Vật lộn giữa đêm lũ cứu 100 dân, người đàn ông suýt mất mạng khi chiếc đò mưu sinh bị vỡ

Bình luận Mai Nguyễn • 11:45, 26/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Bình cho biết: “Mưa lũ quá lớn, tiếng kêu cứu thất thanh, tôi lòng dạ như lửa thiêu đốt nên liều mình chạy đò cole giữa mưa lũ chảy xiết cứu người. Khi xóm không còn tiếng kêu cứu, trong đêm tối, tôi về nhà với chiếc thuyền không thì đò vỡ. Tôi chỉ kịp bơi vào bờ, may mắn thoát chết”.

Đó là câu chuyện xúc động về người đàn ông hành nghề lái đò ngang ở Quảng Bình trong trận lụt lịch vừa vừa qua.

Bình thường, ông Võ Văn Bình (đội 1, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) hành nghề lái đò ngang, chở người, chở hàng qua sông Long Đại đoạn qua Hiền Ninh để giúp bà con thôn Đồng Tư.

Trong đêm lũ lịch sử ấy, ông "lòng dạ như lửa thiêu đốt nên liều mình chạy đò cole giữa mưa lũ chảy xiết cứu người". Và ngay trong đêm mưa lớn lũ lên nhanh ấy, với chiếc đò ngày thường mưu sinh của mình, ông Bình đã cứu được khoảng 100 người, đưa những người gặp nạn từ cơn lũ di chuyển đến nơi an toàn.

Đến lúc ông Bình về nhà với chiếc đò không thì đò vỡ, ông chỉ kịp bơi vào bờ, may mắn thoát chết.

Sau lũ, ông Bình đi tìm và thấy chiếc đò cole vỏ nhôm của mình đã bị rách nát, chiếc máy nổ cũng không còn sử dụng được.

Ông Bình ngậm ngùi: “Hành nghề đò ngang, nay đò rách rồi không biết làm chi để có kế sinh nhai”.

Cô Ngọc Hương, mẹ của Hồ Ngọc Hà ngay lúc đó có mặt tại khu vực đã nhanh chóng trích tiền quỹ từ thiện để hỗ trợ cho chú Bình mua đò mới.

Sau khi biết câu chuyện cứu người quả cảm và chiếc đò vỡ của ông Bình, rất nhiều người cảm kích trước việc làm của ông. Và đã có nhiều nhà tài trợ lên tiếng sẽ hỗ trợ thuyền cole mới cho ông mưu sinh.

Trong trận lụt lịch sử ở miền Trung những ngày qua, có rất nhiều những câu chuyện cảm động về tình người ấm áp như thế. Những con người đã không sợ gian nguy liều mình lao vào lòng lũ dữ để cứu người. Họ là những ngư dân ở xã biển đã huy động hàng trăm chiếc thuyền từ biển vào cứu dân vùng lũ. Họ là những người dân hành nghề lái đò mưu sinh như ông Bình ở câu chuyện trên. Những con người ấy thật đáng để chúng ta cảm phục và gọi họ bằng hai chữ "Người Hùng".

Mai NguyễnBÀI CHỌN LỌC

Vật lộn giữa đêm lũ cứu 100 dân, người đàn ông suýt mất mạng khi chiếc đò mưu sinh bị vỡ