Em bé mới 3 ngày tuổi ở Bắc Giang phải cách ly một mình vì mẹ là F0

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vừa sinh con thứ 2, một sản phụ ở Bắc Giang được xác định mắc COVID-19, phải đi điều trị tại bệnh viện tỉnh. Mẹ nhiễm bệnh, bố bị ung thư đang điều trị tại bệnh viện, bé sơ sinh khát sữa, các y bác sĩ, giáo viên tại khu cách ly phải thay nhau chăm sóc em.

Cô Đinh Hằng - Hiệu trưởng trường trung học Song Mai, xã Song Mai, TP Bắc Giang - nơi đặt làm khu cách ly, cho biết bé gái vừa mới sinh được 3 ngày đã phải xa mẹ, ở khu cách ly, cũng chưa kịp đặt tên, các bác sĩ trong khu cách ly gọi cháu là “bé F1”.

Mẹ bé là chị H, là F0, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Bố bị ung thư đại tràng, đang chờ mổ tại Bệnh viện K. Ngoài ra, bé còn có một anh trai 2 tuổi, đang cách ly tại nhà cùng bà nội đã 80 tuổi.

Mới đây, một tài khoản Facebook đăng bài viết kêu gọi những người mẹ đang cho con bú cùng các nhà hảo tâm ở Bắc Giang đồng lòng chung tay góp sữa, bỉm, đồ dùng trẻ sơ sinh... để kịp thời hỗ trợ một em nhỏ 3 ngày tuổi đang bị khát sữa.

"Lúc mới vào, do khát sữa, cháu có quấy khóc. Khoảng 15 phút sau, có người mang sữa vào, cháu được ăn no và ngủ ngoan. Hiện tại, cháu không bị sốt, được các y bác sĩ trong khu cách ly chăm sóc", cô Hằng nói.

Ngay sau khi nắm được thông tin, các giáo viên trường Tiểu học Song Mai kêu gọi giúp đỡ cho gia đình bé. Nhiều người cũng ủng hộ, quyên góp tiền, hy vọng phần nào giúp bố cháu chữa bệnh.

Các giáo viên đã bố trí riêng một tủ lạnh để chứa sữa mẹ của mọi người ủng hộ cho cháu. Sau khoảng một ngày kêu gọi, nhiều nhà hảo tâm đã đến ủng hộ và gửi rất nhiều đồ dùng cho cháu.

Từ khi Bắc Giang trở thành tâm dịch, trường Tiểu học Song Mai được chuyển thành khu cách ly tập trung. Hàng ngày, thay vì lên lớp, các thầy cô giáo được huy động đến nấu ăn, phục vụ, hỗ trợ cho các y bác sĩ trong khu cách ly.

Ngoài em bé 3 ngày tuổi, tại đây, còn có rất nhiều em bé khác phải đi cách ly một mình, không có người lớn đi cùng. Cô Hằng cho biết hầu hết, các cháu đều rất ngoan, không quấy khóc. "Những cháu nhỏ, không có người thân đi cùng được các y bác sĩ cùng các cô giáo tận tình chăm sóc", cô Hằng nói.

Bé 3 tuổi ở Bắc Giang đi cách ly 1 mình vì người thân đều là F0

Cả 4 người thân trong gia đình đều mắc Covid-19 và đang được điều trị, bé M ở khu cách ly một mình nhưng không quấy khóc, tự ăn cơm.

Gia đình bé M vào khu cách ly tập trung từ hôm 20/5. Sau khi xét nghiệm sàng lọc, lần lượt mẹ, bố, chị gái và anh trai của bé đều phải đi điều trị vì có kết quả dương tính. Bé M. đã có 2 lần xét nghiệm âm tính, hôm 28/5 tiếp tục được lấy mẫu để kiểm tra.

Trưởng khu cách ly khẳng định sẽ tạo điều kiện hết mức cho cháu. Còn việc cử người chăm sóc riêng cho bé là không thể vì không đủ nhân lực.

“Chú họ cháu M đang cách ly cùng phòng. Tôi đã gọi trao đổi với người chú là trực tiếp chăm sóc cho cháu, có vấn đề gì thì báo cán bộ quản lý ở đây. Từ hôm vào, cháu vẫn ngoan, chơi, ăn uống bình thường. Các nhà hảo tâm, bà con địa phương cũng ủng hộ cho cháu”, ông Bình - Trưởng khu cách ly 16, cho biết.

Cháu M nói chưa sõi nhưng rất ngoan, tự ăn cơm, chơi một mình và không quấy khóc.

Được biết, bố cháu M làm giấy, mẹ làm công ty. Nhà có 3 con, các bé chỉ cách nhau 1-2 tuổi. “Hôm vào, mấy bố con còn không đủ chi phí đóng tiền ăn, tôi cũng giúp một chút”, người họ hàng của cháu M kể lại.

Cháu M nói chưa sõi nhưng rất ngoan, tự ăn cơm, chơi một mình và không quấy khóc.

“Nhiều lúc nhìn cháu thui thủi thấy thương lắm. Có hôm đến giờ ăn cơm, các chú trong phòng tìm mãi không thấy đâu, hóa ra cháu trốn trong gầm giường. Thương hoàn cảnh cháu không bố mẹ bên cạnh, mấy anh em tôi cho cháu ăn uống, tắm giặt. Cháu cũng biết đi theo các chú xét nghiệm, rất ngoan và không khóc”, anh nói.

Tính đến trưa 28/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.701 ca mắc Covid-19 (chiếm một nửa số trường hợp F0 trên cả nước). Địa phương này phát hiện các ổ dịch lớn trong những khu công nghiệp.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Em bé mới 3 ngày tuổi ở Bắc Giang phải cách ly một mình vì mẹ là F0