“Ba mẹ ly hôn rồi!”

Bình luận Nội Nhiên • 19:51, 13/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Hiếu” với cha mẹ là đạo lý phổ biến trong truyền thống phương Đông. Nhưng mấy ai biết được làm sao để làm tròn chữ “hiếu”? Có công thức nào cho “báo hiếu”, liệu có phải là chu cấp tài chính, chăm lo sức khỏe?

Câu chuyện ngắn dưới đây cho chúng ta hiểu một cách vô cùng đơn giản để báo hiếu cha mẹ.

Vào ngày trước ngày đầu năm mới, người cha già ở Phoenix đã gọi con trai mình ở New York và thông báo một tin không mấy dễ chịu.

“Cha không muốn phá hỏng ngày của con, nhưng con nghe này, mẹ con và cha sắp ly hôn”. Người cha già nói với con trai của mình: “Hôn nhân 45 năm... 45 năm khổ sở thế là đủ rồi!”.

Anh con trai cảm thấy rất sốc và đã hét lên: “Bố ơi, bố đang nói gì vậy?”

Người cha giải thích: “Bố mẹ không thể nhìn nhau thêm giây phút nào nữa. Cha cảm thấy chán ngấy khi nhìn khuôn mặt của mẹ con, và cha đã phát ốm khi nói về điều này rồi. Vì vậy, hãy gọi cho em gái của con ở Chicago và nói với em ấy!”. Người cha tức tối rồi gác máy.

Anh con trai vô cùng lo lắng và ngay lập tức gọi em gái mình để báo tin.

Người em gái nói trong nước mắt: “Bố mẹ không được ly hôn vì em sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn điều đó, em sẽ làm gì đó”.

Sau đó, cô gọi ngay cho người cha già của mình và hét lên: “Bố không được ly hôn. Bố đừng làm bất cứ điều gì cho đến khi con về. Con đã gọi anh rồi và cả hai chúng con sẽ bay về nhà vào ngày mai, rồi chúng ta sẽ nói chuyện sau”.

Cô tiếp tục hét lên trước khi gác máy: “Cho đến khi chúng con về, bố đừng nộp đơn ly hôn, đừng làm gì cả. BỐ CÓ NGHE CON NÓI KHÔNG?”

Ông lão gác điện thoại xong, quay sang nhìn vợ và mỉm cười: “Mình à, thế là xong, các con mình tự trả tiền vé máy bay và sẽ về nhà đón năm mới!”.

Ba mẹ ly hôn rồi
Đôi khi cha mẹ chỉ mong muốn được nhìn thấy những đứa con của mình. (Ảnh: t4hlil từ Pexels)

Có thể bạn chưa từng nghe...

Trò đùa của ông bố có vẻ “oái oăm", nhưng nó xuất phát từ một mong ước rất giản dị của những người cha mẹ tuổi đã xế chiều. Họ rất nhớ con cái họ vì chúng không thường xuyên về thăm nhà, và niềm vui của họ là một lần tụ họp quây quần cả gia đình.

Đáng buồn thay thực trạng này đang diễn ra trong cuộc sống. Thông thường, chúng ta quá bận rộn với việc kiếm tiền mà bỏ bê cha mẹ già ở nhà.

Tất cả những gì cha mẹ mong muốn đó là được con cái ở bên. Có lẽ báo hiếu không quá khó, phức tạp hay thiên về vật chất như chúng ta vẫn tưởng.

Cho dù bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian cho bố mẹ và đối xử với họ bằng sự chăm sóc yêu thương. Đừng bao giờ coi họ là điều hiển nhiên, bởi vì một ngày nào đó, khi bạn nhìn lại và nhớ tới họ thì họ có thể đã không còn nữa rồi.

Nội NhiênBÀI CHỌN LỌC

“Ba mẹ ly hôn rồi!”