3 năm miệt mài, nghệ nhân Việt tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp với hơn 45.800 lỗ trên trứng đà điểu

Bình luận Hoàng Tuấn • 13:26, 09/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nghệ nhân Việt Nam đã dành 3 năm để chạm khắc hơn 45.000 lỗ trên vỏ của một quả trứng đà điểu, và biến nó thành một tác phẩm đèn trang trí tuyệt đẹp.

Khắc trên vỏ trứng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng tuyệt vời cùng sự khéo léo và kiên nhẫn. Anh Nguyễn Hùng Cường (30 tuổi), sống tại TP.HCM, là một nghệ sĩ hội tụ đầy đủ những phẩm chất đó.

Anh Cường đã theo đuổi đam mê khắc trứng hơn 10 năm và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Lần này, tác phẩm mà anh dày công chạm khắc đã đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới. Bằng sự miệt mài và tỉ mỉ, anh đã đục tổng cộng 45.863 lỗ trên vỏ trứng đà điểu, với mỗi lỗ có đường kính chỉ từ 0,2 đến 3mm, những lỗ nhỏ nhất thậm chí rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Việc đếm chính xác số lượng lỗ được chạm khắc cần sự hỗ trợ của máy quét có độ phân giải cao.

Anh Cường nói rằng công việc chạm khắc vỏ trứng thông thường chỉ kéo dài vài giờ đến vài ngày, nhưng để hoàn thành một tác phẩm trên trứng đà điểu, anh đã dành hẳn ba năm ròng rã. 

Anh cho biết, việc chạm khắc vỏ trứng là một quá trình đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Điều này đặc biệt đúng khi vỏ trứng đà điểu vốn được đánh giá cứng và dày hơn so với trứng thường, vì vậy để khoan một lỗ có kích thước nhỏ với đường kính chỉ bằng sợi tóc, nghệ nhân phải hết sức cẩn thận.

Anh nói thêm, sau khi biết nghệ sĩ điêu khắc trứng người Thổ Nhĩ Kỳ Hamit Hayran đã dành cả năm trời để khắc gần 12.000 lỗ nhỏ li ti trên vỏ trứng và lập kỷ lục thế giới, anh đã nghĩ đến việc tạo ra một tác phẩm của người Việt, bằng ý tưởng của riêng mình trên một chất liệu khác.

Anh Cường tin rằng người Việt Nam cũng có thể lập kỷ lục như người nước ngoài, nên đã cố gắng tạo ra nhiều lỗ nhất trên vỏ trứng đà điểu, vốn là một công việc phức tạp và khó khăn hơn.

Ngày 29/1, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thông báo, anh Nguyễn Hùng Cường được chứng nhận là người khắc nhiều lỗ trên vỏ trứng đà điểu nhất.

Anh cũng cho biết mình đang nộp đơn vào Sách Kỷ lục Guinness Toàn cầu, với hy vọng sẽ được tổ chức này chứng nhận phá kỷ lục thế giới.

Bấm vào đây để xem video.

Hoàng Tuấn
Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

3 năm miệt mài, nghệ nhân Việt tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp với hơn 45.800 lỗ trên trứng đà điểu