‘Chạy nhanh lên, sắp 18h rồi’: Lao đao ‘phận shipper’ với mức phạt 2 triệu khi ra ngoài sau 18h

Bình luận Thiên Cầm • 16:23, 02/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. HCM đang áp dụng chỉ thị 16 chặt chẽ hơn; người dân không được ra khỏi nhà sau 18h đến 6h sáng hôm sau. Một số shipper của AhaMove vẫn đi giao hàng vì công ty thông báo “được phép”. Khi bị xử phạt tới 2 triệu đồng, nhiều shipper đã bật khóc vì hoàn cảnh túng quẫn trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch Covid-19.

Từ ngày 26/7, tất cả các hoạt động trong thành phố tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch Covid-19. Thời gian này chỉ có lực lượng shipper và các tổ chức thiện nguyện vẫn hoạt động năng nổ nhất. 

Trong đó, mạng lưới shipper được xem là mắt xích quan trọng để bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa, giúp thành phố vừa chống dịch vừa duy trì kinh tế.

Bị phạt 2 triệu khi ra ngoài sau 18h, shipper bật khóc

Tuy nhiên, tối 27/7, lực lượng chức năng quận Phú Nhuận (TP. HCM) đã xử phạt người dân ra đường sau 18 giờ trên đường Hoàng Minh Giám (đoạn qua Công viên Gia Định). Chỉ trong vòng 30 phút đã thổi phạt 3 trường hợp là shipper của hãng AhaMove, đang di chuyển trên đường - với mức phạt lên tới 2 triệu đồng một người.

Ba trường hợp này gồm: Anh T.V.H (23 tuổi), đang trên đường giao rau củ đến đường Nguyễn Trọng Tuyển. Khi được thông báo lỗi anh mới ngỡ ngàng, cho rằng công ty thông báo shipper của hãng “được phép giao hàng thiết yếu” nên mới chạy đi thoải mái như vậy. Vừa nói, anh H. vừa mở app có thông báo: “Sau 18 giờ, hoạt động bình thường, chỉ áp dụng với mặt hàng thiết yếu”.

Trường hợp khác là anh T.V.H.T (32 tuổi) bị thổi phạt khi đang trên đường về nhà ở Bình Chánh, sau khi anh giao xong hàng hoá từ Củ Chi đến đường Bạch Đằng.

Còn anh N.H.S (29 tuổi) - mặc áo AhaMove cho biết ở trọ trên đường Hồng Hà. Anh đang chạy ra cây ATM của ngân hàng ACB ở Gò Vấp để rút tiền. 

Cả 3 trường hợp này đều bị phạt ở mức kịch khung là 2 triệu đồng.

Suốt buổi làm việc với lực lượng chức năng, những shipper này không thốt nên lời vì hoàn cảnh túng quẫn, bế tắc. Gia đình còn có vợ con phụ thuộc nên khoản phạt với họ là quá cao ở thời điểm khó khăn như hiện tại. Dù họ có đưa thông báo của công ty Ahamove về việc được phép giao những mặt hàng thiết yếu, nhưng tổ công tác không chấp nhận.

Có shipper bật khóc vì cả ngày chỉ kiếm được 200.000 đồng, nay bị phạt tới 2 triệu thì không biết phải làm sao.

Sau khi những sự việc trên được chia sẻ rộng rãi, đại diện phía Ahamove đã lên tiếng xin lỗi và hứa hỗ trợ cho các trường hợp shipper đối tác bị phạt tiền, vì vi phạm chỉ thị.

"Chúng tôi chân thành xin lỗi tài xế và cộng đồng do chưa hiểu đúng chỉ thị của thành phố và xử lý chậm trễ nên đã để xảy ra tình trạng trên", hãng này chia sẻ.

