Đạo diễn phim ‘Người đẹp Tây Đô’ - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người thân và đồng nghiệp của đạo diễn Lê Cung Bắc vừa thông báo nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Lê Cung Bắc đã qua đời lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10, TP. HCM, sau hơn một năm xạ trị và hóa trị ung thư phổi. Ông hưởng thọ 75 tuổi. Đạo diễn Lê Cung Bắc không chỉ để lại dấu ấn trong lòng công chúng với các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng, ông còn được biết đến là con người mẫu mực, sống hết lòng với Đạo...

Bà Bùi Thị Giang - vợ cố nghệ sĩ - cho biết, ông ra đi nhẹ nhàng, thanh thản trong vòng tay của người thân sau thời gian kiên cường chống chọi với bạo bệnh.

Gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho nghệ sĩ Lê Cung Bắc vào 15h hôm nay. Lễ động quan diễn ra lúc 14h ngày 15/6, sau đó ông được an táng tại nghĩa trang Thiên Phước (Long An).

Một cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị, từng học cao học Quản trị Kinh doanh ở Sài Gòn. Trước năm 1975, ông được đánh giá là một diễn viên kịch tài năng. Sau năm 1975, ông tham gia đoàn kịch nói Bông Hồng và chuyển sang hoạt động phim ảnh từ năm 1982.

Ở mảng diễn xuất, Lê Cung Bắc ghi dấu qua hàng chục vai phụ đắt giá. Khi phim thương mại nở rộ đầu 1990, ông thường được chọn vào những vai yêu cầu kỹ năng chín muồi. Có năm, ông dẫn đầu về số vai, góp mặt trong hàng loạt các phim như: Vị đắng tình yêu, Chuyện tình Mỵ Châu, Bà chúa cuối cùng, Hồi chuông màu da cam, Thăng Long đệ nhất kiếm... 

Ông không đóng khung với một dạng vai mà chọn những nhân vật có tâm lý phức tạp, từ một người chồng luôn nhẫn nhục vì gia đình, một bệnh nhân cùi mang tâm hồn vị tha, một người cha độc đoán vô tình khiến con gái gặp bất hạnh... Ông từng cho biết hai vai ông tâm đắc nhất sự nghiệp là Trí trong Con thú tật nguyền (đạo diễn Hồ Quang Minh) và vai lão cùi trong phim Dấu ấn của quỷ (đạo diễn Việt Linh).

Ở vai trò đạo diễn, nghệ sĩ từng đoạt các giải thưởng như: 

  • Đạo diễn phim nhựa đầu tay (năm 1994, cho phim Nhịp đập trái tim), 
  • Huy chương vàng Liên hoan phim truyền hình toàn quốc (năm 1996, phim Không thể rẽ trái), 
  • Huy chương bạc Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc (năm 2006, phim Duyên phận)... 
  • Năm 2008, phim lịch sử Vó ngựa trời Nam của ông đoạt giải cao nhất tại tại Liên hoan phim truyền hình 2010 và Cánh diều
  • Ông được phong nghệ sĩ ưu tú năm 2001.

Khán giả cũng biết đến ông qua các bộ phim nổi tiếng thời bấy giờ như: Người đẹp Tây Đô, Dòng đời, Vó ngựa trời Nam, Cõi tình, Xóm cũ, Ngược sóng...

Sống hết lòng với Đạo

Trong phim của ông, khán giả luôn cảm nhận được sự trân trọng, thông cảm với số phận người phụ nữ, như Bạch Cúc trong Người đẹp Tây Đô, cô gái điên trong Cõi tình, cô Nam trong Dòng đời... Ông cũng là người phát hiện ra những diễn viên tài năng như: Việt Trinh, Sông Hương, Hồng Ánh…

Ngoài việc là một đạo diễn, nghệ sĩ Lê Cung Bắc còn tham gia viết báo trên các nhật báo như: Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng, tuần báo Đời và bán nguyệt san Văn.

Đạo diễn Lê Cung Bắc không chỉ để lại dấu ấn trong lòng công chúng với các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng, ông còn được biết đến là người sống hết lòng với Đạo. 

Ông từng chia sẻ rằng: "Tôi luôn quan niệm sống trong cuộc đời phải giữ gìn chữ đạo, không cố chấp, không gây khẩu nghiệp và biết vui với hiện tại".

Có thể thấy, quan điểm sống này của ông phản ánh và thể hiện trong các tác phẩm mà ông tham gia, đề cao giá trị nghệ thuật vị nhân sinh (l'art pour la vie), sau đó mới tới giá trị nghệ thuật vị nghệ thuật (l'art pour l'art).

Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho nghệ thuật nước nhà, nhưng mãi mãi, cố nghệ sĩ đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả như một người đã sống trọn vẹn cho nghệ thuật.

Đông MaiBÀI CHỌN LỌC

Đạo diễn phim ‘Người đẹp Tây Đô’ - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời