Nhóm bạn trẻ bỏ tiền tiết kiệm mua thuyền vượt lũ, cứu 120 người gặp nạn

Bình luận Mai Nguyễn • 21:06, 22/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong đêm lũ lên lịch sử, khi bà con tứ phía đang kêu cứu, anh Chính đã cùng nhóm bạn của mình lên thuyền, vượt qua dòng nước dữ để tiếp cận người gặp nạn. Bằng nỗ lực và lòng dũng cảm, trong suốt 2 ngày làm việc không nghỉ, nhóm của anh Chính đã đưa được 120 người ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp khiến người dân cả nước không khỏi quan tâm và lo lắng. Đặc biệt ở  Quảng Bình, tại những vùng rốn lũ, từ đêm ngày 18 đến sáng ngày 19/10, mực nước không ngừng dâng nhanh tới mức chạm cả nóc nhà. Nhiều người dân ngay trong đêm đã phải tự tháo mái nhà của mình để chui ra ngoài kêu cứu.

Trước tình hình gấp rút và số lượng người gặp nạn quá đông. Hơn nữa, mưa lũ chuyển biến xấu khiến cho công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong thời điểm nguy cấp đó, ngoài lực lượng chức năng thì còn rất nhiều những cá nhân không từ nan, quả cảm dấn thân vào vùng lũ để cứu người gặp nạn.

Trong cái đêm mưa lũ lên cao lịch sử ấy, cả Quảng Bình đã cùng nhau vượt lũ, ai có thuyền dùng thuyền, ai có bè dùng bè. Có hàng trăm ghe tàu nhỏ đã được người dân tự động tổ chức đưa vào cứu thoát thành công bao nhiêu gia đình trong đêm đen mưa gió ấy. Và trong số những người dân tham gia cứu hộ, anh Lê Hữu Chính là cái tên được nhiều bà con nhắc tới. 

Anh Chính đã tự bỏ tiền tiết kiệm của mình, mua một chiếc đò nhôm chạy máy cole để phục vụ cho việc cứu trợ người dân

Anh Lê Hữu Chính quê tại xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình - địa phương đang phải gồng mình chống lại mưa lũ. Nhiều khu vực ở nơi anh sống vì nước dâng quá cao nên việc cứu trợ khó khăn, người dân không thể thoát thân.

Anh Chính đã tự bỏ tiền tiết kiệm của mình, mua một chiếc đò nhôm chạy máy cole để phục vụ cho việc cứu trợ người dân. Trên chiếc thuyền nhôm rộng 2,2m, anh cũng cẩn thận trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ như áo phao, phao cứu sinh, đèn pin...

2 ngày không ngừng nghỉ, vượt lũ để cứu lấy bà con

Trong đêm 18/10 lũ lên cao lịch sử, khi bà con tứ bề đang kêu cứu, anh Chính đã cùng nhóm bạn của mình đã không quản ngại lên thuyền, vượt dòng nước dữ để tiếp cận người gặp nạn, tiến thẳng về các xã trong khu vực vùng rốn lũ.

Anh Chính còn đăng số điện thoại của mình trên Facebook cá nhân để sẵn sàng nhận cứu trợ. 

Trong suốt 2 ngày làm việc không nghỉ, nhóm của anh Chính đã đưa thành công được 120 người dân ra khỏi vùng lũ nguy hiểm. Chia sẻ với báo Dân Trí, anh Chính nói: 

“Trong hoàn cảnh khẩn cấp giữa bốn bề nước lũ bủa vây, người dân kêu cứu thì không phải riêng tôi mà bạn và hàng triệu trái tim khác phải hành động như vậy thôi. Tôi nghĩ 'một miếng khi đói bằng một gói khi no', cứu nạn, cứu hộ hay từ thiện lúc này đều xuất phát từ cái tâm và tình người trong khó khăn, hoạn nạn”.

Hiện tại trên Facebook cá nhân, anh Chính còn kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức hỗ trợ áo phao, thuyền cứu trợ... giúp người dân chủ động tránh lũ.

Anh Chính và nhóm của anh đã cứu được rất nhiều người gặp nạn

Và còn có nhiều những tấm lòng quả cảm khác...

Ngoài anh Lê Hữu Chính, còn có rất nhiều những tấm lòng vàng khác đang không từ nan chung tay cứu trợ người dân vùng lũ. Trong đó, có Biệt đội cano 0 đồng và những người dân làng chài vô danh khác....

Họ là những người với những chuyến cano miễn phí, sẵn sàng vượt lũ để giải cứu người đang gặp nạn.

Còn những dân làng chài "vô danh", họ là những người đưa bao chuyến hàng vượt sóng vượt gió, len lỏi vào từng khóm dân cư heo hút giữa mênh mông biển nước cuồn cuộn. 

Có một người thiện nguyện kể lại trên trang cá nhân rằng, khi người bạn đưa một chút tiền bồi dưỡng cho người ngư dân, thì ông từ chối nói rằng: "Nếu tôi nhận tiền của cô thì tôi không còn mặt mũi nào về nhìn ai ở làng. Cả làng đổ sức đổ công đi cứu người nào có ai lấy tiền của ai đâu...".

Trong lúc tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, trong tình thế khó khăn nguy cấp này, những con người như anh Chính, biệt đội cano 0 đồng, những bác ngư dân tình nguyện ấy... quả thực là những tấm gương sáng với nghĩa cử cao đẹp. Mong rằng, các anh giữ gìn sức khỏe, vững tay chèo để tiếp tục thực hiện công việc cao cả của mình.

(Ảnh: Facebook Lê Hữu Chính)

Mai Nguyễn

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC

Nhóm bạn trẻ bỏ tiền tiết kiệm mua thuyền vượt lũ, cứu 120 người gặp nạn