Thủy Tiên viết tâm thư: Đã kêu gọi được 30 tỷ, suýt lật thuyền nguy hiểm tính mạng

Bình luận Trần Hoàng • 09:27, 16/10/20

"Khi mình kêu gọi 1 số tiền lớn thì mọi phiền phức và rủi ro có thể xảy ra... nhưng mình đã quyết định làm thì mình đã lường trước và chấp nhận đối mặt. Mình có đọc tại sao hơn 25 tỷ mà chỉ có 1 thùng mì sao cho ít vậy? Khi cho tiền 1 hộ khó khăn 20 triệu thì bảo tại sao cho nhiều vậy?", Thủy Tiên tâm sự

Ngày 15/10, Thủy Tiên cùng nhóm cứu trợ tiếp tục tìm đến những địa điểm nằm trong kế hoạch đã định sẵn. Hình ảnh nữ ca sĩ tự mình phân phát các gói hàng đến cho bà con vùng lũ khiến nhiều người cảm động.

Tuy nhiên bên cạnh những lời động viên và ủng hộ cũng có những ý kiến trái chiều yêu cầu Tiên cần minh bạch số tiền đã chi tiêu, một số cho rằng việc trao 20 - 30 triệu cho một hộ gia đình nào đó liệu xứng đáng hay không.

Có lẽ Tiên biết khó có thể làm vừa lòng tất cả, cô chỉ có thể bày tỏ suy nghĩ và chia sẻ tâm sự của mình lên trang cá nhân, như một cách để giúp những người thiếu tin tưởng phần nào thấu hiểu được những gì cô đang cố gắng.

Nguyên văn bài viết của cô như sau:

"Số tiền cập nhật đến hiện tại là hơn 30 tỷ ạ.

Mọi người biết tại sao lúc đầu mình trăn trở không biết có nên làm hay không làm không?

Khi mình kêu gọi 1 số tiền lớn thì mọi phiền phức và rủi ro có thể xảy ra... nhưng mình đã quyết định làm thì mình đã lường trước và chấp nhận đối mặt.

Mình có đọc tại sao hơn 25 tỷ mà chỉ có 1 thùng mì sao cho ít vậy? Khi cho tiền 1 hộ khó khăn 20 triệu thì bảo tại sao cho nhiều vậy?

Chiều nay đi vào trong khu vực mà mình hỗ trợ nhiều tiền đó, lúc về tí nữa là thuyền lật luôn ấy, chỉ cách 1 khoảnh khắc tích tắc không hét to hoảng loạn của mình khi thấy nước đang tràn mạnh vào thuyền, thì cả đoàn có lẽ chẳng đi về được nữa rồi. Chỉ 1 khoảnh khắc còn 1 milimet nước nữa là không kịp rồi ấy. Vì nguy hiểm nên dân chịu trận không dám bơi ra tìm thức ăn.

Ở trong vùng đó ngập sâu, người dân cô lập, không ai dám ra ngoài vì sợ bị cuốn trôi... Nước vừa rút xuống nền nhà được 1 ngày thôi, sân vẫn đầy nước, vệt nước vẫn còn trên tường rất cao, những ngày lũ họ phải leo lên nóc nhà ngồi cả đêm cả ngày không ngủ. mình hỏi thăm thì họ bảo rằng họ đói, bữa ăn bữa nhịn... và họ khóc mắt họ đỏ nhoè nước mình tặng 20 triệu vẫn cảm thấy còn ít... Nhưng nghĩ còn nhiều người cần hỗ trợ nên thôi. Không hiểu sao có người còn bảo nhìn họ xạo không tin là họ khổ và nợ thật nhỉ?

Tuỳ hoàn cảnh thực thế mình sẽ cho nhiều hay ít, 500 nghìn hay 1 triệu, 2 triệu, 3 triệu, 5 hay 10 - 20 triệu gì cũng là tuỳ trường hợp hoàn cảnh. 20 triệu thấy nhiều nhưng mất mát lớn sau lũ, mùa màng gia cầm bị trôi mất hay bệnh hoạn ốm đau, đi chửa bệnh 1 trận thì làm gì mà còn dư tiền? Hay ông già và cô cháu gái mất trí thì làm gì đủ khả năng lao động mà kiếm tiền để ăn ngon 1 chút, cho họ nhiều thêm 1 ít để đi chợ ăn ngon hơn 1 chút cũng xứng đáng mà. Hãy đứng vào hoàn cảnh của người ta mà chia sẻ với họ.

Khi mình nhìn thấy ai đó được 1 cái gì đó tốt đẹp việc đầu tiên của mình là có 2 lựa chọn... Cảm thấy mừng cho họ và cảm thấy hạnh phúc lây. Đó là cái cảm giác rất dễ chịu hoặc cảm thấy khó chịu rằng "tại sao họ được nhiều như vậy?" Tất cả đều cũng chỉ là cảm xúc thôi mà, tại sao mình không chọn thứ cảm xúc nào dễ chịu cho bản thân nhỉ!

Dù sao thì... Cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của mọi người rất nhiều, mình vẫn không thấy mệt gì cả, còn có sức và có thể cho đi đã là hạnh phúc rồi... chỉ có là bị ngứa chân quá do nước lụt có nơi rất bẩn và hôi.

Mai mình sẽ đi tiếp, cảm ơn sự động viên của mọi người rất nhiều, chúc cả nhà ngủ thiệt ngon."


Ai đó dù có hành động dù tốt đẹp đến đâu cũng sẽ khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều lẫn sự nghi hoặc, nhưng điều quan trọng là chúng ta cần giữ vững niềm tin. Chỉ cần không làm trái với lương tâm của mình, thì những lời thị phi kia sớm muộn cũng sẽ bị dập tắt.

Không phải ai cũng có thể tự mình đi vào vùng lũ để cứu trợ đồng bào như Tiên và một số người khác. Nhưng chúng ta có thể đóng góp phần nào bằng cách quyên góp và khích lệ tinh thần của những người đi ra tuyến đầu. Đó là điều nên làm, bởi việc khích lệ những việc thiện, việc tốt sẽ giúp lan tỏa những điều tích cực. Nếu chỉ chăm nhìn vào những điều tiêu cực, nghi hoặc thì liệu còn ai dám đứng ra đảm nhận trách nhiệm làm việc tốt hay không.

Trần Hoàng

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC