Kẻ sát nhân người Trung Quốc được trả tự do sau 3 tháng bị kết án, và trở thành quan chức cấp cao

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một sự việc đáng kinh ngạc tại Trung Quốc vừa bị “phanh phui” ra, khi có đến 84 quan chức Trung Quốc đã giúp một kẻ sát nhân ra khỏi nhà tù - chỉ 3 tháng sau khi hắn ta bị kết án 15 năm tù giam về tội giết người. Sự việc này liên quan đến một mạng lưới tham nhũng có từ nhiều thập kỷ trước.

Theo SCMP, trong một tuyên bố đưa ra hôm 7/4, toà án khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc cho biết rằng một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm đã cho thấy một tệ nạn nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc - khi có đến 84 quan chức liên quan đến vụ bê bối giúp ​​kẻ sát nhân Batu Menghe chỉ phải thụ án 3 tháng tù giam, sau khi bị kết án vào năm 1992.

Theo Ủy ban Chính trị và Tư pháp Nội Mông, 54 quan chức đã bị kỷ luật nặng, 20 người bị kỷ luật nhẹ hơn và 10 người đang bị cảnh sát điều tra. Mười quan chức khác qua đời trước khi cuộc điều tra kết thúc.

Trong quá trình điều tra, nhà chức trách phát hiện Batu, khi đó 18 tuổi, được mãn hạn tù để đi chữa bệnh vào tháng 9/1993. Hắn chỉ phải chấp hành 3 tháng tù giam về tội giết chết cậu bé Bai Yongchun tại ngôi làng Chenbaerhu Banner, nơi cả hai cùng sinh sống.

Batu đã tự thú với chính quyền sau vụ giết người.

Bản án cũng tước bỏ quyền tham gia chính trị của Batu trong 2 năm. Vì vậy, hắn không thể nắm giữ chức vụ công nào vào thời điểm đó.

Cuộc điều tra chỉ ra rằng sau khi Batu tạm thời ra tù để đi chữa bệnh, hắn không bao giờ quay trở lại nhà tù, thay vào đó, hắn chuyển đến thị trấn Bayankuren và sống tại đây trong 14 năm.

Bà Tong Laga, mẹ của Batu, là quan chức y tế thời điểm đó; đã cùng với chú của hắn, Chao Lumen, là quan chức giáo dục - yêu cầu 2 quan chức cấp cao tại bệnh viện địa phương cấp giấy chứng nhận có chẩn đoán giả mạo để Batu "đi chữa bệnh".

Hắn còn được giúp đỡ bởi 3 quan chức nhà tù, 2 cơ quan tư pháp, Phó Bí thư Đảng ủy Chenbaerhu Banner, cũng như nhận được giấy chứng nhận y tế giả mạo do Giám đốc Công an khu vực Chu Gulan cấp.

Năm 2007, vào ngày chính thức được thả, Batu được cấp giấy chứng nhận phóng thích từ giám đốc nhà tù, cho thấy hắn đã chấp hành đầy đủ bản án. Tuy nhiên, giấy chứng nhận không đề cập đến lệnh cấm hoạt động chính trị trong 2 năm.

Sau khi chính thức ra tù, Batu trở thành Đảng viên trong chính quyền Trung Quốc vào năm 2010. Với sự giúp đỡ của Bí thư Đảng ủy Tao Dao, hắn được bầu làm đại biểu Quốc hội vùng Xiwuzhuersumu.

Năm 2012, hắn ta được bầu vào vị trí quyền lực hơn - làm đại biểu Quốc hội vùng Chenbaerhu Banner. Hắn còn được bầu làm trưởng làng một cách bất hợp pháp vào các năm 2009, 2012 và 2015.

Mẹ của nạn nhân bị Batu sát hại là bà Han Jie, 74 tuổi, đã nhiều lần kêu gọi công lý cho con trai mình. 

Năm 2017, Batu bị bắt và trở lại nhà tù sau khi các nhà chức trách phát hiện rằng hắn biển thủ 290.000 nhân dân tệ (44.267 USD) khi đang giữ chức trưởng làng.

Năm 2018, một tòa án ở Chenbaerhu Banner kết án Batu 3 năm tù và số tiền phạt 200.000 nhân dân tệ (30.529 USD) về tội tham ô. Toà án cũng ra phán quyết rằng do Batu trốn khỏi nhà tù bất hợp pháp nên hắn sẽ phải chấp hành đầy đủ bản án có từ năm 1992.

Thanh Vân

Theo SCMPBÀI CHỌN LỌC

Kẻ sát nhân người Trung Quốc được trả tự do sau 3 tháng bị kết án, và trở thành quan chức cấp cao