Loài chim lớn nhất thế giới biết cúi chào du khách một cách… lịch sự

Bình luận Thiên Cầm • 14:54, 17/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bạn đã bao giờ nhìn thấy loài chim này chưa? Loài chim to đến mức có người còn nhầm tưởng nó là... “một sinh viên làm việc bán thời gian” trong khu bảo tồn. Không chỉ có hình dáng thú vị, loài chim này còn biết cúi chào du khách một cách… lịch sự khi được du khách ghé thăm.

Quả thực, loài chim Shoebill (còn gọi là cò mỏ giày) rất to lớn! Chúng trông như là sinh vật thời kỳ tiền sử, cùng thời với những con khủng long. Khi đến tham quan khu bảo tồn này, du khách có cảm giác đang bước vào một thế giới cổ tích kỳ lạ của loài chim khổng lồ.

Shoebill là loài chim lớn nhất thế giới, một con chim Shoebill trưởng thành có thể cao đến 1,5 mét. Chúng sống chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới phía đông châu Phi, chẳng hạn các khu vực đầm lầy như: Sudan, Uganda và Zambia.

Chim Shoebill khá hiền lành, mặc dù to lớn nhưng chúng không tấn công con người. Trong video ghi lại hình ảnh rất thú vị của một con chim Shoebill, khi một du khách cùng cô con gái nhỏ cúi chào nó, nó cũng chậm rãi cúi đầu… chào lại.

Cò mỏ giày (tên khoa học là Balaeniceps rex), người dân địa phương gọi nó là "Shoebill", bởi vì mỏ của nó có hình dạng giống như một chiếc giày. Và tên loài của nó là "Rex", có nghĩa là "Hoàng đế" trong tiếng Latinh, cũng xuất phát từ chiếc mỏ mạnh mẽ của nó.

Chiếc mỏ của nó rộng tới mức nào? Mỏ của một con Shoebill có thể rộng tới 12cm, không chỉ dày mà còn rất cứng và sắc bén. Đây là loài duy nhất trên thế giới có thể dùng mỏ của mình để xuyên qua lớp da… cá sấu.

Cận cảnh phần đầu một con cò mỏ giày (Ảnh: cắt từ video)
Cận cảnh phần đầu một con cò mỏ giày (Ảnh: cắt từ video)

Thức ăn chủ yếu của cò mỏ giày là các loài cá, ngoài ra nó còn bắt các động vật như cá sấu nhỏ, ba ba, rắn nước, ốc, ếch... làm thức ăn. Thỉnh thoảng, nó ăn thằn lằn, rùa, chuột, gà và các loài động vật nhỏ khác. Thậm chí, ngay cả da cá sấu và mai rùa cũng bị nuốt chửng trong một lần đớp mồi, điều này cho thấy cò mỏ giày có hệ tiêu hóa mạnh mẽ.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Audubon, cò mỏ giày là một loài chim “im lặng”, thi thoảng mới phát ra tiếng kêu lớn. Nhưng đối với những con mồi thì điều này quả là đáng sợ, vì đó có thể là âm thanh cuối cùng mà chúng được nghe thấy.

Số lượng cò mỏ giày hiện tại ước tính vào khoảng 5000-8000 cá thể, tập trung hầu hết ở Sudan.

Liên đoàn chim quốc tế đã chỉ định cò mỏ giày thuộc loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nguyên nhân của sự suy giảm mạnh số lượng cò mỏ giày là do môi trường sống của chúng bị phá hủy trong những năm gần đây. Và việc con người săn bắt và khai thác quá mức đã gây ra cuộc khủng hoảng sinh tồn cho loài chim khổng lồ này.

Thiên Cầm

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Loài chim lớn nhất thế giới biết cúi chào du khách một cách… lịch sự