Mạo hiểm - Lo sợ - Quyết tâm: Những anh hùng giữa đời thường nước Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán, mỗi cá nhân đều trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Ở nước Mỹ, khi con số nhiễm bệnh tăng nhanh và cả đất nước phải "gồng" mình lên chống dịch, có những người sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của mình để phục vụ người khác...

Những vòng quay xe đạp giao đồ ăn…  

Edvin Quic, 31 tuổi, đến từ Brooklyn là một người giao đồ ăn. Dù nhịp sống có thể chững lại ở New York, nhưng những người như cậu vẫn tiếp tục công việc của mình, vì người khác và cũng vì gánh mưu sinh… 

Tôi đã giao thức ăn ở Brooklyn 3 năm rồi. Những cậu bé giao hàng bằng xe đạp như chúng tôi chủ yếu là người Latinh. Những đồng nghiệp của tôi chỉ biết tôi qua biệt danh. Họ gọi tôi là Gato con Botas - “Con mèo trong ống giày”, như trong bộ phim dành cho thiếu nhi. Bởi vì tôi rất thấp và luôn đi một đôi giày ủng rất to. 

Công ty tôi đang làm việc cung cấp dịch vụ giao hàng qua ứng dụng. Bạn chỉ việc mở ứng dụng ra, bạn sẽ có thông tin về cửa hàng để mua đồ và địa chỉ vận chuyển. Hiện tại, khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, cứ 3-4 tiếng chúng tôi lại nhận được những dòng tin nhắn dặn dò khác nhau: “Hãy để đồ vận chuyển ngoài cửa nhà khách hàng". “Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và nghỉ ngơi”. “Xin hãy đeo găng tay và khẩu trang. Nếu bạn không làm thế, vậy thì đừng giao hàng nữa". 

Những người giao hàng luôn phải tranh giành để có vật phẩm. Mọi nơi đều hết hàng, nhưng khi tôi gọi cho bạn tôi: “Cậu có biết chỗ nào bán khẩu trang nữa không?”, tôi đã tìm thấy một chỗ bán. Tôi mua được một hộp găng tay, một thùng nước rửa tay. Và giờ tôi có thể tiếp tục công việc của mình. Tôi lau tay cầm của xe đạp. Trước khi giao hàng, tôi phải vào phòng tắm thường xuyên để rửa tay và rửa mặt. Tôi thay găng tay liên tục, và thay khẩu trang một lần một ngày. 

Tôi đã sống ở New York 14 năm rồi. Chuyện thế này chưa từng xảy ra. Nó giống như cảnh tượng trong một bộ phim thảm khốc - đường phố trống trơn, mọi thứ đóng cửa. Giao thông giảm sút 70-80%, mọi người đều sợ hãi. Bạn có thể thấy điều đó trong mắt họ. Khách hàng sợ những kẻ giao hàng như chúng tôi, vì chúng tôi làm việc trên đường phố. Khi chúng tôi giao hàng, tôi phải thông báo cho họ rằng: “Đồ ăn của bạn đã sẵn sàng đặt ở sảnh". Họ trả lời: “Hãy để chúng ở tầng dưới". Khoảng 5 phút sau, khi tôi đi khỏi, họ mới xuống và lấy đồ ăn. 

Chuyện thế này chưa từng xảy ra. Nó giống như cảnh tượng trong một bộ phim thảm khốc - đường phố trống trơn, mọi thứ đóng cửa.
Chuyện thế này chưa từng xảy ra. Nó giống như cảnh tượng trong một bộ phim thảm khốc - đường phố trống trơn, mọi thứ đóng cửa. (Ảnh: Shutterstock)

Thông thường, trong 1 tiếng tôi phải giao 4 chuyến hàng. Khi virus tấn công nước Mỹ, chúng tôi chỉ giao 1-2 chuyến/tiếng. Nhưng hiện tại, sau 1 tuần, tôi phải giao 6-7 chuyến/tiếng. Mọi người đang lo lắng rằng ông Cuomo sẽ sớm giới nghiêm thành phố. Như vậy tôi không thể ra ngoài, nhưng chúng tôi phải trả tiền thuê nhà, chúng tôi vẫn phải trả các hóa đơn. Tôi sẽ vẫn tiếp tục làm việc khi còn có thể, bởi tôi rất cần tài chính. 

Tôi sinh ra ở thành phố Guatemala. Tôi chuyển đến New York khi tôi mới 17 tuổi. Tôi dọn đến đây trước, sau đó ba anh trai theo tôi. Tôi có 5 người chị vẫn đang sống ở Guatemala, mẹ và cha tôi cũng ở đó. Họ vừa gọi tôi ngày hôm qua, và van xin tôi: “Hãy cẩn thận con trai. Nếu ở nhà an toàn hơn, con hãy ở nhà”. 

Tôi vẫn còn độc thân. Tôi sống một mình. Một ngày nào đó tôi muốn có gia đình ở ngay tại thành phố New York. Ở Guatemala, nếu bạn làm việc 8 tiếng, bạn cũng chỉ kiếm được 12 đô-la. Làm một người giao hàng, tôi có thể kiếm 120 đô-la, 130 đô-la một ngày. Tôi cố gắng gửi 400 - 500 đô-la cho gia đình mỗi tháng để chị gái tôi có thể đi học. 

Nếu bạn băng qua cầu Manhattan thì chỉ mất 10 phút. Ở đó rất đẹp. Khi đi qua dòng sông, bạn có thể nhìn những con thuyền ở ngay phía dưới.
Nếu bạn băng qua cầu Manhattan thì chỉ mất 10 phút. Ở đó rất đẹp. Khi đi qua dòng sông, bạn có thể nhìn những con thuyền ở ngay phía dưới. (Ảnh: Shutterstock)

Tôi muốn ở lại New York đến cuối đời. Thành phố này là tốt nhất; ở một đất nước tốt nhất. Tôi thích Brooklyn bởi vì nó yên tĩnh hơn một chút, và không quá xa Manhattan khi tôi cần đến đó. Tôi thường đi xe đạp, tôi không có ô tô. Nếu bạn băng qua cầu Manhattan thì chỉ mất 10 phút. Ở đó rất đẹp. Khi đi qua dòng sông, bạn có thể nhìn những con thuyền ở ngay phía dưới. Thỉnh thoảng tôi dừng lại và chụp một tấm ảnh lưu niệm. 

Tôi làm việc ở trung tâm thành phố Brooklyn. Brooklyn Heights, Park Slope là địa bàn của tôi. Rất nhiều người giàu có sống ở đây. Người New York rất rộng lượng, họ luôn trả thêm tiền tip. Đó là lý do vì sao bạn thấy rất nhiều cậu bé giao hàng trên đường phố. Khi virus Vũ Hán đến, số tiền tip này còn cao hơn. Tôi được nhận 20 đô-la cho mỗi lần giao sandwich. 

Tôi không nói dối đâu nhưng tôi cũng sợ hãi. Tôi lang thang trên đường phố cả ngày. Tôi gặp rất nhiều người, suốt một ngày dài. Đó là lý do tôi luôn đeo khẩu trang. Tôi phải nói chuyện với hàng trăm người, nó thực sự rất nguy hiểm. Khi thức dậy mỗi ngày, tôi chỉ biết cầu Chúa: “Xin Ngài, hãy bảo vệ con". 

Tôi phải nói chuyện với hàng trăm người, nó thực sự rất nguy hiểm. Khi thức dậy mỗi ngày, tôi chỉ biết cầu Chúa: “Xin Ngài, hãy bảo vệ con". 
Tôi phải nói chuyện với hàng trăm người, nó thực sự rất nguy hiểm. Khi thức dậy mỗi ngày, tôi chỉ biết cầu Chúa: “Xin Ngài, hãy bảo vệ con". (Ảnh: Shutterstock)

Tôi không lo về chiếc xe lắm, vì tôi có một chiếc rất khoẻ, với một chiếc xe điện tử đi kèm. Nếu bạn sạc pin 6 tiếng, bạn có thể dùng pin trong 6 tiếng. Một số người giao hàng sợ hãi cảnh sát. Nhưng nếu bạn tuân thủ luật pháp, họ sẽ không phạt hay thu giữ xe đạp của bạn. Tôi chưa bao giờ lo lắng về việc gặp tai nạn, thậm chí khi giao thông lên đến cao điểm ở New York. Nhưng với virus Vũ Hán thì khác. Bởi lẽ, khi thấy ô tô trên đường phố, bạn có thể tránh đường. Nhưng khi bạn không thấy virus, bạn không thể đạp xe chạy khỏi nó. Nó là vô hình. 

Những thiên thần áo … da cam

Lính cứu hoả Chris Reade, 36 tuổi, sống tại Bell, California lại có những trải nghiệm hoàn toàn khác...BÀI CHỌN LỌC

Mạo hiểm - Lo sợ - Quyết tâm: Những anh hùng giữa đời thường nước Mỹ