Trong tình hình phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng shipper vẫn hoạt động để mưu sinh và phục vụ cộng đồng (Ảnh: tổng hợp)
Trong tình hình phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng shipper vẫn hoạt động để mưu sinh và phục vụ cộng đồng (Ảnh: tổng hợp)

Trước tình hình thành phố kéo dài thời gian giãn cách như hiện nay, vai trò của các shipper trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Người dân phải nhờ đến các anh để mua lương thực, thực phẩm, các cửa hàng online cũng phải nhờ các tài xế giao hàng nếu không muốn “đóng cửa”.

Nhiều shipper cho biết, mình chưa từng đối mặt với giai đoạn làm việc nào căng thẳng như hiện tại. “Nếu người dân ở trong nhà lo sợ lây nhiễm 1, thì anh em shipper chúng tôi sợ gấp 10 lần”, một shipper bộc bạch.

Mỗi ngày, các shipper phải tiếp xúc với hàng chục con người, chưa kể việc di chuyển liên tục từ khu vực này sang khu vực khác, khiến rủi ro về dịch bệnh tăng cao hơn. Để bảo vệ bản thân, các shipper luôn treo sẵn trên xe 1 bình xịt cồn sát khuẩn, thường xuyên rửa tay và luôn luôn mang khẩu trang.

‘Chạy nhanh lên, sắp đến 18h rồi’

Chỉ trong thời gian ngắn, quy định về hoạt động của shipper ở TP. HCM liên tục thay đổi. Khi thì hạn chế ra đường sau 18h mỗi ngày, khi thì chỉ được hoạt động trên một địa bàn cố định, lúc lại phải có bảng tên và đeo băng tay nền xanh đậm có chữ “shipper”. Điều này khiến các tài xế gặp không ít khó khăn và lúng túng.

Đó là chưa kể Sài Gòn đang vào mùa mưa, công việc của họ sẽ còn khó khăn gấp bội. Khi phải chờ đợi để thông qua các chốt kiểm dịch, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để chờ khách ra nhận hàng.

Một shipper gặp nạn trên đường giao hàng, dưới cơn mưa tầm tã được 2 người dân gần đó lao ra giúp đỡ (Ảnh: tổng hợp)
Một shipper gặp nạn trên đường giao hàng, dưới cơn mưa tầm tã được 2 người dân gần đó lao ra giúp đỡ (Ảnh: tổng hợp)

Mới đây, hình ảnh của một shipper chở theo thùng hàng bị đổ cả xe lẫn người dưới cơn mưa tầm tã của Sài Gòn khiến nhiều người thương cảm. Tuy nhiên, người dân rất hiểu những khó khăn của họ, có người dân gần đó không ngại mưa to gió lớn đã lao ra để giúp đỡ shipper này.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của những người lao động tự do. Những shipper này cũng không ngoại lệ vì phải chạy ăn từng bữa, những cuốc xe là nguồn sống chính cho họ và gia đình lúc này. Nếu họ không quá khó khăn về tài chính, hẳn họ sẽ không đánh cược an toàn sức khỏe của chính mình, và nguy cơ “mang mầm bệnh về” cho vợ con, người thân trong nhà.

Thực tế, nếu lực lượng shipper ngừng hoạt động thì chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu sẽ gặp vô vàn khó khăn, khi người dân cũng ở vào hoàn cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Quan trọng là thế, nhưng mạng lưới shipper vẫn chưa được đánh giá đúng tầm. 

Nhiều cư dân mạng bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng nên nhẹ tay với những trường hợp như trên, không nên phạt ở mức kịch khung mà chỉ nên nhắc nhở. Đồng thời, có các biện pháp bảo vệ an toàn sức khỏe cho những người làm công việc này. 

Kể từ ngày thành phố siết chặt giãn cách, mỗi buổi chiều lại trở nên vội vàng, cuống quýt hơn. Ngay trên đường Hoàng Sa, một shipper la lớn với đồng nghiệp khi đang lao đi trên đường: “Chạy nhanh lên, sắp tới 18h rồi!”.

Thiên CầmBÀI CHỌN LỌC

‘Chạy nhanh lên, sắp 18h rồi’: Lao đao ‘phận shipper’ với mức phạt 2 triệu khi ra ngoài sau 18h