Loài vịt có chiếc tổ đắt giá nhất thế giới khiến nhiều người săn lùng

Bình luận Từ Tịnh  • 08:52, 14/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào mỗi dịp hè đến, tại một hòn đảo xa xôi ở bờ biển phía Tây nước Iceland, có hàng trăm người sẽ đổ xô đến đây để thu thập tổ của một loài vịt rất đặc biệt. Bộ lông tơ của loài vịt này được dùng làm ra những chiếc chăn tốt nhất thế giới, có khả năng điều chỉnh nhiệt độ hệt như chiếc máy điều hòa nhiệt độ, nó ấm vào mùa đông và mát lạnh vào mùa hè. Vì vậy, loài vịt cũng được xếp vào hạng đắt giá nhất thế giới.

Hàng nghìn năm qua, con người đã biết rằng: lông của loài vịt Eider ở Iceland là một trong những sợi tự nhiên ấm áp nhất trên thế giới. Lớp lông mềm dưới lớp lông vũ của loài vịt biển Eider, vốn có tác dụng bảo vệ chúng khỏi điều kiện vùng cực Bắc lạnh giá. Vào mùa sinh sản, phần lông này rụng một cách tự nhiên, và vịt mái thường sử dụng chúng để xây tổ và giữ ấm cho các quả trứng trong quá trình ấp. 

Cứ vào mùa hè, khoảng 400 nông dân ở vùng này lại "lùng sục" mọi ngóc ngách trên đá, trên cát hoặc các bãi cỏ để tìm kiếm và lấy về những chiếc tổ màu xám mà vịt Eider để lại. 

Một người nông dân nói với hãng tin AFP rằng: nếu họ nhìn thấy trứng trong tổ, họ sẽ chỉ lấy một phần nhỏ lông xung quanh tổ. Nhưng nếu vịt Eider đã rời tổ, họ sẽ lấy hết toàn bộ. 

Lông của Eider rất nhẹ, ấm và có khả năng cách nhiệt tốt (Ảnh: pixabay)
Lông của Eider rất nhẹ, ấm và có khả năng cách nhiệt tốt (Ảnh: pixabay)

Lông của Eider rất nhẹ, ấm và có khả năng cách nhiệt tốt, nên có thể được sử dụng để làm những chiếc chăn và sản phẩm tự nhiên có chất lượng hàng đầu thế giới. Ngoài ra, chúng cũng rất khan hiếm, sản lượng toàn cầu hàng năm dưới 4 tấn và 75% trong số đó đến từ Iceland. Giá chào bán cho 1 kg lông vịt Eider lên đến hàng nghìn USD. 

Trung bình một người dân khi thu gom phải tìm khoảng 60 chiếc tổ thì mới có thể thu được 1 kg lông tơ. Việc thu gom phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và làm sạch, trước khi được sử dụng để sản xuất sản phẩm. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của sản phẩm.

Một chiếc chăn đơn giản chứa khoảng 800 gram lông Eider có thể có giá lên tới 5.070 USD (khoảng 115 triệu VND). Điều này rõ ràng là không hợp túi tiền của những khách hàng bình dân.

Ở một số vùng của Iceland, truyền thống tìm tổ của vịt Eider và thu thập lông của chúng đã được truyền qua nhiều thế hệ. Người ta nói rằng truyền thống này bắt đầu khi người Viking Na Uy, chuyển đến Iceland vào cuối thế kỷ thứ IX.

Kể từ năm 1847, Iceland đã cấm người dân săn bắt và thu thập trứng của loài vịt này. Vì vậy, vịt Eider được bảo vệ ở mức tối đa. Thế nhưng, trứng và những chú vịt Eider con vẫn phải đối mặt với những kẻ săn mồi như mòng biển, quạ, đại bàng và cáo. Vì vậy, chúng vẫn gặp nguy hiểm ngoài thiên nhiên. 

Từ Tịnh 

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Loài vịt có chiếc tổ đắt giá nhất thế giới khiến nhiều người săn lùng