Hunzas: Bộ tộc hiếm khi bị bệnh, phụ nữ 65 tuổi vẫn có thể sinh con

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tự cung tự cấp đầy đủ cho chính mình, không tranh đấu với nhân thế khiến cho những người Hunzas có được tâm thái ôn hòa, khỏe mạnh và trường thọ. Nhiều người cho rằng, môi trường bình dị không tưởng của thung lũng Hunzas này là nguồn cảm hứng để xây dựng vùng đất Shangri La trong cuốn tiểu thuyết năm 1993 có tên “Lost Horizon" (Đường chân trời biến mất).

Đỉnh núi Rakaposhi trong thung lũng Hunza. Ngọn núi này cao gần 8.000m so với mực nước biển.
Đỉnh núi Rakaposhi trong thung lũng Hunzas. Ngọn núi này cao gần 8.000m so với mực nước biển. (Ảnh: Wikipedia - CC BY-SA 4.0)

900 năm trở lại đây không có ai mắc bệnh ung thư

Người Hunzas tụ tập ở phía tây bắc Pakistan và cao nguyên Pamir tiếp giáp với dãy núi Himalaya. Dân tộc này có khoảng gần 60.000 người, trong hơn 2000 năm qua, họ hầu như hoàn toàn cách ly với thế giới bên ngoài, nhưng hiện tại đã trở thành một bộ phận phía Tây của Pakistan. Họ được coi là dân tộc khỏe mạnh nhất thế giới, theo những gì mà người dân trong bộ tộc cho biết, 900 năm nay không có ai bị ung thư.

Tuổi thọ trung bình của người dân Hunzas là hơn 100 năm, họ rất hiếm khi bị bệnh. Trong bộ tộc hầu như không có ai bị bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh huyết áp và các bệnh mãn tính thường thấy ở con người hiện đại. Ngoài ra, dung mạo bề ngoài, thể chất và năng lực của họ cũng trẻ hơn nhiều hơn so với độ tuổi thực tế: ông nội 145 tuổi cũng có thể nhảy để chơi bóng chuyền, bà nội hơn 90 tuổi trông chỉ như mới 40-50 tuổi; phụ nữ 65 tuổi vẫn có thể sinh con. 

Cụ Mughal Khan, tròn 100 tuổi, đang khoe chiếc áo choàng len Hunza truyền thống, tại Altit, Thung lũng Hunza, Pakistan. Bức ảnh được chụp vào tháng 07/2007. (Nguồn: Getty)
Cụ Mughal Khan, tròn 100 tuổi, đang khoe chiếc áo choàng len Hunzas truyền thống. Bức ảnh được chụp vào tháng 07/2007. (Nguồn: Getty)

Vì sao họ lại có một sức khỏe dẻo dai như vậy?

Đồ chay là chủ yếu, ăn rau xanh để sống

Các nhà nghiên cứu cho biết: Nguyên nhân người Hunzas sống trường thọ là do chế độ ăn uống của họ bao gồm chủ yếu là các loại trái cây và rau quả tự nhiên. Người Hunzas gần như không ăn thức ăn từ động vật, các loại thịt và sữa chỉ chiếm 1,5% calo trong khẩu phần ăn của họ; thịt đối với họ mà nói là thực phẩm xa xỉ, một năm chỉ có một hoặc hai lần trong các dịp lễ hội mới xuất hiện. Thông thường, họ coi rau và trái cây thiên nhiên là thực phẩm chủ yếu, vì môi trường thiếu thốn nhiên liệu chất đốt, do đó các loại rau chủ yếu là ăn sống, cho nên họ có thể hấp thụ rất nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng từ thiên nhiên.

