Thủy Tiên chia sẻ: Không sợ chết, nếu vì từ thiện mà mang họa, tôi cũng vui vẻ chấp nhận

Bình luận Mai Nguyễn • 19:19, 21/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trưa 21/10, chia sẻ trên trang cá nhân, ca sĩ Thủy Tiên đã lên tiếng khẳng định rằng việc làm từ hiện cứu trợ miền Trung của cô sẽ "trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả và cũng không tạo ra 1 tổ chức nào cả".

Trong một chia sẻ khá dài trên trang Facebook cá nhân, Thủy Tiên đã bày tỏ quan điểm của mình về công việc cứu trợ đồng bào miền Trung mà cô đang thực hiện. 

Sau khi Thủy Tiên công bố số tiền quyên góp cứu trợ miền Trung sau một tuần đã lên tới hơn 100 tỷ đồng, nhiều bạn bè, Facebooker và nhà báo lo lắng khuyên cô nên đóng tài khoản lại vì "nếu không cẩn thận sẽ mất trắng sự nghiệp đã tạo dựng". Đầu tiên, Thủy Tiên xúc động cảm ơn vì mọi người đã rất quan tâm lo lắng cũng như muốn bảo vệ cho mình. Cô ghi nhận tất cả những góp ý này, nhưng Thủy Tiên khẳng định "mình không làm theo được".

Thủy Tiên chia sẻ: "Mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng để làm từ thiện, 1 cách riêng để giúp đỡ cộng đồng... Việc tổ chức 1 bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định? Nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm". Vì vậy, cô khẳng định rằng việc thông qua một tổ chức thứ ba là "tuyệt đối không thể".

Thủy Tiên cũng trải lòng: "Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của 1 cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả, tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy.. nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ??"

Thủy Tiên chia sẻ mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng để làm từ thiện, 1 cách riêng để giúp đỡ cộng đồng.

Thủy Tiên khẳng định "sức Tiên đến đâu Tiên sẽ cố gắng làm đến đó". Cô còn chia sẻ việc tham khảo ý kiến của mẹ: "Lúc nghe nhiều người nói và lo lắng cho mình, sợ sẽ bị làm khó dễ khi cầm số tiền quá lớn, mình có gọi điện hỏi mẹ mình. Mình hỏi “con có nên đóng tài khoản không?”. Mẹ mình nói “thôi con, tiền bao nhiêu cho đủ? bao nhiêu người dân còn cực khổ, mình còn lo giúp nhiều người con cứ để đó đi, không đủ mà giúp người ta xây lại nhà cửa mua giống làm ăn đâu, con cứ làm đúng tự khắc Trời Phật sẽ giúp mình, không phải lo”. 

Cô cũng khảng khái bày tỏ "đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được". 

Nêu quan điểm về việc một số ý kiến cho rằng "tiền cho người dân là không nên, vì như vậy thì bất cập quá, nên giúp thức ăn cho họ". Thủy Tiên chia sẻ: "Mình rõ ràng quan điểm, mục đích chính của mình là giúp Tiền mặt để người dân tái thiết lại cuộc sống sau lũ". Bởi cô ám ảnh là sự hoảng loạn của người dân khi trôi hết đồ đạc, nhà cửa, gia súc, gia cầm. "Cái chén cái nồi cũng không còn mà ăn, nóc nhà, cửa, giường chiếu, gia cầm.. trôi hết rồi.. mất hết".

"Tiên hứa là sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ 1 số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ", cô chia sẻ.

Thủy Tiên khẳng định "sức Tiên đến đâu Tiên sẽ cố gắng làm đến đó".

Chia sẻ về ý kiến "việc chi tiêu minh bạch đến mức chi tiết phải ghi ra từng khoản chi và phải có ekip theo làm việc này", Thủy Tiên khẳng định cô không đủ tiền chi trả cho ê-kíp làm việc này. "Đây là việc thiện từ tâm, tất cả những anh em đi theo Tiên đều có công ăn việc làm ổn định, không quen biết nhau, nhưng khi gọi thuê xe thì họ bỏ việc không lấy tiền công, còn kêu gọi thêm anh em trong nhóm tình nguyện để giúp đỡ bảo vệ Tiên những lúc đông dân quá, khi tình hình thiếu kiểm soát", cô kể.

Lũ lụt khiến miền Trung bị chia cắt nên đôi khi, cô phải chạy đi gom từng vỉ thuốc. "Lũ lớn nên giao thông khó khăn, hàng hoá khan hiếm tụi Tiên phải chạy đi gom hàng từng đại lý lớn, siêu thị, đến những tiệm tạp hoá tiệm thuốc nhỏ, vài chục thùng mì, 5-10 chai dầu gió mỗi nơi một ít… thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày… các chuyển khoản và tiền mặt nhỏ lẻ rất nhiều".

Thủy Tiên đưa ra phương án "tốt nhất là mọi người cứ chuyển vào, ngân hàng xác nhận số tổng vào, và mình xin số sao kê chi ra chi tiết có đóng dấu ngân hàng, trên các khoản chi ra đó Tiên sẽ giải thích cho mọi người hiểu các khoản này dùng để làm gì". 

Những ngày qua, hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên dầm mưa lũ đi cứu trợ đồng bào miền Trung gây xúc động mạnh cho cộng đồng.

Về con số 100 tỷ là số tiền rất lớn, Thủy Tiên trấn an mọi người: "Mong là mọi người đừng lo lắng quá nhiều, 100 tỷ thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Nhưng mà bản thân Tiên cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ đâu, ngoài xây nhà mình còn làm cầu cống đường xá cho người dân ở vùng sâu xa, lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được nè, họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người".

Cô khẳng định bản thân "về Sài Gòn để giải quyết công việc còn tồn đọng rồi sẽ quay trở lại miền Trung 1-2 hôm tới". 

Hình ảnh Thủy Tiên đi cứu trợ miền Trung. (Ảnh: Facebook)

Đặc biệt, trong chia sẻ của mình Thủy Tiên đã đưa ra một quan điểm rất lạc quan: 

"Người ta sống trên đời chết đi không mang theo được gì cả, tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình v.v… Chết đi chỉ mang theo được cái gì người ta tạo ra  bằng suy nghĩ hay hành động. Nên yêu thương được ai thì yêu thương, giúp được ai thì giúp.

Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ".

Từ những lời chia sẻ của Thủy Tiên, có thể thấy cô ý thức rất rõ ràng và chắc chắn về công việc thiện nguyện mà mình đang làm. Chúc cho Thủy Tiên 'chân cứng đá mềm', vững vàng bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

(Ảnh: Facebook Thủy Tiên)

Mai Nguyễn

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Thủy Tiên chia sẻ: Không sợ chết, nếu vì từ thiện mà mang họa, tôi cũng vui vẻ chấp nhận