Nỗi đau thấu trời tại Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trận sạt lở xuất phát từ đỉnh núi tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã vùi lấp hơn chục ngôi nha. Hiện đã tìm thấy 6 thi thể và vẫn còn nhiều người mất tích...

Mẹ mua sữa về, con đâu rồi?

"Em đi làm ăn dưới thành phố để kiếm tiền gửi về cho ba mẹ mua sữa cho con. Sáng nay, em lật đật chạy về thì chết lặng khi nghe tin cả 11 hộ dân nóc mình bị chôn vùi.” - Hòa nghẹn ngào nói.

Nhà Hòa cũng ở tại Trà Leng ở nóc Ông Lục, thôn 1. Theo báo Tuổi trẻ, Hòa đang đi làm trên thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và đang về quê để thăm nhà. Đi được nửa đường, Hòa nhận được tin làng mình ở Trà Leng bị lũ thượng nguồn san phẳng.

Ven suối tại làng Trà Leng chỉ có 11 ngôi nhà nằm san sát, mọi người chủ yếu săn bắt, trồng trọt nhờ vào con suối. Ngờ đâu, chính dòng suối đã dẫn nước lũ từ thượng nguồn về cuốn trôi hơn chục ngôi nhà đến không còn vết tích. Cả đứa con trai 4 tuổi của Hòa và em gái 6 tuổi cũng không thoát khỏi nạn.

“Mẹ mua sữa về rồi nè, con ở đâu rồi.” - Hòa ngơ ngẩn khóc.

Hiện nay, thi thể của bố mẹ Hòa đã được tìm thấy, nhưng của em gái thì vẫn chưa, cô chú của Hòa thì cũng đang mất tích trong vụ sạt lở.

“Mẹ mua sữa về rồi nè, con ở đâu rồi.” - Hòa ngơ ngẩn khóc... (Ảnh chụp video)
Người tóc bạc chẳng tiễn nổi kẻ đầu xanh

Theo báo Tuổi trẻ, ông Đề và vợ đã may mắn thoát khỏi cơn lũ dữ tợn tại Trà Leng. Tuy nhiên, trong lúc hai vợ chồng ông bà lên nương để thu hoạch lúa, thì con trai, con dâu, và cháu trai 9 tuổi thì vẫn đang ở bên suối và không thể thoát nổi khỏi kình ngư.

Ông Đề, bà Đề trở về nhà thì cảnh đã tan hoang, chỉ còn những tiếng gào thét thảm thiết, những người đang khóc lặng, hay những tiếng hô hào tìm kiếm đang vang vọng khắp cả vùng.

(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
Con cọc không kịp nhìn mặt cha mẹ già

Cách tàn tích ven suối của 11 ngôi nhà nhỏ, người dân đang đào huyệt an táng ông Thành (51 tuổi) và bà Đức (41 tuổi). Lũ thượng nguồn đã quét căn nhà của ông bà như hạt bụi và cả hai không thoát khỏi. 

May mắn hơn, cậu con trai lớp 9 của hai ông bà đã sống sót, được người dân gánh đưa đi bệnh viện vì lực lượng cứu trợ không thể tiếp cận hiện trường đang bị đường sá chia cắt.

Một người dân làng Trà Leng thở dài: “Thương thằng nhỏ, ba má mất không kịp nhìn mặt lần cuối, dân làng phải lo mai táng, giờ còn nằm viện không biết sống chết thế nào”.

Bữa tối cuối cùng

Trước ngày siêu bão số 9 Molave đổ bộ, bà Hồng đã gọi điện dặn dò cả nhà hạn chế ra để đề phòng bất trắc. Tối ngày 28/10, em trai bà có việc phải đi ra ngoài nên đã ghé qua chơi, bà Hồng tự tay nấu ăn cho em ăn bữa cơm tối.

Nhưng nay, tay bà đang run run cầm nén hương bên cạnh thi thể của đứa em xấu số: "Chỉ trong một đêm, tôi mất đi đứa em trai ngoan hiền, cả làng bỗng chốc chìm trong nỗi đau, u ám và tang thương quá!"

Vợ mất chồng, con mất cha

“Vào tối 29/10, sau khi gia đình tôi ngồi ăn cơm xong thì đi ngủ. Đến khuya thì nghe một tiếng động lớn. Linh cảm có chuyện chẳng lành nên tôi và 2 con nhỏ bỏ chạy ra kịp thoát cánh cửa nhà lên đồi núi cao, còn ngôi nhà và chồng tôi là T.C.N. vẫn còn mất tích.” - Chị Châu trú tại nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng, may mắn thoát được vụ sạt lở kể lại.

Chị kể tiếp: “Nó nhanh như chớp chỉ trong vòng 5 phút đã cuốn trôi cả ngôi làng gồm hơn 10 ngôi nhà, rất may cũng có nhiều người chạy thoát được... Từ nhỏ đến giờ thì đây là lần đầu tôi mới chứng kiến cảnh tượng thật kinh khủng như thế này. Hiện tại tôi bị đau tay, chân và mặt bị trầy xước da. Hiện chồng tôi mất tích…”

(Ảnh chụp video)
Mất bố mẹ, con biết sống sao?

Điệp là học sinh lớp 11, trường THPT Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sang năm đã là năm cuối THPT, nhưng lũ thượng nguồn năm nay đã mang bố mẹ em đi. 

Thi thể của bố mẹ em cũng may mắn hơn nhiều người, đã được tìm thấy trong đất đá sạt lở vào sáng ngày 29/10. Nhưng ngày mai của em thì nay mù mịt hơn vì chẳng còn nhà, chẳng còn bố mẹ.

Sau bão Molave, bão số 10 Goni cũng đang đổ bộ vào miền Trung.

Vũ Miên

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Nỗi đau thấu trời tại Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’