Đào giếng phát hiện tảng đá lạ, không ngờ nó có giá hàng nghìn tỷ đồng

Bình luận Đông Phong • 14:56, 16/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhóm người đào giếng ở Sri Lanka đã bất ngờ phát hiện một tảng đá lạ trong lúc đang đào sâu xuống lòng đất. Sau khi biết được “danh tính” thật của cục đá này, ai cũng phải ngã ngửa vì giá trị của nó.

Trang BBC đưa tin, một khối sapphire khổng lồ nặng 2,5 triệu carat, nặng 510 kg và có giá ước tính trên thị trường là 100 triệu USD, đã được một nhóm công nhân đào giếng tìm thấy ở sân sau nhà của một doanh nhân đá quý tên là Gamage, sống tại thành phố Ratnapura, phía nam Sri Lanka.

Được biết, khối đá sapphiare khổng lồ này được chủ nhân của nó - ông Gamage đặt tên là “Serendipity Sapphire” (Viên Ngọc Bích Tình Cờ) - theo như cách thức mà nó được phát hiện ra. Gamage nói rằng:Tảng đá nặng nửa tấn này không phải là một cấu trúc đơn lẻ, mà có vẻ là hàng trăm viên sapphire sao được kết nối với nhau bởi những khoáng chất khác”.

Khối đá sapphiare khổng lồ được tìm thấy (Ảnh: BBC).

Đây là tảng đá sapphire sao (là loại đá sapphire mà khi được chiếu sáng vào sẽ hiện ra hình ảnh ngôi sao rất đẹp), lớn nhất thế giới từng được con người tìm thấy. Một nhà nhà đá quý học nói với BBC: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy mẫu vật nào lớn như vậy từ trước tới nay. Nó có thể đã hình thành từ cách đây 400 triệu năm”.

Ông Gamage đã thông báo với chính quyền về tảng đá, nhưng các chuyên gia mất hơn một năm để rửa sạch bùn đất trên tảng đá rồi phân tích và chứng nhận nó. Chủ nhân tảng đá nói thêm rằng, một số viên đá nhỏ rơi ra ngoài và chúng là các viên sapphire sao chất lượng cao.

Thành phố Ratnapura của Sri Lanka vốn là vùng đất nổi tiếng bởi nền công nghiệp sản xuất đá quý chất lượng cao. Nhiều loại đá được tìm thấy ở nơi này có giá trị vô cùng lớn khi được định giá trên thương trường quốc tế.

Sri Lanka được biết đến là một quốc gia nằm ở khu vực Nam Á và được mệnh danh là “Hòn ngọc Ấn Độ Dương”, bởi hình dáng tựa như một viên ngọc nằm giữa đại dương.

Sri Lanka được mệnh danh là “Hòn ngọc Ấn Độ Dương”, bởi hình dáng tựa như một viên ngọc nằm giữa đại dương. (Phạm vi công cộng)

Năm ngoái, nước này thu về nửa tỷ USD thông qua xuất khẩu đá quý, kim cương. Tuy nhiên trong hơn 1 năm nay, do đại dịch Covid-19, nền công nghiệp đá quý của Sri Lanka - nơi nằm trong Top thế giới ngành đá quý đã bị thiệt hại nặng nề.

Do vậy, khi phát hiện ra viên đá quý “khổng lồ” này, các chuyên gia đang hy vọng nó sẽ giúp đưa Sri Lanka về vị trí đỉnh cao ban đầu.

“Với kích thước và giá trị của nó, chúng tôi cho rằng, khối sapphire mới sẽ thu hút các nhà sưu tập và bảo tàng tư nhân”, Ông Thilak Weerasinghe - Chủ tịch Hội trang sức và đá quý quốc gia Sri Lanka nói. 

Đông Phong

(t/h)BÀI CHỌN LỌC

Đào giếng phát hiện tảng đá lạ, không ngờ nó có giá hàng nghìn tỷ đồng