Lập gia đình và sinh con, làm thế nào để bạn sẵn sàng cho một cuộc sống mới?

Bình luận Hoàng Tuấn • 14:00, 12/12/20

Có những điều tuyệt vời hơn đang ở phía trước khi gia đình bạn chào đón thêm một thành viên mới. Những người sắp lên chức trở thành ông bố, bà mẹ đang háo hức đón chờ khoảnh khắc ấm áp và tình yêu vô điều kiện dành cho con trẻ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng một em bé chào đời cũng báo hiệu một sự biến đổi to lớn đối với cuộc sống của bạn.

Ở một mức độ nào đó, một số người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của điều này. Một phần bởi những người chưa trải qua giai đoạn làm cha mẹ trước đây rất khó để hình dung cuộc sống mới sẽ đòi hỏi những gì.

Nhưng việc không chuẩn bị cho sự thay đổi to lớn này có khả năng sẽ khiến bạn phải trả giá. Bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi, tức giận hoặc thất vọng. Để tránh tất cả những cảm xúc tiêu cực đó, dưới đây là những cách tốt nhất mà bạn có thể chuẩn bị cho một cuộc hành trình mới:

Chuẩn bị tài chính

Không cần nói thì ai cũng đều biết một sự thật, đồ đạc dành cho trẻ sơ sinh rất đắt đỏ. Mặc dù vậy, nhiều bậc cha mẹ không có sự chuẩn bị thích hợp để giải quyết vấn đề chi phí này. Thay vào đó, họ tiếp tục sống như những gì họ đã quen và sau đó trở nên vật lộn khi đứa con chào đời.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị tài chính cho em bé. Tốt nhất, điều này nên bắt đầu từ thời điểm bạn biết rằng bạn hoặc người ấy đang mang thai. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để sắp xếp kế hoạch tài chính của mình.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị tài chính cho em bé. Tốt nhất, điều này nên bắt đầu từ thời điểm bạn biết rằng bạn hoặc người ấy đang mang thai.
Việc bạn cần làm là chuẩn bị tài chính cho em bé. Tốt nhất, điều này nên bắt đầu từ thời điểm bạn biết rằng bạn hoặc người ấy đang mang thai. (Pixabay)

Điều đầu tiên, bạn cần phải bắt đầu tiết kiệm ngay lập tức. Bạn càng có nhiều tiền trong tài khoản tiết kiệm, gia đình của bạn sẽ càng khá giả. Điều này đặc biệt quan trọng nếu một trong hai người phải nghỉ làm ở nhà để tập trung chăm sóc em bé. Trong giai đoạn này, thu nhập của bạn sẽ thấp hơn và bạn cần phải tìm cách bù đắp khoản này.

Phát triển các mối quan hệ

Khi chưa có em bé, giữa bạn và người ấy có nhiều thời gian ở bên nhau hơn. Cả hai người dễ dàng dành sự quan tâm lẫn nhau và trở thành những người bạn tâm giao. Tuy nhiên, sự xuất hiện của con trẻ trong gia đình khiến mối quan hệ đó sẽ ít nhiều có sự thay đổi. 

Lúc này, con trẻ sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Người ấy sẽ không còn nhiều thời gian để hỏi han hay quan tâm đến bạn nữa mà hoàn toàn bị phân tâm bởi đứa trẻ nhiều hơn. Kết quả là, bạn có thể thấy rằng bạn ít được chú ý hơn, và thậm chí cả sự kiên nhẫn mà người ấy dành cho bạn cũng không còn nhiều như trước.

Đây là lý do tại sao những tháng trước khi con bạn xuất hiện, cả hai nên tập trung vào mối quan hệ vợ chồng. Đảm bảo rằng mối quan hệ của hai người sẽ chặt chẽ hơn bao giờ hết. Ngoài ra, hãy nói về những thay đổi sẽ sớm xảy ra và tìm cách đối phó với chúng. Bằng cách này, bạn sẽ ít bị cảm thấy “lạc lõng” và “cô đơn” hơn trong chính ngôi nhà của mình.

Đây là lý do tại sao những tháng trước khi con bạn xuất hiện, cả hai nên tập trung vào mối quan hệ vợ chồng. Đảm bảo rằng mối quan hệ của hai người sẽ chặt chẽ hơn bao giờ hết.
Đây là lý do tại sao những tháng trước khi con bạn xuất hiện, cả hai nên tập trung vào mối quan hệ vợ chồng. Đảm bảo rằng mối quan hệ của hai người sẽ chặt chẽ hơn bao giờ hết. (Pixabay)

Dành một chỗ riêng cho con bạn

Có thể ngôi nhà mà bạn đang sống có một không gian nhỏ hẹp hoặc không quá lớn. Sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình khiến bạn và người ấy phải dành sự ưu tiên hơn cho đứa trẻ.

