Netflix đang cổ súy, ủng hộ nạn ấu dâm?

Bình luận Minh Quân • 10:00, 15/09/20

Tháng 8 vừa qua, ngay sau khi công bố trailer bộ phim “Cuties”, nền tảng xem phim trực tuyến hàng đầu tại Mỹ - Netflix đã vấp phải vô số lời chỉ trích từ cộng đồng mạng, yêu cầu gỡ bỏ bộ phim khỏi hệ thống do có những hình ảnh, chi tiết nhạy cảm không phù hợp.

Đoạn trailer dài gần hai phút cho thấy một cô bé 11 tuổi có đam mệ và mong muốn tham gia vào nhóm nhảy twerking. Trong khi đó, những thói quen nề nếp cùng truyền thống của gia đình luôn đặt ra những rào cản khiến cô luôn phải cố gắng cân bằng, vượt qua để sống với ước mơ của chính mình. 

Bộ phim mô tả nhân vật chính ở tuổi mới lớn bắt đầu có những hành vi trộm tiền, lén lút và thỏa mãn cảm giác nổi tiếng giả tạo thông qua việc khoe thân lên mạng xã hội.

Những người chỉ trích nói rằng việc Netflix phát hành bộ phim là gián tiếp cổ súy, dung túng cho nạn bóc lột, lạm dụng trẻ em. Các hình ảnh được hé lộ trong trailer của bộ phim phần nào thể hiện sự dung tục, đặc biệt tấm áp phích mà Netflix sử dụng để quảng bá cũng nhạy cảm một cách lộ liễu. Các tư thế khêu gợi và phong cách thời trang thiếu vải hoàn toàn không phù hợp, và cũng không cần thiết cho một bộ phim vốn do các diễn viên nhí đảm nhận vai chính. 

Thực tế, “Cuties” là tác phẩm của đạo diễn người Pháp tên là Maïmouna Doucouré. Cô nói rằng nội dung phim chỉ đơn thuần kể lại quá khứ và trải nghiệm của chính cô. Phim được phát hành vào ngày 23/1/2020 tại Liên hoan phim Sundance, và tranh giải trong hạng mục Cuộc thi Kịch nghệ Điện ảnh Thế giới.

“Cuties” là tác phẩm của đạo diễn người Pháp tên là Maïmouna Doucouré. Cô nói rằng nội dung phim chỉ đơn thuần kể lại quá khứ và trải nghiệm của chính cô.
“Cuties” là tác phẩm của đạo diễn người Pháp tên là Maïmouna Doucouré. Cô nói rằng nội dung phim chỉ đơn thuần kể lại quá khứ và trải nghiệm của chính cô. (Getty)

Bản thân tấm áp phích ban đầu mà bộ phim dùng để quảng bá tại Liên hoan phim hoàn toàn khác với những gì mà Netflix đã dùng. Trong khi áp phích cũ phiên bản tiếng Pháp là hình ảnh những đứa trẻ đang vui đùa cùng những món đồ sắm được, thì bản tiếng Anh do Netflix làm lại là hình ảnh nhạy cảm của những cô bé đang tuổi mới lớn, ăn mặc hở hang, trang phục bó sát và có những tư thế khêu gợi.

Tuy vậy, dù là áp phích phiên bản nào cũng không thể phủ nhận hình ảnh trong phim hoàn toàn phản cảm. Ngay cả phần mô tả nội dung phim trên kênh Youtube của Netflix cũng được viết khá cẩu thả:

“Amy, 11 tuổi, trở nên mê mẩn với một nhóm nhảy twerking. Với hy vọng được tham gia cùng họ, cô bé bắt đầu khám phá sự nữ tính của mình, bất chấp truyền thống của gia đình”.

Sau khi bị cộng đồng phản ứng dữ đội, Netflix đã sửa lại với nội dung mới ngầm ẩn chứa thông điệp chính trị như sau:

“Amy, 11 tuổi, bắt đầu nổi loạn chống lại truyền thống bảo thủ của gia đình khi cô ấy bị cuốn hút bởi một nhóm nhảy có tinh thần tự do”.

Hiện tại, Netflix đang phải đối mặt với một làn sóng kêu gọi tẩy chay lớn nhất từ trước đến nay trên nhiều diễn đàn Internet. 

Tài sản của Netflix trên thị trường chứng khoán nhanh chóng bốc hơi hơn 9 tỷ đô la kể từ khi từ khóa #CancelNetflix trở nên phổ biến.

Tài sản của Netflix trên thị trường chứng khoán nhanh chóng bốc hơi hơn 9 tỷ đô la kể từ khi từ khóa #CancelNetflix trở nên phổ biến.
Tài sản của Netflix trên thị trường chứng khoán nhanh chóng bốc hơi hơn 9 tỷ đô la kể từ khi từ khóa #CancelNetflix trở nên phổ biến. (Ảnh chụp màn hình)

Trailer của bộ phim nhận được lượng dislike lịch sử khi đạt 1.9 triệu lượt so với 48 nghìn lượt like trong tổng số gần 12 triệu lượt xem video.

Trailer của bộ phim nhận được lượng dislike lịch sử khi đạt 1.9 triệu lượt so với 48 nghìn lượt like trong tổng số gần 12 triệu lượt xem video.
Trailer của bộ phim nhận được lượng dislike lịch sử khi đạt 1.9 triệu lượt so với 48 nghìn lượt like trong tổng số gần 12 triệu lượt xem video. (Ảnh chụp màn hình)

Trên trang change.org (website khá uy tín và là công cụ thu thập chữ ký online số một hiện nay), cộng đồng mạng cũng thiết lập một chiến dịch vận động, kêu gọi gỡ bỏ chương trình và yêu cầu xử phạt Netflix vì hành vi khai thác và phân phối hình ảnh của trẻ vị thành niên cho mục đích xấu. Tính đến nay đã có gần 600.000 lượt ký tên.

Đứng trước làn sóng tẩy chay mạnh mẽ và những câu hỏi liệu Netflix đang cổ súy, ủng hộ cho nạn ấu dâm hay không, bộ phận chăm sóc khách hàng của Netflix đã không có được một câu trả lời thỏa đáng. Trái lại, thay vì đi thẳng vào vấn đề, những người có thẩm quyền của Netflix luôn trả lời mập mờ, thậm chí ngầm khẳng định cách sử dụng hình ảnh trẻ vị thành niên là một sáng tạo, và xem đó như một nét văn hóa.

“Chúng tôi thực sự không thể bình luận về điều đó nhưng chúng tôi tin tưởng vào sự tự do sáng tạo, tại Netflix, chúng tôi tôn trọng tất cả các tôn giáo, văn hóa, truyền thống và giá trị của họ.” 

Dù chỉ là một câu hỏi đơn giản “Có” hoặc “Không”, nhưng cách trả lời vòng vo của Netflix không khỏi khiến người khác nghi ngờ.

Đứng trước làn sóng tẩy chay mạnh mẽ và những câu hỏi liệu Netflix đang cổ súy, ủng hộ cho nạn ấu dâm hay không, bộ phận chăm sóc khách hàng của Netflix đã không có được một câu trả lời thỏa đáng.
Dù chỉ là một câu hỏi đơn giản “Có” hoặc “Không”, nhưng cách trả lời vòng vo của Netflix không khỏi khiến người khác nghi ngờ. (Ảnh chụp màn hình)

Trên khắp mạng xã hội nhiều người cũng đã bày tỏ sự bất bình trước cách phản ứng hời hợt và thiếu trách nhiệm của Netflix:

Hãy để cho sự thối nát bị phơi bày và để chúng gục ngã. Quan sát cách chúng (Netflix, những kẻ ấu dâm thuộc tầng lớp tinh hoa, các nhà phê bình) hợp lý hóa và biện minh cho hành vi ấu dâm đang diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.
Trên khắp mạng xã hội nhiều người cũng đã bày tỏ sự bất bình trước cách phản ứng hời hợt và thiếu trách nhiệm của Netflix. (Ảnh chụp màn hình)

“Hãy để cho sự thối nát bị phơi bày và để chúng gục ngã. Quan sát cách chúng (Netflix, những kẻ ấu dâm thuộc tầng lớp tinh hoa, các nhà phê bình) hợp lý hóa và biện minh cho hành vi ấu dâm đang diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Bằng nhiều cách, những kẻ thoái hóa nhân cách này sẽ cố gắng hợp lý hóa và biện minh cho những điều xấu ác thành điều tốt, sai thành đúng. Với những lý lẽ bào chữa này, chúng cố gắng để bình thường hóa ác quỷ xảy ra trong tầm mắt và kéo đám đông hùa theo cùng chung xuống địa ngục.”

Một khán giả bình luận bên dưới video trailer của bộ phim:

Bộ phim này thật khủng khiếp. Kịch bản vô lý và không đáng tin chút nào, diễn xuất kiểu rô-bốt và kỳ lạ, và nó không truyền được thông điệp gì đến khán giả. Trên hết nó chỉ là một bộ phim tồi tệ, MỘT BỘ PHIM VỀ TÌNH DỤC TRẺ EM!
Một khán giả bình luận bên dưới video trailer của bộ phim. (Ảnh chụp màn hình)

“Bộ phim này thật khủng khiếp. Kịch bản vô lý và không đáng tin chút nào, diễn xuất kiểu rô-bốt và kỳ lạ, và nó không truyền được thông điệp gì đến khán giả. Trên hết nó chỉ là một bộ phim tồi tệ, MỘT BỘ PHIM VỀ TÌNH DỤC TRẺ EM! Cho dù họ có ý định làm như vậy hay không, họ vẫn chỉ đang cố gắng tạo ra một bộ phim dành cho NHỮNG KẺ CÓ ĐẦU ÓC ĐEN TỐI thưởng thức! Cái quái gì đang xảy ra ở đây vậy hả Netflix? Đây có thể là thất bại lớn nhất trong lịch sử công ty của các vị.”

Có thể hiểu được sự phẫn nộ của hầu hết người dùng Internet khi xem trailer và áp phích của bộ phim “Cuties”, bởi một số lượng lớn các vụ trẻ em bị bắt cóc và lạm dụng trên thế giới luôn là vấn đề nóng. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ vào năm 2019, số lượng trẻ em bị mất tích lên tới 421.394 người, theo số liệu công bố của FBI.

Việc phát hành bộ phim có thể tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của trẻ vị thành niên. Trẻ em ở lứa tuổi này chưa có một nhận thức hoàn thiện về điều gì nên hoặc không nên làm. Nội dung cùng các hình ảnh nhạy cảm trong phim có thể dẫn đến hiện tượng bắt chước. Hơn nữa, nhiều người cho rằng bộ phim “Cuties” đã gián tiếp khuyến khích hành vi lạm dụng trẻ em, có thể thúc đẩy sự gia tăng của các vụ bắt cóc, tội phạm ấu dâm.

Tại Mỹ đã có rất nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em bị phanh phui. Điều đáng nói ở chỗ, đối tượng tham gia vào đường dây này không chỉ giới hạn ở những người bình thường, mà còn có cả sự góp mặt của những người thuộc tầng lớp ưu tú như các nghệ sĩ Hollywood v.v... 

Đạo diễn huyền thoại Roman Polanski - người từng giành 6 tượng vàng Oscar - bị cáo buộc xâm hại tình dục bé gái Samantha Geimer, khi đó mới 13 tuổi. Ông đã trốn thoát khỏi Mỹ để tránh bị trừng phạt và sống tại Châu Âu trong suốt gần 40 năm qua.

‘Ông trùm Hollywood’ Harvey Weinstein đã bị tuyên án 23 năm tù giam do cáo buộc lạm dụng, xâm hại tình dục của nhiều phụ nữ trẻ trong suốt 30 năm.

Minh Quân

Tham khảo các nguồn:
(1) https://www.freepressjournal.in/entertainment/does-netflix-support-pedophilia-streaming-service-says-it-respects-all-religions-and-cultures
(2) https://www.opindia.com/2020/08/netflix-cuties-sexualising-children-pedophilia/
(3) https://www.washingtontimes.com/news/2020/aug/20/netflix-pandering-pedophiles-everywhere/
(4) https://thepostmillennial.com/netflix-accused-of-promoting-pedophilia-with-cuties-film-about-children-twerking