Dành nhiều năm tháng chạy theo danh vọng, nhưng trải qua 6 khoảnh khắc này, bạn mới thấu tỏ cuộc đời

Bình luận Hoàng Tuấn • 13:46, 11/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong đời người, hầu hết chúng ta đều có những lúc mê lạc, và cũng có những thời điểm chợt hiểu ra mọi thứ. Thực ra, không ai có thể hiểu tường tận cả đời, cũng không ai mê muội cả đời. Khi một người bị mê lạc và thức tỉnh, hoàn cảnh và kết quả nhận được sẽ tùy thuộc vào mong cầu khác nhau của mỗi người.

Ví dụ, một người tham lam sẽ bối rối khi nhìn thấy tiền và hành động liều lĩnh vì nó, một người nhiều ham muốn sẽ khó kiểm soát bản thân và không quan tâm đến hậu quả khi gặp một cô gái xinh đẹp.

Đối với một người bình thường, khoảng thời gian rõ ràng nhất trong cuộc đời thường là 6 thời điểm dưới đây:

1. Khi bạn sa cơ

Thông thưởng, khi cuộc sống của bạn rất tốt thì mọi người đều rất hòa ái và vui vẻ, không ai phân biệt nhau, tất cả đều như anh em một nhà. Khi bạn không may gặp vận rủi, một số người sẽ giúp đỡ và an ủi bạn; một số người sẽ ngồi lại và bàn luận, giễu cợt bạn; trong khi đó một số khác sẽ thừa cơ trục lợi khi thấy bạn gặp khó khăn.

Chỉ lúc đó, bạn mới thật sự hiểu được ai là bạn chân chính và ai là kẻ xấu xa. Đó là một bài học đau đớn, nhưng sẽ giúp bạn hiểu hơn về lòng người.

2. Sau một trận ốm nặng

Sau một trận ốm nặng, bạn sẽ hiểu rằng chỉ có sức khỏe là quan trọng nhất, mọi thứ khác đều là thứ hai. Sức khỏe là 1, còn những thứ khác là 0. Không có 1 thì dù thêm số 0 cũng không có ý nghĩa.

Vì vậy, sau một trận ốm nặng, tất cả những thứ tưởng chừng như quan trọng cũng đều có thể coi nhẹ và buông bỏ.

3. Sau khi phá sản

Khi một người mất hết danh vọng và tiền bạc, mọi thứ từng thuộc về họ cũng theo đó mất đi, trước kia nhà cửa tấp nập, nhộn nhịp bao nhiêu nay trở thành chốn đìu hiu, hoang vắng bấy nhiêu; những kẻ thuộc hạ thân tín từng tận tình cưu mang bao nhiêu nay biến thành người xa lạ bấy nhiêu, khuôn mặt tươi cười niềm nở ngày nào của họ cũng trở nên lạnh lùng và băng giá.

Chỉ khi đó, bạn mới hiểu rằng ngày xưa người ta đối xử với mình rất tôn trọng, hóa ra cũng chỉ vì “chiếc nón” danh vọng mà bạn có; khi người ta tâng bốc bạn, chẳng qua cũng chỉ vì quyền lực bạn nắm trong tay.

Tiền tài danh vọng có thể không tồn tại lâu, nhưng tài năng là cả một cuộc đời, thật nực cười khi nghĩ đến sự ngạo mạn của bản thân khi còn đương chức cùng những lời tâng bốc, dụ dỗ của người khác.

4. Sau khi nghỉ hưu

Nhớ lại trước đây khi còn đương chức, đồng nghiệp đua nhau tranh giành danh vọng, tài lộc, địa vị, chức tước… họ đỏ mặt tía tai, tàn nhẫn đấu đá không thương tiếc.

Sau khi về hưu, bạn sẽ hiểu rằng những thứ đó đều là phù phiếm bên ngoài, không cần biết cấp bậc cao hay thấp thế nào, khi về hưu, chúng đều vội vã tuột khỏi tầm tay. Quả đúng là sinh không mang đến, chết không mang đi.

Nếu nhận thức được điều đó, liệu bạn phải bận tâm vậy không?

5. Sau khi vào tù

Chỉ khi ngồi sau song sắt, bạn mới hiểu rằng lưới Trời tuy thưa mà khó lọt, không có cách nào để chạy trốn pháp luật; trên đời không có thuốc hối hận và cơm tù chẳng hề ngon dù miễn phí; bạn cũng nhận ra một đạo lý mà người xưa thường nói: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo, không phải là không báo, chỉ là thời điểm chưa tới, khi đã đến giờ, mọi việc đều phải báo”.

Đặc biệt là đối với những quan chức tham nhũng, chỉ sau khi vào tù, họ mới nhận ra rằng: “Tôi không hề thiếu ăn, tôi cần nhiều tiền như vậy để làm gì?”; “Tự do là điều quan trọng nhất của con người”.

6. Cuối đời

Khi một người sắp chết, anh ta biết rõ nhất một điều: mọi thứ đã qua đều không thể thay đổi, những thứ đã mất đều không thể lấy lại. Bởi vậy mới nói: “Khi người ta sắp chết, những gì họ nói đều là lời hay, lẽ phải”. Đó là sự thật.

Do đó, hãy trân trọng và sống cho hiện tại. Hãy luôn chuẩn bị tâm thái để đối mặt với những ngày sóng gió của cuộc đời. Hãy tử tế, nói những điều tốt, làm những điều tốt và là một người tốt!

Hoàng Tuấn
Theo Secret ChinaBÀI CHỌN LỌC

Dành nhiều năm tháng chạy theo danh vọng, nhưng trải qua 6 khoảnh khắc này, bạn mới thấu tỏ cuộc đời