Bạn có thể phát hiện ra con ngựa vằn đang ẩn náu trong đàn linh dương đầu bò trong bức ảnh này không?

Bình luận Thanh Hương • 10:19, 08/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi một đàn linh dương đầu bò khổng lồ sải bước trên xavan Kenya vào một buổi sáng sớm, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Ingo Gerlach biết rằng mình cần phải chụp lại khoảnh khắc này ngay lập tức.

Tuy nhiên, có một điều mà anh hoàn toàn không ngờ tới, đó là có một con ngựa vằn ẩn giấu khéo léo trong đàn, đang mải mê gặm cỏ trong lớp ngụy trang gần như hoàn hảo.

Với những sọc trắng sáng nổi bật của ngựa vằn, thật ngạc nhiên khi nó có thể "hòa hợp" với đàn linh dương đầu bò dễ dàng như vậy.

Bạn có thể phát hiện ra con ngựa vằn trong bức ảnh này không?

Epoch Times Photo
(Được phép của Ingo Gerlach)

Các nhà khoa học tin rằng những sọc trắng đen của ngựa vằn có chức năng ngụy trang giống như thiết kế của những bộ quân phục. Theo How Stuff Works, những sọc thẳng đứng trên bộ lông của ngựa vằn giúp nó hòa mình với những ngọn cỏ xung quanh, đồng thời phá vỡ những đường nét của cơ thể nó.

Với lớp ngụy trang quá hoàn hảo, con ngựa vằn trong bức ảnh này thoạt đầu rất khó phát hiện.

The Dodo đã chia sẻ hình ảnh này trên Twitter, nơi nó nhanh chóng lan truyền, với những người dùng chật vật để phát hiện ra con vật có sọc.

Một người dùng đã hỏi: "Đây có phải là một trò lừa? Có phải [ngựa vằn] là người đang chụp ảnh không?".

Một phụ nữ thì viết: "Đã tìm ra con ngựa vằn. Tình cờ thôi".

Nếu bạn vẫn chưa phát hiện ra, thì đây chính là chú ngựa vằn của chúng ta:

Epoch Times Photo
(Được phép của Ingo Gerlach)

Trên thực tế, điều này không phải là ngẫu nhiên; ngựa vằn thường ăn cỏ cùng với linh dương đầu bò.

Chúng không chỉ có thể hòa mình khéo léo vào tự nhiên mà còn biết lợi dụng sức mạnh ưu thế về số lượng, giúp ngựa vằn được bảo vệ nhiều hơn trong khi chúng ăn cỏ. Theo Snow Africa, linh dương đầu bò và ngựa vằn thường dựa vào nhau, thậm chí còn di cư cùng nhau.

Linh dương đầu bò bẩm sinh có thính giác nhạy bén và khứu giác đặc biệt và có thể cảm nhận được nguy hiểm trước khi những kẻ săn mồi đến. Đặc điểm này, cùng với "trí thông minh bầy đàn" và khả năng tìm kiếm nước, mang lại cho ngựa vằn nhiều lợi ích hơn.

Ngựa vằn cũng góp phần vào "phúc lợi" của linh dương đầu bò; thị lực nhạy bén của chúng giúp chúng phát hiện ra chuyển động trên cỏ. Ngựa vằn cũng có khả năng điều hướng tốt và chúng hoạt động như những người bảo vệ khi kẻ thù tấn công.

Đồng hành cùng nhau, hai loài động vật này vừa giữ an toàn cho nhau, vừa làm cho mối quan hệ của chúng trở thành một mối quan hệ cộng sinh đôi bên cùng có lợi.

Thanh Hương

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Bạn có thể phát hiện ra con ngựa vằn đang ẩn náu trong đàn linh dương đầu bò trong bức ảnh này không?