bức ảnh sôi nổi ta sẽ dễ nhìn thấy hành động này - cử chỉ chữ V với lòng bàn tay hướng ra ngoài và mu bàn tay hướng về phía mình. 

Tuy nhiên, ở những nơi như Anh, Ireland, New Zealand và Úc, dấu hiệu này là sự xúc phạm hoặc khiêu khích.Do đó, trong tương lai hãy cẩn thận khi thực hiện động tác chữ V với mu bàn tay hướng ra ngoài.

3. Cử chỉ giơ ngón tay cái

Đối với người Việt Nam, động tác giơ ngón tay cái lên tượng trưng cho ý nghĩa “bạn thật tuyệt”, là để khen ngợi người khác và thể hiện sự thân thiện của mình. Ở Hoa Kỳ, giơ ngón tay cái lên có nghĩa là "công việc tốt"; hoặc nó thường được sử dụng bởi những người muốn đi nhờ xe. Nhưng ở một số quốc gia, cử chỉ này là xúc phạm.

Ở Hy Lạp, Nga, đảo Sardinia hay Tây Phi, cử chỉ này ẩn chứa ý nghĩa là "hãy cút đi!".

Ở Úc, cử chỉ này có nghĩa là chửi rủa. Ở Iran, Iraq và nhiều quốc gia Trung Đông khác, giơ ngón tay cái lên là một hành vi khiêu khích, giống như ngón giữa thường được sử dụng ở các nước phương Tây.

4. Ngoắc ngón tay

Ở Philippines, cử chỉ móc ngón trỏ đặc biệt được sử dụng để gọi chó. Ở Nhật Bản và Singapore, động tác này tượng trưng cho cái chết, và cảm giác như thần chết đang gọi bạn.

5. Hai chiếc sừng

Động tác hai ngón tay tạo thành chiếc sừng là một cử chỉ hay được dùng trong cổ vũ. Cử chỉ này rất phổ biến ở các nước phát triển mạnh về bóng đá như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Colombia, Brazil và Ý. Nó vừa mang ý nghĩa cổ vũ nhưng cũng được dùng để phản đối các quyết định của trọng tài. 

Ở một số quốc gia và khu vực, cử chỉ này được coi là biểu tượng của cái ác và bóng tối, vì vậy động tác sừng bò còn được gọi là "Sừng của quỷ". Tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ, một bà mẹ đã bị chỉ trích khi chụp ảnh với cử chỉ giơ sừng cùng con trai khi cậu tốt nghiệp.

6. Ngón trỏ và ngón giữa chéo nhau

Ở các nước phương Tây khi muốn chúc ai đó được thăng chức, sinh con hoặc trúng số, bạn sẽ luôn nói “Tôi cầu chúc cho bạn”, kèm theo động tác bắt chéo ngón trỏ và ngón giữa. 

Nhưng ở Tây Ban Nha và Brazil, cử chỉ này bị cấm. Ở Việt Nam, cử chỉ này đặc biệt dùng để chỉ vùng kín của phụ nữ, và sẽ bị coi là cử chỉ tục tĩu.

Từ Tịnh

Theo secretchinaBÀI CHỌN LỌC

Sáu cử chỉ có thể khiến bạn gặp rắc rối khi ở nước ngoài, hãy cẩn thận