10 điều cấm kỵ hàng đầu trong xử thế của người xưa

Bình luận Hoàng Tuấn • 10:00, 15/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cổ nhân có câu: ‘Vật cực tất phản’. Người Trung Hoa có một nền văn minh lâu đời với trí tuệ sâu rộng, từ thời cổ đại, người xưa luôn chú trọng đến đạo lý “trung dung”, vận may thường đi kèm với vận rủi, vì vậy cần chú ý tiết chế và chừng mực. Đối với người xưa, trong quá trình đối nhân xử thế nhất định phải đề phòng 10 tình huống sau để tránh gây tai họa.

1. Nói nhiều dễ phạm sai lầm

Nói nhiều quá dễ mắc lỗi, nhất là lúc vui, vì muốn chia sẻ với người khác nên tiềm thức bạn thực tế đang muốn khoe khoang, kể lể. Vì vậy trong lòng có thể hưng phấn, nhưng lời nói vẫn phải cố gắng giữ bình tĩnh.

2. Giận quá mất khôn

Sự tức giận bắt nguồn từ trái tim, và cảm xúc bị kích động sẽ dẫn đến những hành động tiêu cực. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là phải tìm ra căn nguyên của cơn giận, từ đó học cách kiểm soát nó.

3. Sốc quá mất thần

Giống như lúc Tào - Lưu luận anh hùng trong thiên hạ, Lưu Bị bị những lời của Tào Tháo làm cho kinh sợ đến nỗi đánh rơi đũa. Lưu Bị là người có đức lớn mà còn như vậy thì người thường nếu làm được "Thái Sơn sụp đổ trước mặt mà không biến sắc" thì thực sự không phải là việc dễ dàng.

4. Đau buồn quá dễ suy sụp

Đối mặt với bao nỗi buồn phiền trong cuộc sống, sau khi trút được nỗi đau, nỗi buồn trong lòng, chúng ta cần biết kiềm chế, tuân thủ và tiến lên, đừng để sự suy sụp tinh thần điều khiển bản thân.

5. Vui quá dễ mất kiểm soát

Khi con người ta vui vẻ, họ thường cảm thấy mọi thứ đều thuận mắt, lúc này khả năng phân biệt của họ thường yếu đi rất nhiều và tính logic của tư duy cũng bị giảm sút. Vì vậy, sự mất kiểm soát sẽ tận dụng cơ hội này để tác quái.

6. Quá sợ thành ra yếu đuối

Trước sự sợ hãi hoặc cám dỗ, những người yếu đuối thường đánh mất nguyên tắc của mình. Lúc này, người thật sự mạnh mẽ sẽ ngẩng cao đầu mà đối mặt, người có bản lĩnh chân chính sẽ nhẫn nại và kiên trì.

7. Quá suy tính dễ mất bạn

Không suy tính thiệt hơn cũng đừng nghĩ nhiều, cứ thoải mái cho đi.

8. Say quá dễ mất đức

Khi một người uống bia rượu đến mức say xỉn, những lời nói kèm hành động của anh ta thường thiếu chân thật và không có quy củ. Vì vậy, nhậu nhẹt không những có hại mà còn dễ làm sa sút tinh thần.

9. Hứa nhiều dễ mất tín

Đừng coi nhẹ lời hứa, nếu đã hứa thì ắt phải làm được. Hãy giữ lời hứa và cố gắng hết sức để thực hiện. Trước khi vỗ ngực và hứa với ai đó, hãy cân nhắc thật kỹ bằng cả trái tim và năng lượng của bản thân.

10. Ham muốn lớn dễ mất mạng

Có câu: “Người chết vì tiền, chim chết vì thức ăn”, con người sẽ rất dễ mất mạng nếu ham muốn quá mức. Vì “dục vọng” của một người không phải lúc nào cũng có thể đạt được, nó chỉ âm ỉ bùng cháy trong tâm can và quấy nhiễu tâm hồn của chúng ta. Hãy giữ một tâm thái thanh cao, mạnh mẽ mà không có ham muốn. Phước đức luôn là kết quả của sự tu dưỡng, không phải tranh giành.

Hoàng Tuấn
Theo Secret ChinaBÀI CHỌN LỌC

10 điều cấm kỵ hàng đầu trong xử thế của người xưa