Thức trắng đêm vượt lũ cứu 300 người, người đàn ông Hà Tĩnh suýt mất con

Bình luận Mai Nguyễn • 12:12, 29/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Hễ có người gọi là tôi lao thuyền đi. Khi đến chỗ an toàn nhiều người có đưa tiền cảm ơn nhưng tôi không lấy, mục đích của tôi là cứu người". Anh Thành đã cùng nhóm bạn thức trắng đêm chèo thuyền đưa hơn 300 người dân gặp nạn đến nơi an toàn, chẳng hề biết trong khi đó, vợ con anh cũng đang "vật lộn" cùng lũ dữ...

Thức trắng đêm cứu người

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua ở miền Trung, Hà Tĩnh cũng là một địa phương chịu thiệt hại nặng nề. 

Trong khi nước không ngừng dâng cao, anh Lê Văn Thành (SN 1982) và nhóm bạn của anh cùng ngụ tại xã Cẩm Duệ đã thức trắng đêm, lao vào lũ dữ cứu bà con thoát nạn.

Anh Thành kể, sáng 19/10, thấy nước đổ về mạnh và dâng lên rất nhanh, anh chở bố đẻ và con trai đầu ra bờ kênh sơ tán. Trên đường đi, do nước chảy xiết, thuyền bị đẩy trôi vào trụ sở UBND xã.

Trước sự an nguy của người dân, anh quyết định gửi bố và con trai ở lại ủy ban rồi lao thuyền đi cứu hộ.

Để có thêm người cứu hộ, anh Thành đã gọi thêm em trai là Lê Văn Công (SN 1984, trú cùng thôn) và 2 người bạn là Phạm Văn Đồng, Đậu Văn Hoàng (trú xóm 5, cùng xã) tham gia.

Anh Thành nói: "Hễ có người gọi là tôi lao thuyền đi"  (Ảnh chụp màn hình báo GĐ&XH)

Trong đêm tối, dòng nước chảy xiết, nhiều lúc thuyền bị xô đẩy, đâm đụng méo mó, rất nguy hiểm.

Nói về số người được cứu hộ, anh Thành chia sẻ: “Tôi không nhớ là chở được bao nhiêu chuyến và đưa được bao nhiêu người đến chỗ an toàn. Chỉ nghĩ rằng càng đưa được nhiều người ra ngoài thì càng tốt nên thuyền chạy liên tục, không kịp nghỉ ăn”.

“Hễ có người gọi là tôi lao thuyền đi. Khi đến chỗ an toàn nhiều người có đưa tiền cảm ơn nhưng tôi không lấy, mục đích của tôi là cứu người", anh Thành nói thêm.

Sau gần 2 ngày cứu giúp dân làng nhưng vợ con của Lê Văn Công (em trai anh Thành) vẫn chưa được sơ tán. Lúc này nước ngập băng hết thảy, chảy tràn qua mọi ngóc ngách với tốc độ rất cao.

Quá trình cứu hộ người dân của anh Thành còn không ít khó khăn. Lúc cứu vợ con của anh Công (em trai anh Thành), khi thuyền vừa tiếp cận dòng chảy thì bị lật úp, máy xăng rơi xuống nước, chìm nghỉm. Các anh phải dùng dây néo thuyền vào một gốc cây rồi dắt vào một nhà dân gần đó để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Anh Thành và nhóm bạn còn không ngại gian nguy, len lỏi trong đêm tối giữa dòng nước lũ để đưa một cụ ông đang nguy kịch đi cấp cứu. "Chúng tôi lại lần mò trong đêm tìm nhà, chở 2 ông bà ra bờ kênh để nhờ xe đến bệnh viện an toàn”, anh Thành kể.

Cả nhóm anh Thành đã thức trắng đêm để ứng cứu bà con.

Vợ giận chồng "bỏ mặc gia đình" nhưng rất tự hào về anh

Lũ đi qua, chị Nguyễn Thị Tĩnh (36 tuổi, vợ anh Thành) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi suýt chút nữa chị đã mất con, mất chồng vì lũ. 

Trong khi chồng đi ứng cứu dân làng thì chị Tĩnh ở nhà cùng 3 con nhỏ, ngôi nhà với mực nước ngày một dâng cao.

Chị Tĩnh không khỏi sợ hãi kể lại khoảnh khắc con út (2 tuổi rưỡi) hai lần bị rơi xuống nước. May là chị kịp nhìn thấy vội vứt đồ đạc đang thu xếp để chạy tới cứu con. Khi ấy chị vừa hoảng loạn vừa giận chồng vì đã bỏ mặc gia đình.

Chị Tĩnh vẫn chưa hết bàng hoàng kể sự việc vào sáng 19/10: “Đang dọn dẹp thì nghe tiếng con khóc, lội nước chạy lên thì thấy con đang bì bõm giữa nhà, nước đến ngang cổ. Thay quần áo xong thì cho 3 anh em lên thuyền và dặn thằng anh trông em để mẹ dọn nốt đồ đạc. Không biết tại sao mà lại rơi xuống nước lần thứ 2. Rất may là nước đẩy vào nhà, nếu không thì con tôi trôi mất rồi”. 

“Điện cho chồng thì thuê bao không liên lạc được. Vừa lo con cái ở nhà, lại vừa lo chồng đi có an toàn không. Nước thì chảy xiết, nhà thì gần bờ sông nên lòng như lửa đốt. Ngồi ôm con vừa khóc vừa giận anh vô cùng. Đến 16h hôm đó, hình như anh mới nhớ là mình còn có vợ và 3 đứa con nhỏ ở nhà nên mới về đưa chúng tôi đi lánh nạn. May mà...”. 

Vừa kể, nước mắt chị dàn duạ. Trong ánh mắt dường như còn chút tủi hờn, trách móc chồng nhưng cũng đầy cảm thông.

Sau khi lũ qua đi, cả nhà đã bình an, nhìn thấy dân làng nhiều người cũng được kịp thời cứu thoát, vợ anh Thành dẫu vẫn có chút trách móc chồng nhưng rất tự hào về việc làm của anh.

Trong cơn lũ lịch sử vừa qua, có rất nhiều những câu chuyện cứu người ấm lòng như thế. Những người như anh Thành và nhóm bạn của anh, các anh là những người hùng dám lao vào lòng lũ dữ và mải miết cứu người. Và may mắn thay, dường như được Thần Phật phù hộ, các anh và cả gia đình nhỏ của mình cũng đều được bình an trong cơn lũ.

Mai Nguyễn

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Thức trắng đêm vượt lũ cứu 300 người, người đàn ông Hà Tĩnh suýt mất con