Sự hồi sinh kỳ diệu của bé gái sinh cực non chỉ nặng 700gram sau 2 tháng

Bình luận Mai Nguyễn • 12:16, 30/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bé gái chào đời với văn nặng vỏn vẹn 700 gram khi đang ở thai tuần 26, nhưng lại có sức sống phi thường và hồi phục sức khỏe sau 2 tháng. Điều đặc biệt là bé hay cười rất tươi, rất nhanh nhạy khi nghe được giọng nói của người thân.

Vào ngày 31/8/2020, chị B.T.T.N. (quê Long An) có thai được 26 tuần, đến một bệnh viện ở huyện Tân Thạnh, Long An để khám do ra dịch hồng và đau bụng từng cơn. Qua thăm khám, bác sĩ thấy chị N. có dấu hiệu dọa sinh non nên chuyển chị lên Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An. 

Tại đây, chị N. được bác sĩ Sản thăm khám và siêu âm. Phát hiện thai kỳ nguy hiểm, các bác sĩ lập tức hội chẩn gấp với bác sĩ khoa Sơ sinh của bệnh viện, cố gắng giúp chị N. sinh và cấp cứu ngay khi bé chào đời.

Khoảng 2 tiếng sau, chị N. đã hạ sinh bé gái nặng 700gram, chiều dài và chu vi vòng đầu tuần tự là 33cm và 24cm. Thời điểm mới sinh bé trong tình trạng nguy kịch, không khóc, không thở, tím tái toàn thân. Ekip khoa Sinh và khoa Sơ sinh đã lập tức phối hợp  hồi sức cho bé.

Sau 2 phút, bé đã thở được, da hồng hào. Bác sĩ tiếp tục áp dụng phương pháp da kề da với mẹ, hỗ trợ phổi cho bé...

Lúc mới sinh, bé gái chỉ bằng bàn tay người lớn. (Ảnh: BVCC)

Suốt 2 giờ cấp cứu, bé ổn định, được sử dụng sữa non của mẹ ngay tại phòng sinh, được trợ thở, thực hiện phương pháp da kề da 24/24, kèm nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và dùng kháng sinh.

Một tuần sau sinh, bé tự thở khí trời. Hai tuần tiếp theo bé ngưng tất cả các can thiệp y tế, nuôi ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Hiện tại, sau 2 tháng được chăm sóc tại khoa Sơ sinh, cân nặng bé đã được 1,5kg, và đã có khả năng tự bú mẹ.

Bé gái được bố mẹ gọi yêu là Bắp. Nhìn con dần hồi phục, chị N. hạnh phúc chia sẻ: "Lúc mới sinh, Bắp chỉ nhỏ xíu như một chú chuột con, tay chân đỏ hỏn… lúc đó mình chỉ biết khóc và cố gắng chăm sóc cho con theo hướng dẫn của bác sĩ. Giờ Bắp đã lớn được chút rồi, Bắp biết khóc, cười, biết lắng nghe lời của ba mẹ, và dần dần biết bú… Chỉ mong Bắp của mẹ sẽ thật ngoan và khỏe mạnh".

Nhìn con dần hồi phục, chị N. rất hạnh phúc. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Lương Kim Chi – Trưởng khối Sơ Sinh, Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An cho biết, bé gái lúc mới sinh chỉ nhỏ bằng bàn tay người lớn, nhưng hơn hai tháng qua đã có sức sống mãnh liệt.

"Bé thường xuyên cười. Mỗi đầu giấc ngủ và khi nghe được giọng ba mẹ, bé cười rất tươi. Bé cũng nhanh nhạy khi nghe được giọng nói của người thân. Chúng tôi cảm nhận rất rõ bé và gia đình hạnh phúc trong từng ngày phát triển".

Sau 57 ngày được chăm sóc tại khoa Sơ sinh, cân nặng bé đã được 1,545kg

Bác sĩ Chi cũng cho biết, thông thường các bé sinh quá non thường có tỷ lệ sống sót thấp với tỷ lệ tàn tật cao. Tuy nhiên, trường hợp bé Bắp rất đặc biệt, bé có sức sống mãnh liệt, sức khỏe phục hồi nhanh chóng.

Mai Nguyễn

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Sự hồi sinh kỳ diệu của bé gái sinh cực non chỉ nặng 700gram sau 2 tháng