Nhìn bề ngoài, việc này có thể không phải là một vấn đề lớn. Rốt cuộc, trẻ sơ sinh vẫn còn rất nhỏ - chúng không chiếm quá nhiều diện tích. Tuy điều đó đúng, nhưng trẻ sơ sinh lại cần rất nhiều thứ, bao gồm từ đồ đạc cá nhân, tủ áo quần cho đến đồ chơi…

Nếu bạn có một ngôi nhà nhỏ hơn, thì bạn nên nghĩ đến các lựa chọn thay thế cho một số món đồ trẻ em phổ biến. Ví dụ, thay vì mua cũi ngay lập tức, bạn có thể chọn mua nôi. So với cũi, nôi cũng có một vài tính năng hữu ích khác cung cấp sự tiện lợi như tính di động hay thậm chí là tính an toàn. Do đó, đây có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn trong vài tháng đầu tiên.

Tất nhiên, đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn dọn dẹp lại nhà cửa và tối giản hơn các đồ đạc trong gia đình. Bạn có thể sẽ cần dành thời gian để kiểm tra những gì bạn muốn giữ và những gì cần bỏ đi. Điều tốt là bạn có thể bán những thứ đồ cũ đi và nhận lại một khoản tiền nhỏ từ chúng.

So với cũi, nôi cũng có một vài tính năng hữu ích khác cung cấp sự tiện lợi như tính di động hay thậm chí là tính an toàn. Do đó, đây có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn trong vài tháng đầu tiên.
So với cũi, nôi cũng có một vài tính năng hữu ích khác cung cấp sự tiện lợi như tính di động hay thậm chí là tính an toàn. Do đó, đây có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn trong vài tháng đầu tiên. (Pxhere)

Nhờ cậy sự hỗ trợ

Bạn và người bạn đời có thể tự mình nuôi con nhỏ. Tuy nhiên điều này cũng không tuyệt đối. Bạn bè và các thành viên khác trong gia đình có thể là một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời trong thời gian này. Họ không chỉ có thể giúp đỡ em bé mà còn có thể giúp bạn hoặc người ấy hồi phục sức khỏe sau khi em bé chào đời.

Vấn đề là bạn bè và những người thân khác trong gia đình không phải lúc nào cũng có mặt để hỗ trợ bạn. Chưa kể việc cuốn vào cuộc sống với một thành viên mới trong gia đình cũng khiến bạn ngày càng có ít thời gian hơn dành cho những người khác, lâu dần, bạn sẽ bắt đầu bỏ bê các mối quan hệ đó một cách vô thức.

Để ngăn điều này xảy ra, hãy quan tâm đến bạn bè và người thân của bạn trong thời kỳ mang thai. Hãy cố gắng gặp gỡ và kết nối thường xuyên hơn với những người thực sự quan trọng. Bằng cách này, họ sẽ ở bên bạn khi bạn cần họ nhất.

Bạn bè và các thành viên khác trong gia đình có thể là một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời trong thời gian này.
Bạn bè và các thành viên khác trong gia đình có thể là một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời trong thời gian này. (Pixnio)

Chuẩn bị thời gian sau khi sinh

Một khi em bé được sinh ra, bạn sẽ bận rộn tới mức cảm thấy mọi thứ mờ mịt. Điều này bao gồm việc phải mua sắm các đồ đạc cùng hàng tá công việc gia đình khác mà bạn và người ấy phải thực hiện. Vì thế, tất cả những thứ này sẽ ngày một chồng chất và có thể trở thành một cơn ác mộng thực sự đối với bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên lập kế hoạch cho việc này trước khi chào đón thêm một thành viên mới.

Ví dụ, bạn có thể tìm địa điểm để mua hàng tạp hóa trực tuyến, hãy tập trung vào các cửa hàng có bán thêm đồ dành riêng cho trẻ em. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng nên đảm bảo rằng việc giao hàng diễn ra nhanh chóng để có thể liên hệ với họ trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn cũng có thể lập thời gian biểu cho việc nấu nướng, giặt giũ, nội trợ… Khi bạn chia nhỏ những công việc này ra, tự nhiên mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì phải làm mọi thứ trong cùng một lúc, bạn có thể giải quyết từng việc một.

Đây là cách mà bạn có thể chuẩn bị cho một cuộc sống khi có thêm thành viên mới trong gia đình. Không phải lúc nào việc này cũng dễ dàng, nhưng bạn có thể đảm bảo rằng nó sẽ thật xứng đáng.

Hoàng Tuấn
Theo bornrealistBÀI CHỌN LỌC