Xuất hiện ca 'siêu lây nhiễm' tại Hà Nội lây bệnh Covid-19 cho 12 người

Bình luận Đức Hải • 17:20, 04/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chỉ trong 3 ngày, cơ quan chức năng đã truy vết được 12 trường hợp mắc Covid-19 lây từ bệnh nhân 1694.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 4/2, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận 5 quận, huyện có ca mắc Covid-19, trong đó nhiều nhất là quận Nam Từ Liêm 10 ca, Mê Linh 4 ca, Cầu Giấy 3 ca, Hai Bà Trưng 2 ca, Đông Anh 2 ca.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội có trường hợp chúng ta tạm gọi là "siêu lây nhiễm". Đó là bệnh nhân (BN) 1694 (ông N.Q.M., 41 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, được xác định mắc Covid-19 vào ngày 29-1). Trường hợp này đã lây bệnh cho 12 trường hợp khác, với 3 chùm bệnh nhân ở Đông Anh, Mê Linh và Nam Từ Liêm.

Ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, cho biết trường hợp bệnh nhân 1694 có lịch sử di chuyển phức tạp, lời khai quanh co, gây khó khăn cho ngành y tế. "Đối với các trường hợp như thế này, chúng tôi đề nghị, các phường khi lấy lời khai phải có công an đi cùng"- ông Cường nói.

Theo Dân Trí, về nguồn gốc dịch tễ ca bệnh, Sở Y tế Hà Nội cho biết, vào ngày 16/1, bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương và có tiếp xúc gần với 1 ca mắc Covid-19.

Đến ngày 17/1, sau khi tham dự đám cưới tại Hải Dương, anh N.Q.M. quay về Hà Nội. Ngày 29/1, bệnh nhân đến trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế đi từ Hải Dương về.

Do có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau đầu, nên anh N.Q.M. được Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.

Đến khoảng 1h ngày 30/1, CDC Hà Nội xác nhận mẫu xét nghiệm của anh N.Q.M. dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 31/1, Bộ Y tế công bố 5 ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Cả 5 bệnh nhân này là vợ, em vợ, bố vợ, mẹ vợ, con trai của BN1694. Các bệnh nhân đều sống tại nhà riêng ở đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, Hà Nội.

Hà Nội vận động người dân không ra ngoài khi không cần thiết trong dịp tết
Ảnh minh họa: Cảnh đường phố Hà Nội vắng vẻ do dịch Covid-19, ngày 3/2/2021. (Ảnh: NHAC NGUYEN/AFP via Getty Images)

Theo Vietnamnet, Việt Nam đã có kết quả giải trình tự gene các ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, kết quả cho thấy đây là biến chủng mới của SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Anh.

Chủng virus mới có khả năng bám dính tế bào trên cơ thể người mạnh hơn, tăng khả năng lây nhiễm thêm 70% so với chủng cũ và chu kỳ lây nhiễm rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày thay vì 5-6 ngày như trước kia.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus mới khiến bệnh khởi phát nhanh hơn. Trước đây bệnh nhân ủ bệnh 5-7 ngày nhưng hiện tại, ngày thứ 2 virus đã xuất hiện ở vùng hầu họng và nhân lên nhanh chóng, đào thải mầm bệnh rất cao. Chỉ trong vài ngày, virus đã lây nhiễm đến chu kỳ thứ 4.

Bộ trưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh, chủng virus mới lây nhanh do lây theo đường không khí, khác với trước kia lây người này qua người khác. Tại Hải Dương từng phát hiện 10/11 người trên xe đưa dâu từ Nam Sách lên Hà Nội mắc Covid-19.

Theo đánh giá, hệ số lây nhiễm chủng virus cũ chỉ là 4-5, tức 1 người lây cho 4-5 người thì nay 1 lây cho 10.

“Kỷ lục” ca siêu lây nhiễm trước đây thuộc về bệnh nhân 34 ở Bình Thuận, lây trực tiếp và liên quan đến 11 ca mắc Covid-19.

Hoàng Anh

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Xuất hiện ca 'siêu lây nhiễm' tại Hà Nội lây bệnh Covid-19 cho 12 người