"Ba ơi, ba đâu? Mẹ ơi, sao mẹ không về với con" - con thơ 2 tuổi khóc đòi cha mẹ bị lũ cuốn trôi

Bình luận Trần Hoàng • 17:28, 14/10/20

Trên chiếc bàn đặt di ảnh, khói hương tỏa nghi ngút. Ngồi cạnh hai chiếc quan tài, khuôn mặt của cha mẹ đôi vợ chồng trẻ lộ rõ vẻ tiều tụy, bất thần.

Căn nhà nhỏ (nằm giữa thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) rôm rả và nhộn nhịp ngày nào giờ trở nên im ắng và lạnh lẽo hơn bao giờ hết.

Sáng 12/10, người thân, làng xóm xếp hàng để thắp nén nhang tiễn biệt đôi vợ chồng trẻ Lê Tự Quốc (sinh năm 1992) và Lưu Thị Hòa Sương (sinh năm 1997).

Sáng 12/10, người thân, làng xóm xếp hàng để thắp nén nhang tiễn biệt đôi vợ chồng trẻ Lê Tự Quốc (sinh năm 1992) và Lưu Thị Hòa Sương (sinh năm 1997).
Sáng 12/10, người thân, làng xóm xếp hàng để thắp nén nhang tiễn biệt đôi vợ chồng trẻ Lê Tự Quốc (sinh năm 1992) và Lưu Thị Hòa Sương (sinh năm 1997). (Internet)

Ngày 10/10, anh Quốc và chị Sương đi ăn cỗ cưới người quen tại xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Khi trở về đến đoạn Km8-Km9 thuộc tuyến ĐT609B, nước lũ lúc nãy bắt đầu dâng cao. Lực lượng chức năng địa phương đã ra cảnh báo để ngăn các phương tiện và người dân đi lại.

Tuy nhiên vì lo cho con, cả hai anh chị quyết định gửi nhờ xe máy lại nhà của một người dân sống gần đó và tự mình lội qua dòng nước lũ. Có lẽ anh chị đinh ninh rằng nước lũ không quá nguy hiểm và có thể vượt qua được. Nhưng đi được một đoạn, dòng nước chảy xiết mạnh đã cuốn cả hai người.

Sau khi nhận được tin báo mất tích từ người thân, lực lượng cứu hộ và người dẫn đã tổ chức tìm kiếm nạn nhân. Đến 9 giờ sáng ngày 11/10, thi thể của chị Sương mới được phát hiện ở một cánh đồng trống. Gần 2 tiếng sau, thi thể của anh Quốc cũng đã được lực lượng chức năng phát hiện trong khu vực. Được biết, đôi vợ chồng xấu số đã bị nước lũ cuốn cách vị trí ban đầu khoảng 50m. Khoảng 17 giờ cùng ngày, thi thể vợ chồng bị lũ cuốn được đưa về để gia đình lo hậu sự.

Sự ra đi đột ngột của anh Quốc - chị Sương đã khiến cả xóm nghèo bàng hoàng. Đặc biệt người đau khổ nhất không ai khác chính là cha mẹ ruột của anh Quốc. Vốn là con trai độc đinh trong gia đình, giờ rơi vào cảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, ông bà ngất lên ngất xuống, đau xót khôn cùng.

Bé Trúc - con gái của vợ chồng anh Quốc, mới chỉ 25 tháng tuổi nên miệng vẫn chưa tròn tiếng, vẫn vô tư ngồi giữa nhà. Trước đó bé được bố mẹ gửi nhờ ông bà trông nom để đi ăn cỗ cưới, đâu thể biết được rằng đó cũng là khoảnh khắc cuối cùng mà bé được gặp cha mẹ.

Còn quá nhỏ nên bé Trúc vẫn chưa thể hiểu được nhiều chuyện. Bé vẫn nghĩ rằng bố mẹ bảo sẽ về nên vẫn thi thoảng ngơ ngác hỏi mẹ. Nhìn vào những người lạ đến viếng, bé vẫn nháo nhác đảo mắt như đang cố gắng tìm kiếm hình dáng thân thuộc. Có những lúc bé khóc vì đói và cảm giác trống vắng, thiếu sự chăm sóc của mẹ bên cạnh. Những lúc như vậy, những người hàng xóm thân quen ai nấy đều không thể kìm nổi nước mắt.

"Từ hôm qua đến giờ, cháu Trúc cứ liên tục khóc đòi bú sữa mẹ. Không biết phải dỗ sao, mọi người lại bế cháu lại gần bàn thờ, chỉ lên 2 tấm di ảnh và nói dối cháu là ba mẹ đang ngồi đó gói bánh nậm. Thấy bố mẹ, cháu lại cười ngây thơ khiến lòng chúng tôi càng thêm quặn thắt. Cháu nó vẫn còn quá nhỏ để có thể cảm nhận được nỗi đau này!", một người thân nghẹn ngào.

Chị Hiền - một người hàng xóm của gia đình anh Quốc kể, anh và chị Sương cưới nhau mới hai năm. Hàng ngày, cả hai thường bán bánh lá trên khu công nghiệp Điện Ngọc và chợ Nam Phước, bữa bán hết bữa không nên nói chung cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Riêng ông bà nội thì có việc gì làm nấy, không ổn định. Kinh tế của cả gia đình khá khó khăn.

Cả hai người đều được đánh giá là những người con có hiếu với cha mẹ, dù kinh tế không dư dả nhưng vẫn khá lạc quan và vui vẻ.

Khi nghe tin cặp vợ chồng bị nước cuốn, người dân xóm làng ai cũng bỏ công việc chạy đi tìm và chỉ mong sao hai người có thể trở về bình an cho bé có sữa mẹ. Nhưng khi biết tin cả hai đã mất thì ai cũng thương.

"Chúng nó ra đi đột ngột, oan uổng bỏ lại bố mẹ già đã đành, nó bỏ lại đưa con nhỏ, miệng còn thèm sữa mẹ, ai không đau, không xót?", chị Hiền bật khóc.

Trần Hoàng

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC