Người Nhật không chuộng thể thao, vì sao vẫn sống lâu và khỏe mạnh?

Bình luận Thanh Hương • 17:18, 30/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm 2019, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phát hành một báo cáo về tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản. Theo đó, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản là 87,32 tuổi đối với nữ giới, và 81,25 tuổi đối với nam giới, là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Vậy đâu là bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của người dân xứ Phù Tang?

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật thực chất chính là: chế độ ăn uống.

Nhật Bản có số lượng người sống lâu thuộc hàng nhiều nhất trên thế giới, điều này có thể được giải đáp thông qua thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh của họ. Chuyên gia văn hóa Nhật Bản Marcos Cartagena đã dày công nghiên cứu vấn đề này trong nhiều năm và đúc kết được một số “bí quyết”.

Không ăn quá no

Người Nhật thường chỉ ăn no 80%. Lý do là: ăn quá no sẽ làm tăng tiết dịch tiêu hóa. Nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ khiến dạ dày và ruột không được nghỉ ngơi hợp lý, chức năng tiêu hóa suy giảm, khiến cơ thể không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, làm cho khả năng phòng chống bệnh tật yếu đi.

Chế độ ăn uống ít calo

Mỗi đất nước có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Ví dụ, người Trung Quốc rất chuộng ăn những món đậm khẩu vị như chiên, rán, xào. Mặc dù những món này rất ngon nhưng lại chứa nhiều dầu, muối, đường, ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, các món ăn của người Nhật thường có xu hướng thanh đạm và cố gắng bảo tồn đầy đủ chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Ủng hộ chế độ ăn uống truyền thống

Ví dụ, ở tỉnh Okinawa, có rất nhiều cửa hàng bán thịt, cá, rau củ và trái cây. Những cửa hàng này bán nguyên liệu tươi theo mùa và không có thực phẩm đóng gói chế biến sẵn.

Ăn thực phẩm theo mùa

Từ trước đến nay, người Nhật thường chọn nguyên liệu theo mùa và sẽ không ăn các nguyên liệu nhập khẩu từ các vùng khác hoặc các loại cây trồng trong nhà kính. Những loại rau quả sinh trưởng theo mùa sẽ giúp cơ thể điều chỉnh, thích nghi được với môi trường, khí hậu. 

Nói chung, khí hậu của các nước châu Á thường nóng ẩm vào mùa xuân và mùa hè, khô lạnh vào mùa thu và mùa đông. Vì vậy, cần thanh nhiệt vào mùa xuân và mùa hè, bồi bổ và tích trữ vào mùa thu và mùa đông, điều này giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh.

Nhai chậm

Ăn chậm nhai kỹ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Nhai kỹ có tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa, tốt cho sức khỏe răng miệng, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn, từ đó cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thói quen ăn uống này vừa có tác dụng phòng chống bệnh tật, vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe trí não, giảm cân, tránh tích tụ mỡ, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Tóm lại, lý do chính khiến người Nhật sống lâu như vậy là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh của họ. Hãy cố gắng tập cho bản thân thói quen nấu nướng theo nguyên tắc ít dầu, ít đường, ít muối, thanh đạm, đồng thời duy trì thói quen ăn chậm nhai kỹ. Những điều này chắc chắn sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn và giúp bạn sống lâu hơn!

Thanh Hương

Theo aboluowang.comBÀI CHỌN LỌC

Người Nhật không chuộng thể thao, vì sao vẫn sống lâu và khỏe mạnh?