Gia đình người Anh choáng váng khi phát hiện ‘cá biết đi’ trong ao nhà mình

Bình luận Thanh Hương • 15:09, 04/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một gia đình ở Plymouth, Vương quốc Anh, đã rất ngạc nhiên khi phát hiện những quả “trứng ếch” mà họ tìm thấy trong ao nhà mình lại trở thành một loài "cá biết đi". Thì ra đây là một loài động vật quý hiếm đến từ Mexico và hiện đang trên đà tuyệt chủng.

Theo Plymouth Herald, một thành viên 19 tuổi của gia đình, Daniella Marley, nói rằng có một cái ao ở sân sau nhà họ, và hàng năm họ thường thấy xuất hiện rất nhiều trứng ếch. Tuy nhiên năm nay, một số quả “trứng ếch” trong ao lại bắt đầu phát triển các “mang nhỏ”.

Sau đó, họ gửi những quả trứng đến hai cửa hàng thú cưng để xác định danh tính của loài này, và họ đã vô cùng ngạc nhiên khi được cho biết rằng đây là trứng của loài kỳ giông Mexico (axolotl).

Kỳ giông Mexico là một loài có nguy cơ tuyệt chủng chỉ có ở Mexico, thường được gọi là "khủng long sáu sừng" hoặc "cá đi bộ Mexico". Nhưng chúng không phải là cá, mà là động vật lưỡng cư.

Kỳ giông Mexico không có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, chúng chỉ được tìm thấy ở Hồ Xochimilco và Hồ Chalco ở miền trung Mexico. Mặc dù có những con sông gần nhà của Marley, nhưng kỳ giông Mexico không đi trên cạn, vì vậy cô không biết làm cách nào mà trứng của loài này lại xuất hiện trong ao nhà mình.

Mặc dù nguồn gốc của những kỳ giông Mexico này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng Marley đã làm theo lời khuyên của cửa hàng thú cưng và bố trí các thiết bị và thức ăn thích hợp tại nhà để giữ cho những con kỳ giông này sống sót.

Marley nói rằng họ sẽ cố gắng nuôi được càng nhiều con kỳ giông Mexico càng tốt. Vì đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng nên gia đình cũng dự định sẽ liên hệ với tổ chức bảo vệ động vật của Vương quốc Anh.

Theo tạp chí National Geographic của Hoa Kỳ, kỳ giông Mexico là một loài kỳ giông, nhưng nó khác với hầu hết các loài kỳ giông khác. Thường thì chúng luôn sống trong nước, chỉ có rất ít trường hợp là ngoại lệ. Chúng có cấu trúc mang độc đáo không khép kín, trông giống như những cành dương xỉ. Kỳ giông Mexico thường có sáu mang, phân bổ đều hai bên đầu, mỗi bên có ba mang.

Kỳ giông Mexico là loài động vật ăn thịt và có thể sống tới 15 năm trong điều kiện bình thường. Chúng có vẻ ngoài dễ thương nên thường được mọi người nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, với tác động của ô nhiễm môi trường và các yếu tố bất lợi như hiện nay, số lượng của loài động vật quý hiếm này đang ngày càng giảm dần.

Thanh HươngBÀI CHỌN LỌC

Gia đình người Anh choáng váng khi phát hiện ‘cá biết đi’ trong ao nhà mình