Ngoài trừ các loại rau xanh và trái cây (trái cây chủ yếu là dâu và hạnh nhân), người Hunzas trong số các loại ngũ cốc thường dùng nhiều lúa mì và gạo kê, họ hay ăn với đậu Ai Cập, đậu nành, lúa mạch và đậu Hà Lan v.v… hòa trộn với nhau, thành một loại thực phẩm gọi là “Ca Ba Đế”. Trong quá trình sản xuất, họ không loại bỏ lớp vỏ và chồi mầm, do vậy, những phần chứa các chất dinh dưỡng được giữ lại trong đó. Trong các thành phần của các loại sữa, chủ yếu là chế biến từ sữa dê và các sản phẩm gia công như váng sữa hoặc sữa lên men mà ra.

Người Hunzas rất ít khi ăn thịt, họ chủ yếu ăn các loại rau xanh và trái cây (chủ yếu là dâu và hạnh nhân). Ảnh: Người đàn ông đang chăm sóc vườn cây táo. (Nguồn: Wikimedia Commons)
Người Hunzas rất ít khi ăn thịt, họ chủ yếu ăn các loại rau xanh và trái cây (chủ yếu là dâu và hạnh nhân). Ảnh: Người đàn ông đang chăm sóc vườn cây táo. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Ngoài các loại trái cây và rau quả tự nhiên, đồ uống mà họ thường dùng là nước đá tan chảy từ những dòng sông băng, nguồn nước này thông thường cũng là nguồn nước mà người Hunzas dùng để trồng trọt các loại cây trái. Người Hunzas chăm sóc các loại trái cây và rau quả mà không sử dụng thuốc trừ sâu, hay phân bón hóa học, mà sử dụng phân của gia súc, phế liệu thực vật, lá cây rụng v.v… để làm phân ủ, như thế vừa không ô nhiễm vừa có được nguồn dinh dưỡng phong phú cho cây.

Người Hunzas chăm sóc các loại trái cây và rau quả mà không sử dụng thuốc trừ sâu, hay phân bón hóa học, mà sử dụng phân của gia súc, phế liệu thực vật, lá cây rụng v.v… (Ảnh: Getty)
Người Hunzas chăm sóc các loại trái cây và rau quả mà không sử dụng thuốc trừ sâu, hay phân bón hóa học, mà sử dụng phân của gia súc, phế liệu thực vật, lá cây rụng v.v… (Ảnh: Getty)
Đồ uống mà người Hunzas thường dùng là nước đá tan chảy từ những dòng sông băng, nguồn nước này thông thường cũng là nguồn nước mà họ dùng để trồng trọt các loại cây trái.
Đồ uống mà người Hunzas thường dùng là nước đá tan chảy từ những dòng sông băng, nguồn nước này thông thường cũng là nguồn nước mà họ dùng để trồng trọt các loại cây trái. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Điều thú vị là, chế độ ăn của bộ tộc Hunzas giống với chế độ ăn mà các chuyên gia về khoa học dinh dưỡng khuyên dùng. Chúng ta bước vào kỷ nguyên mà tìm mọi cách để phát triển, sau đó lại mải miết nghiên cứu những phương pháp khác nhau để tăng tuổi thọ, nhưng các nguyên tắc này lại có từ thời cổ đại. Từ xa xưa họ đã biết rằng, chế độ ăn uống điều độ, nhiều hoa quả và rau xanh, ít thịt và đường sẽ tốt nhất cho sức khỏe con người - cũng chính là phong cách sống hòa thuận với tự nhiên. 

Vận động thường xuyên và phong cách sống tối giản 

Người Hunzas vận động rất thường xuyên. Môi trường sống của họ là núi non trùng điệp với địa hình cực kì hiểm trở. Ngôi làng bị cô lập và nằm trên vách đá; một vài ngôi làng đã tồn tại hơn 1000 năm. Người Hunzas không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc di chuyển qua những lối đi gồ ghề và những rặng núi dốc.  

Những vùng đất trồng trọt không nằm cạnh nhà. Muốn đến một số đồng cỏ bạn phải đi bộ 2 tiếng từ ngôi làng. Nhưng cũng chính điều này khiến trái tim họ mạnh mẽ và cơ thể dẻo dai hơn người Sherpa trong khu vực dãy Himalaya. 

Những vùng đất trồng trọt không nằm cạnh nhà. Muốn đến một số đồng cỏ bạn phải đi bộ 2 tiếng từ ngôi làng. Nhưng cũng chính điều này khiến trái tim họ mạnh mẽ và cơ thể dẻo dai hơn.
Những vùng đất trồng trọt không nằm cạnh nhà. Muốn đến một số đồng cỏ bạn phải đi bộ 2 tiếng từ ngôi làng. Nhưng cũng chính điều này khiến trái tim họ mạnh mẽ và cơ thể dẻo dai hơn. (Ảnh: Getty)

Tuy vậy, họ vẫn rất hạnh phúc. Một số nhà nghiên cứu gọi người Hunzas là bộ tộc hạnh phúc nhất trên Trái Đất. Họ có niềm tin và niềm đam mê cuộc sống, họ sống giản đơn và hài lòng với những gì mình có. 

Một số nhà nghiên cứu gọi người Hunzas là bộ tộc hạnh phúc nhất trên trái Đất.
Một số nhà nghiên cứu gọi người Hunzas là bộ tộc hạnh phúc nhất trên trái Đất. (Ảnh: Shutterstock)
Họ có niềm tin và niềm đam mê cuộc sống, họ sống giản đơn và hài lòng với những gì mình có. 
Họ có niềm tin và niềm đam mê cuộc sống, họ sống giản đơn và hài lòng với những gì mình có. (Ảnh: Shutterstock)

Tỷ lệ biết chữ của người Hunzas là khoảng 95%, họ cũng là những con người rất ấm áp và thân thiện. 

Người Hunzas cũng là những con người rất ấm áp và thân thiện. (Ảnh: Shutterstock)
Người Hunzas cũng là những con người rất ấm áp và thân thiện. (Ảnh: Shutterstock)

Chế độ ăn uống chủ yếu là ăn chay, với nguồn lương thực tự nhiên không bị ô nhiễm, sinh sống trong môi trường tự nhiên không bị phá hoại, lại thêm với tính cách vui vẻ và biết đủ của người dân Hunzas, không có gì khó hiểu khi họ được vinh danh là “Dân tộc khỏe mạnh nhất thế giới” hay “Quốc gia trường thọ”!

Sinh vật thần thoại 

Người Hunzas cũng có một huyền thoại độc đáo liên quan đến những sinh vật thần thoại được gọi là Pari. Những sinh vật thần tiên này chỉ có pháp sư mới biết đến, gọi là Bitan, người có thể liên lạc với họ trong các nghi lễ định kỳ.

Pari sống ở vùng núi xung quanh Thung lũng Hunzas, bảo vệ người dân địa phương khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Những người chăn cừu cho biết khi họ chăn gia súc ở độ cao lớn hơn, họ có thể nghe thấy giọng nói và âm thanh của Pari. Nhưng những sinh vật này được mô tả khác với các nàng tiên trong quan niệm của phương Tây. 

“Họ trông giống con người, nhưng cao hơn tất cả những người đàn ông mà tôi biết, với làn da trắng, má đỏ, tóc vàng và mặc quần áo màu xanh lá cây”, một người trong bộ tộc Hunzas cho biết. “Miệng họ rộng hơn miệng con người, chiếc mũi cao đến tận trán và bàn chân họ hướng ngược ra đằng sau". 

Liệu sự bảo vệ và những lời tiên tri của Pari có giúp tăng tuổi thọ của người Hunzas không? Không ai có thể trả lời chắc chắn, nhưng điều này đưa ra một minh chứng cho việc nhiều bộ tộc tiếp tục duy trì các lễ nghi để gìn giữ nền văn hoá của họ. Và điều này tốt cho cả sức khoẻ tinh thần và cảm xúc của con người. Từ đó, nó đóng góp như là một nhân tố quan trọng cho lối sống lành mạnh. 

Mộc Lam
Tham khảo Gaia, Prama, VerywellhealthBÀI CHỌN LỌC

Hunzas: Bộ tộc hiếm khi bị bệnh, phụ nữ 65 tuổi vẫn có thể sinh con