Bình Định thuê máy bay ‘giải cứu’ 1.000 dân từ TP. HCM về quê: ‘Có cháo ăn cháo, có rau ăn rau’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, nên những người dân lao động Bình Định gặp khó khăn không thể trở về quê. Vì thế, tỉnh Bình Định quyết định “tạo điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng chào đón tất cả bà con từ các vùng có dịch COVID-19 về quê nhà”; và “chơi lớn” bằng cách thuê 4 chuyến bay đón 1.000 người dân tỉnh tại TP. HCM về quê.

Thời điểm hiện tại, có nhiều người Bình Định sinh sống, làm việc tại TP. HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở.

Qua làm việc với Hội đồng hương Bình Định tại TP. HCM, chính quyền tỉnh Bình Định biết được nguyện vọng của người dân lao động - muốn về lại quê trong tình hình dịch bệnh đang lan rộng tại TP.HCM. Vì thế, chính quyền Bình Định đã quyết vào cuộc hỗ trợ người dân.

‘Bà con về quê thì có cháo ăn cháo, có rau ăn rau’

Sáng 18/7, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này đã thuê máy bay để chở khoảng 1.000 người Bình Định đang sinh sống tại TP.HCM trở về quê.

Ông Long cũng cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Bình Định không ngăn sống cấm chợ, mà tích cực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ở các tỉnh có dịch Covid-19 được về quê. Những người có điều kiện tốt thì đã về quê rồi, hoặc cũng đang trên đường về.

Những người về quê đều được tổ chức đón tiếp, xét nghiệm Covid-19 khi về đến Bình Định, và được cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.

“Việc đón bà con Bình Định về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của tỉnh; đồng thời chia sẻ một phần khó khăn với TP. HCM vào lúc này. Bà con về quê thì có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng được về nhà sẽ ấm lòng, bớt khó khăn, vất vả cho bà con”, ông Nguyễn Phi Long nói.

Bình Định đón người về, hỗ trợ chi phí cách ly

Hội đồng hương Bình Định tại TP. HCM đang lập danh sách những người thực sự gặp khó khăn, không có chỗ dựa, neo đơn, không có thu nhập… để đón về quê tránh dịch.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã làm việc với các hãng hàng không, thống nhất tổ chức 4 chuyến bay chở người Bình Định từ TP. HCM về quê.

Dự kiến, chiều 20/7 sẽ tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa 210 người Bình Định về quê. Ba chuyến bay tiếp theo dự kiến sẽ bay vào các ngày 23/7, 27/7 và 30/7.

Khi về đến sân bay Phù Cát, sẽ có ô tô đến đón mọi người đến khu cách ly tập trung của tỉnh để xét nghiệm Covid-19 và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

“Trong điều kiện hiện nay, tỉnh Bình Định chỉ đón được khoảng 1.000 bà con trong 2 tuần tới. Sau đó tỉnh sẽ tính toán để thực hiện tiếp. Chi phí đi lại, chi phí cách ly đều được tỉnh Bình Định hỗ trợ. Chi phí máy bay sẽ được thực hiện từ nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách”, ông Nguyễn Phi Long nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thêm từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, tỉnh này đã đón hơn 13.000 người từ các vùng dịch trở về địa phương. Tất cả đều được kiểm tra y tế, cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết, đến sáng 18/7 tỉnh này ghi nhận 43 ca mắc COVID-19, trong đó 23 ca đi từ vùng dịch trở về được cách ly từ đầu. Hiện dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. 

Ngoài ra, Sở Du lịch Bình Định đã làm việc với chủ các khách sạn trên địa bàn TP Quy Nhơn và được hỗ trợ 1.000 phòng cách ly, chỉ thu tiền điện, nước.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Bình Định thuê máy bay ‘giải cứu’ 1.000 dân từ TP. HCM về quê: ‘Có cháo ăn cháo, có rau ăn rau’